1. >

Đà phục hồi của kinh tế Anh bị "hụt hơi"

Facebook Share

BNEWS.VN Số liệu tăng trưởng kinh tế quý III/2015 được ONS công bố ngày 23/12 cùng với các số liệu kinh tế đáng thất vọng vừa công bố cho thấy đà phục hồi của kinh tế "xứ sương mù" đang bị "hụt hơi".

Đà phục hồi của kinh tế Anh bị "hụt hơi"

Đà phục hồi của kinh tế Anh bị "hụt hơi". Ảnh: Reuters

Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu của Văn phòng thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết ONS đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Anh quý III/2015 (quý kết thúc tháng 9/2015) so với quý trước đó, từ 0,5% xuống 0,4%, đồng thời điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế quý III/2015 so với quý III/2014, từ 2,3% xuống 2,1% - mức thấp nhất trong hai năm trở lại đây.

Một trong những dấu hiệu cho thấy nhịp độ tăng trưởng kinh tế Anh yếu đi là lĩnh vực dịch vụ - động lực tăng trưởng lớn nhất, vốn đóng góp hơn 75% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh - trong tháng 10/2015 chỉ tăng 0,1% so với tháng trước đó, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 0,5% hồi tháng 9/2015.

Một dấu hiệu nữa là mức tăng GDP danh nghĩa (mức tăng GDP chưa điều chỉnh theo lạm phát) trong quý III/2015 giảm mạnh xuống 2,1% (ở mức hàng năm), mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Số liệu công bố ngày 23/12 cũng cho thấy thâm hụt thương mại của Anh "nới rộng" đáng kể, lên 8,7 tỷ bảng Anh trong quý III/2015, so với 4,7 tỷ bảng của quý trước đó, chủ yếu do tình trạng mất cân đối cán cân thương mại hàng hóa gia tăng.

Đánh giá về vấn đề này, Giám đốc bộ phận kinh tế châu Âu thuộc Citigroup, ông Michael Saunders cho rằng việc cả GDP thực lẫn GDP danh nghĩa tăng chậm lại cho thấy chủ trương áp dung chính sách tiền tệ nới lỏng của Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) thuộc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) là phù hợp trong tình hình tăng trưởng hiện nay.

Điều đó cũng có nghĩa rằng lãi suất tại "đảo quốc sương mù" có thể sẽ tiếp tục duy trì ổn định ở mức hiện tại trong thời gian dài.

Trong khi đó, Bộ trưởng tài chính Anh George Osborne vẫn tin rằng kinh tế nước này sẽ đạt được mục tiêu mà ông đã đề ra hồi tháng trước, theo đó, Anh sẽ vẫn có mặt trong số những nước có mức tăng trưởng nhanh nhất trong Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7)./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.