Cuộc chiến giành lại vỉa hè ở quận 1, TP HCM: Giới luật sư nói gì?

Việc ra quân giành lại vỉa hè với sự quyết tâm, quyết liệt của UBND quận 1 đang là tâm điểm dư luận trong thời gian qua. Đa số người dân đồng tình ủng hộ khi chính quyền quyết tâm lấy lại mỹ quan đô thị cho trung tâm thành phố, nhưng cũng có nhiều ý kiến băn khoăn về cách làm hiện nay.
Trong các buổi kiểm tra và xử lý tại chỗ, hầu hết các đối tượng vi phạm đều tỏ ra bất ngờ trước sự cương quyết của Đoàn kiểm tra. Chưa thấy trường hợp nào chống đối hoặc tỏ ra bất hợp tác nhưng về tâm lý, nhiều người vi phạm cho rằng chính quyền cần cho họ thời gian xử lý (nộp phạt, tự tháo dỡ) hơn là bị cẩu xe về bãi tập kết, và bị đập dỡ.
Thông tin với báo chí, Chánh Văn phòng UBND Tp. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan thừa nhận, việc quản lý trật tự đô thị đã bị buông lỏng trong thời gian dài, nguyên nhân là do nội quy, chế tài xử lý vi phạm còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, nhất là càng về quận huyện ngoại thành.
Ông Võ Văn Hoan thông tin thêm, lãnh đạo UBND thành phố hoàn toàn ủng hộ chủ trương quyết liệt của UBND quận 1, nhất định phải lập lại trật tự lòng lề đường cho người đi bộ.
Thành phố kỳ vọng quận 1 sẽ làm được và tạo lan tỏa cho các địa bàn khác. Sự quyết liệt của UBND quận 1 đã tạo chuyển biến rõ rệt trong ý thức của người dân về đảo bảo trật tự đô thị, tạo hiệu ứng xã hội, được người dân ủng hộ. Sắp tới, thành phố sẽ triển khai các giải pháp đồng bộ để mang lại hiệu quả cao hơn.
Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, chủ trương giành lại vỉa hè là đúng nhưng cần xem xét lại cách làm vì quy trình xử lý vi phạm trật tự đô thị phải tuân theo Luật Xử lý vi phạm hành chính, tức là phải thông báo và cho người vi phạm thời gian khắc phục, sau đó mới tiến hành cưỡng chế.
Có chung quan điểm, Luật sư Nguyễn Văn Cường, Đoàn luật sư Tp. Hồ Chí Minh phân tích, chủ trương của UBND quận 1 là đúng, cần phải ủng hộ, nhất là khi giành lại sự thông thoáng vỉa hè cho người đi bộ, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm của công làm của tư, thể hiện sự nghiêm minh pháp luật. Tuy nhiên quá trình và cách làm phải xem xét lại cả dưới góc độ nhân văn và pháp lý.
Bởi lẽ từ hàng trăm năm nay, buôn bán vỉa hè trở thành tập quán, văn hóa và chỗ mưu sinh của người thành phố.
Có những gia đình 9 – 10 người phụ thuộc vào vỉa hè để kinh doanh, sinh sống nên việc làm đột ngột phá dỡ công trình vi phạm của UBND quận 1 trong thời gian qua đã tạo không ít xáo trộn trong sinh hoạt của người dân. Việc làm đó tuy đúng về chủ trương, quyết liệt về hành động nhưng cũng đã tiêu tốn nhiều chi phí vật chất (tài sản công dân, bố trí lực lượng…) và tâm lý người dân.
“Dưới góc độ pháp lý, vì việc dỡ bỏ công trình liên quan đến tài sản công dân nên phải tuân thủ Luật Xử lý vi phạm hành chính, tức là có thông báo cho người vi phạm thời gian khắc phục sau đó mới tiến hành cưỡng chế.
Cùng với đó, để ổn định tâm lý người dân, chính quyền cần điều tra, khảo sát thực tế kinh doanh vỉa hè, tìm phương án chuyển đổi nghề nghiệp chứ không nên xử lý một cách đột ngột như thời gian vừa qua”, Luật sư Nguyễn Văn Cường chia sẻ thêm./.
