1. >

Cuba có thể được Câu lạc bộ Paris xóa phần lớn số nợ 16 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Hãng tin Reuters vừa trích một “nguồn tin ngoại giao thân cận” cho biết Cuba có thể được 15 nước chủ nợ trong Câu lạc bộ Paris xóa tới hơn 2/3 của tổng số nợ có trị giá gần 16 tỷ USD.

Cuba có thể được Câu lạc bộ Paris xóa phần lớn số nợ 16 tỷ USD

Nguồn tin trên cho biết hai bên đã tiến hành đàm phán không chính thức trong hai năm qua và đi tới việc xác định con số nợ nói trên, bao gồm nợ gốc, lãi suất, các khoản phạt và phí dịch vụ cộng dồn kể từ khi La Habana tuyên bố không trả nợ năm 1986.

Câu lạc bộ Paris có thể xóa phần lớn số nợ 16 tỷ USD cho Cuba. Ảnh: Huffingtonpost

Theo đó, Chính phủ Cuba đồng ý trả 5 tỷ USD trong tổng số tiền trên để đổi lại việc được Câu lạc bộ Paris xóa nợ và qua đó có thể tiếp cận các khoản vay quốc tế mới.

Theo Reuters, hai bên sẽ tiếp tục thương lượng vào tuần này nhưng chủ đề thảo luận hiện tại chỉ còn xoay quanh việc thời gian trả nợ của Cuba sẽ kéo dài trong bao lâu và lượng tiền sẽ được tái đầu tư vào "hòn đảo tự do".

Nếu thông tin trên xác thực, đây sẽ là một thành công quốc tế mới của Cuba kể từ khi La Habana đề ra ưu tiên phục hồi tính khả tín tài chính trên trường quốc tế từ năm 2008 với các bước đi cụ thể như cải thiện cán cân thương mại, dành ngân quỹ kỷ lục để trả nợ và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính quốc tế, cắt giảm trợ cấp sản xuất, cố gắng đưa chi tiêu công vào trật tự.

Từ đó cho tới nay, Cuba cũng đã thành công trong đàm phán tái cơ cấu nợ với Mexico (giảm 70%), Nga (cắt giảm 90% hay 27 tỷ USD), Trung Quốc (cắt giảm khoảng 6 tỷ USD theo thống kê không chính thức) và các chủ nợ tư nhân chủ chốt từ Nhật Bản. logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.