1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cuba bảo tồn loài cá sấu quý hiếm của châu Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Nhằm bảo tồn loài cá sấu quý hiếm Crocodylus Acustus đặc chủng của châu Mỹ, các nhà sinh thái Cuba hiện đang áp dụng phương thức nuôi nhốt tập trung trong môi trường bán tự nhiên.

Cuba bảo tồn loài cá sấu quý hiếm của châu Mỹ

Crocodylus Acustus, còn được người dân địa phương gọi là “cá sấu mũi to” hay “cá sấu kim”. Ảnh: wikipedia

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, Crocodylus Acustus, còn được người dân địa phương gọi là “cá sấu mũi to” hay “cá sấu kim”, sinh sống khá phổ biến từ miền Nam nước Mỹ cho tới phía Bắc của Nam Mỹ, với mật độ cao nhất tại Trung Mỹ và một số nước Caribe.

Dù được coi là loài săn mồi hung dữ nhất trong môi trường sống của mình, nhưng loài cá sấu này lại được đánh giá là dễ bị tổn thương và hiện tại đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắn, ô nhiễm và mất môi trường cư trú quen thuộc.

Để giống cá sấu này có thể tái sinh sản trong điều kiện bán tự nhiên, Chính phủ Cuba đã đưa vào sử dụng một trang trại chuyên biệt tại khu bảo tồn đầm lầy phía Bắc tỉnh Ciego de Avila với đầy đủ điều kiện dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe và an toàn.

Cơ sở này hiện đang nuôi giữ 1.185 cá thể từ cá sấu sinh sản, cá sấu đang trưởng thành và cá sấu non.

Ở đây có đầy đủ các điều kiện để bảo vệ, chăm sóc và cho cá sấu ăn.

Trung tâm bảo vệ Hệ động thực vật Ciego de Avila cho biết trong mùa sinh sản (từ tháng 12 đến tháng 4), loài cá sấu này có thể đẻ tới 400 trứng.

Trứng sẽ nở sau 85 ngày, và trong suốt giai đoạn này chúng phải được giữ ở nhiệt độ thích hợp.

Hiện Cuba đã cho xây dựng một số những cơ sở bảo tồn và nghiên cứu cá sấu, đặc biệt là các loài đang có nguy cơ tuyệt chủng tại 6 tỉnh thành.

Cá sấu là loài động vật biểu tượng của Cuba và bản thân đảo quốc này, do đặc điểm trên cùng hình dạng địa lý, cũng thường được ví với một chú cá sấu nằm vắt mình trên biển Caribe./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.