Các hộ gia đình Anh đang "vung tay quá trán"
Điều này làm dấy lên lo ngại tăng trưởng kinh tế của "Xứ sở sương mù" đang dựa trên các khoản nợ ngày càng lớn và có thể dễ dàng sụp đổ.
Theo phóng viên TTXVN tại London, dự báo trên của Cơ quan trách nhiệm ngân sách (OBR) cảnh báo rằng bóng ma "khủng hoảng tín dụng" hồi năm 2008 có thể trở lại đe dọa Vương quốc Anh, mà nguyên nhân chính là do mức vay mượn và chi tiêu hộ gia đình không bền vững.
Năm năm trước, tình hình diễn ra hoàn toàn trái ngược khi thu nhập của các hộ gia đình Anh vượt chi tiêu tới gần 70 tỉ bảng trong bối cảnh người dân thắt chặt chi tiêu để đối phó khủng hoảng tài chính và tìm mọi cách tiết kiệm số tiền kiếm được.
Tuy nhiên, số liệu thống kê mới nhất của OBR cho thấy chi tiêu của các hộ gia đình Anh hiện ngập sâu trong sắc đỏ, do niềm tin kinh tế phục hồi dẫn tới cơn sốt chi tiêu trên toàn quốc.
Theo số liệu của OBR, trong năm 2009-2010, các hộ gia đình Anh chi tiêu ít hơn mức họ kiếm được 68,9 tỉ bảng. Con số này giảm xuống 67 tỉ bảng trong năm 2010-2011, 35,7 tỉ bảng trong năm 2011-2012 và 27 tỉ bảng trong năm 2012-2013. Sau đó, chi tiêu của các gia đình Anh bắt đầu vượt con số kiếm được, với mức lạm chi là 12,4 tỉ bảng trong năm 2013-2014 và 29,4 tỉ bảng trong năm 2014-2015.
OBR dự báo mức lạm chi này tiếp tục tăng lên 40,4 tỉ bảng trong năm 2016-2017, 43,9 tỉ bảng trong năm 2017-2018, 48,6 tỉ bảng trong năm 2018-2019 và 49,5 tỉ bảng trong năm 2019-20. Tổng mức vay mượn hộ gia đình dự kiến sẽ lên tới 222 tỉ bảng trong nhiệm kỳ Quốc hội hiện nay (2015-2020).
Bên cạnh đó, OBR cũng dự báo tỉ lệ nợ trên thu nhập của hộ gia đình Anh sẽ lên tới 163% vào năm 2020-2021, gần bằng với mức 168,2% khi nền kinh tế "Xứ sở sương mù" rơi vào tình trạng khẩn cấp hồi cuối thập niên trước.
Bà Seema Malhotra, Thứ trưởng Tài chính trong Nội các bóng tối của Công đảng đối lập, đánh giá thống kê này thực sự là tiếng chuông báo động bởi điều này cho thấy Bộ trưởng Tài chính George Osborne đang dựa vào việc hàng triệu hộ gia đình Anh vay nợ hơn nữa để đạt các mục tiêu tăng trưởng đề ra.
Bà Malhotra cũng cho rằng có nguy cơ thực sự là hàng triệu gia đình Anh sẽ rơi vào điêu đứng nếu lãi suất bắt đầu tăng.
Số liệu của OBR được đưa ra tiếp sau một nghiên cứu của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cho thấy nợ thế chấp trung bình ở Vương quốc Anh đã tăng từ 83.000 bảng trong năm 2014 lên 85.000 bảng trong năm nay.
Các khoản nợ không có bảo đảm (Unsecured debt) - bao gồm cả phí thẻ tín dụng, vay cá nhân, vay sinh viên và các hóa đơn dịch vụ tiện ích - hiện vào khoảng 8.000 bảng trên mỗi hộ gia đình./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh nỗ lực kiềm chế tăng trưởng tín dụng "nóng"
13:13' - 16/12/2015
Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Mark Carney khẳng định ưu tiên kiềm chế tốc độ tăng trưởng tín dụng nhằm cải thiện và nâng cao khả năng đàn hồi của hệ thống ngân hàng.
-
Kinh tế & Xã hội
Thị trường lao động Anh: Nữ giới “lép vế”
14:58' - 15/12/2015
Kết quả khảo sát thị trường lao động Anh cho thấy, nữ giới thường thiệt thòi hơn các đồng nghiệp nam trong vấn đề tiền thưởng hàng năm cũng như cơ hội nhận được những công việc có thu nhập cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp nhỏ đóng góp hơn 1.800 tỷ USD cho kinh tế Anh
13:13' - 08/12/2015
Nước Anh được ví như một "đất nước của những ông chủ cửa hiểu" khi mà 2/3 tổng số việc làm được tạo ra của khu vực kinh tế tư nhân thuộc về các doanh nghiệp nhỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
09:20'
Tổng thống Mỹ đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ EU, Xiaomi sẽ đầu tư 50 tỷ NDT phát triển chip điện thoại thông minh cao cấp... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.