>>> Diễn biến mới nhất việc giành lại vỉa hè ở quận 1, TP HCM
>>> "Mê cung" barie vỉa hè biến tấu tại TP.HCM gây khó cho người đi bộ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn biến mới nhất cuộc chiến giành lại vỉa hè ở quận 1, TP HCM
18:14' - 28/02/2017
Dư luận đặc biệt quan tâm vào chủ trương, cách làm quyết liệt của UBND quận 1, Tp. Hồ Chí Minh khi tiếp tục giành lại vỉa hè, lập lại trật tự đô thị bị xâm phạm trong thời gian dài.
-
Đời sống
"Mê cung" barie vỉa hè biến tấu tại TP.HCM gây khó cho người đi bộ
14:13' - 28/02/2017
Việc TP.HCM cho gắn barie trên vỉa hè để ngăn xe máy leo lề nhận được nhiều sự đồng tình của dư luận. Tuy nhiên, nhiều kiểu barie biến tấu đã vô tình gây khó cho người đi bộ và làm xấu mỹ quan đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Toàn cảnh “cuộc chiến giành lại vỉa hè” ở Quận 1 của ông Đoàn Ngọc Hải
12:14' - 28/02/2017
"Quyết tâm biến Quận 1 thành Singapore thu nhỏ, không đánh trống bỏ dùi, không lấy lại được vỉa hè, tôi cởi áo từ quan". Đó là tuyên bố của Phó Chủ tịch Quận 1 Đoàn Ngọc Hải sáng 20/2.
-
Đời sống
Sau Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội ra quân giành lại vỉa hè
11:44' - 28/02/2017
Sáng 28/2, lực lượng công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với công an phường tiếp tục ra quân xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè lòng đường, nhằm lập lại trật tự đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Vỉa hè Hà Nội bị lấn chiếm trên nhiều tuyến phố
14:06' - 27/02/2017
Chỉ cần dạo một vòng quanh một số tuyến đường trên địa bàn Hà Nội, tình trạng vi phạm đỗ xe trên vỉa hè diễn ra tràn lan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương làm việc với UBND TP.Hồ Chí Minh triển khai Hội chợ Mùa Xuân
21:08' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với đoàn công tác UBND TP.Hồ Chí Minh về việc triển khai Hội chợ Quốc gia lần thứ 2 – Mùa Xuân 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 31/12/2025
20:46' - 31/12/2025
Nhiều thông tin kinh tế đáng chú ý xoay quanh định hướng phát triển của ngành nông nghiệp – môi trường, những quy định mới với thương mại điện tử, cùng bức tranh thị trường chứng khoán Việt Nam...
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng chuẩn bị toàn diện cho Trung tâm tài chính quốc tế
20:15' - 31/12/2025
Đà Nẵng đã hoàn thành khu trụ sở Cơ quan điều hành trung tâm tài chính tại Khu công viên phần mềm số 2 với không gian sử dụng dành cho các thành viên hơn 4.000 m2 với đầy đủ điều kiện hạ tầng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
20:14' - 31/12/2025
Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các địa phương và đơn vị thi công tranh thủ tận dụng tối đa thời tiết đang thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành theo kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ nhịp thị trường, tăng tốc số hoá
20:14' - 31/12/2025
Chiều 31/12, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng tầm và phát triển Diễn đàn Kinh tế mùa thu tại TP. Hồ Chí Minh
19:49' - 31/12/2025
Tổng cộng 16 ghi nhớ hợp tác được công bố giữa các đối tác trong nước và quốc tế trên nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành nông nghiệp và môi trường giữ vững tăng trưởng, đẩy mạnh chuyển đổi xanh
19:03' - 31/12/2025
Chiều 31/12, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 ngành nông nghiệp và môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục là trụ đỡ để kinh tế tăng trưởng 2 con số
18:50' - 31/12/2025
Thủ tướng khẳng định, ngành Nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế, đặc biệt trong những giai đoạn biến động lớn và trong bảo đảm cân đối lương thực - thực phẩm, kiểm soát lạm phát.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Đầu tư (sửa đổi): Mở rộng cơ hội thu hút dòng vốn trong và ngoài nước
17:52' - 31/12/2025
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật Đầu tư đã thu hẹp và làm rõ phạm vi các dự án phải thực hiện chấp thuận chủ trương đầu tư.

Lực lượng quản lý trật tự đô thu giữ các phương tiện, quầy hàng kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại đường Lê Quý Đôn, quận 3. Ảnh: An Hiếu - TTXVN
Lực lượng quản lý trật tự đô thu giữ các phương tiện, quầy hàng kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại đường tại đường Bà Huyện Thanh Quan, quận 3. Ảnh: An Hiếu - TTXVN