1. >

Đàm phán về điều khoản thành viên EU của nước Anh đang đi đến hồi kết

Facebook Share

BNEWS.VN Việc đàm phán về vấn đề ở lại EU của nước Anh đang đi đến hồi kết sau khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk thông báo về việc đề xuất về một "giải pháp mới" cho nước Anh trong ngày 2/2.

Đàm phán về điều khoản thành viên EU của nước Anh đang đi đến hồi kết

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Ảnh: Reuters/TTXVN

Trên trang Twitter cá nhân, vị Chủ tịch EC từng là Thủ tướng Ba Lan cho biết ông đã đạt được một số kết quả tốt đẹp sau cuộc gặp với Thủ tướng nước Anh David Cameron tại London vào cuối tuần qua, song vẫn còn một số tồn tại.

Ông Tusk sẽ chuyển các kế hoạch cải cách lên các lãnh đạo EU vào sáng 2/2, trước khi công bố các kế hoạch này vào buổi chiều cùng ngày.

Báo chí đưa tin Thủ tướng Cameron dự kiến thông báo vắn tắt với nội các về kết quả hội đàm với Chủ tịch EC trong sáng 2/2 và đến lúc đó, người ta sẽ có thể biết liệu ông Tusk có thỏa hiệp với đòi hỏi của nước Anh trong hai lĩnh vực khó khăn nhất là cải cách chính sách phúc lợi và chế tài bảo vệ các nước thành viên EU không nằm trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu hay không.

Tuy nhiên, để đạt được thỏa thuận, ông Cameron trước hết phải thuyết phục được lãnh đạo của cả 27 nước thành viên khác trong EU ủng hộ các đề xuất cải cách. Giới quan sát nhận định cả London và EU đều mong muốn đạt được một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong hai ngày 18-19/2.

Hội nghị thượng đỉnh sau đó của EU sẽ diễn ra vào tháng Ba, nhưng sẽ là quá muốn để nước Anh có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc ra đi hay ở lại EU vào tháng Sáu như mong muốn.

Dự kiến, Thủ tướng Cameron sẽ có chuyến công du tới các thủ đô châu Âu trong hai tuần tới nhằm thuyết phục các nhà lãnh đạo EU ủng hộ những yêu cầu cải cách của ông hoặc chấp nhận việc nước Anh có thể rời khỏi liên minh này.

Trong bốn vấn đề cần cải cách mà London nêu ra, kế hoạch hạn chế công dân EU nhập cư tiếp cận chế độ phúc lợi của nước Anh cho đến khi đã làm việc ở nước này được bốn năm vấp phải sự phản đối hơn cả, đặc biệt từ các nước thành viên EU tại Trung và Đông Âu, khu vực có đông công dân đang làm việc tại nước Anh.


Nếu đạt được thỏa thuận, ông Cameron sau đó sẽ vận động để Vương quốc Anh tiếp tục ở lại EU trong cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh ra đi hay ở lại khối này.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.