1. >

Công nghệ tên lửa Triều Tiên phát triển đáng kể

Facebook Share

BNEWS.VN Theo chuyên gia Mỹ, trong năm nay Triều Tiên đã đạt tiến triển đáng kể về công nghệ vũ khí, trong đó có vụ thử một tên lửa phóng từ tàu ngầm lần đầu tiên.

Công nghệ tên lửa Triều Tiên phát triển đáng kể

Chuyên gia Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, trụ sở tại California (Mỹ) cho hay: "Triều Tiên đã tăng tốc đáng kể tiến độ thử tên lửa và đầu tư nhiều vào việc hiện đại hóa các nhà máy để sản xuất tên lửa, điều ta có thể thấy qua hình ảnh vệ tinh. Sự đầu tư này đã mang lại kết quả với vụ thử tên lửa nhiên liệu rắn phóng từ tàu ngầm gần đây, song Triều Tiên vẫn chưa hoàn tất việc phát triển một tàu ngầm có thể mang tên lửa này".

Giới chuyên gia dự đoán một thiết bị mang đầu đạn hạt nhân đầu tiên của Bình Nhưỡng sẽ là tên lửa tầm trung Rodong, vốn có thể bắn đầu đạn 1 tấn đi khoảng cách tới 2.000 km.

Hôm 24/8 vừa qua, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM). Vụ phóng được đánh giá đạt tiến bộ so với những lần phóng trước, theo đó tên lửa đã bay xa 500km trước khi rơi xuống Vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản.

Cho đến nay, HĐBA LHQ đã thông qua 5 nghị quyết trừng phạt Triều Tiên liên quan các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, gồm Nghị quyết 1718 (vào năm 2006), Nghị quyết 1874 (năm 2009), Nghị quyết 2087 (năm 2013), Nghị quyết 2094 (năm 2013) và Nghị quyết 2270 (năm 2016). Nghị quyết gần đây nhất được thông qua hồi tháng 3 vừa qua, áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt nhất đối với Triều Tiên, bao gồm một lệnh cấm xuất khẩu và đóng băng tài sản./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.