THẾ GIỚI

Đầu tư công của Mexico thấp kỷ lục

Facebook Share

BNEWS.VNBộ Tài chính và Tín dụng công Mexico cho biết đầu tư công của nước này trong 6 tháng đầu năm 2016 chỉ đạt 19,44 tỷ USD, giảm 16,6% so với cùng kỳ năm 2015 và đây mức thấp kỷ lục trong vòng 3 năm qua.

Đầu tư công của Mexico thấp kỷ lục. Ảnh: reuters

Mặt khác, đầu tư công chỉ chiếm 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thấp hơn 0,7 điểm phần trăm so với cả năm 2015 (3,7%).

Điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ đầu tư công/GDP của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh thấp nhất trong 76 năm qua.

Từ đầu năm đến nay, Bộ Tài chính và Tín dụng công Mexico đã hai lần cắt giảm chi tiêu công (hơn 8,8 tỷ USD) nhằm đối mặt với tình hình kinh tế trong nước khó khăn cũng như việc giá dầu giảm mạnh và những tác động bất lợi của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Việc cắt giảm ngân sách đã ảnh hưởng mạnh tới đầu tư công vào các công trình hạ tầng như đường sá, cầu, cảng.

Theo các chuyên gia kinh tế, điều này sẽ tác động xấu tới năng suất và tăng trưởng kinh tế của Mexico.

Cùng với việc cắt giảm ngân sách, Ngân hàng trung ương Mexico đã tăng lãi suất cơ bản từ 3,75% lên 4,25% nhằm kiểm soát lạm phát trong bối cảnh đồng nội tệ peso mất giá.

Theo thống kê, tính từ đầu năm tới giữa tháng 6/2016, tỷ lệ lạm phát của Mexico đạt 2,55% và đồng nội tệ mất tới 6% giá trị.

Ngân sách chi tiêu của chính phủ Liên bang trong năm 2016 được Quốc hội thông qua hồi cuối tháng 11/2015 là 4.763 tỷ peso, tương đương với 300 tỷ USD (tính theo tỷ giá tại thời điểm trên).

Việt Hùng (P/v TTXVN tại Mexico)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Với người dân thì sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng để chứng minh tài sản của mình. Lâu nay với những người mua nhà bằng giấy viết tay, thì nỗi lo không có sổ đỏ luôn thường trực. Nhưng mới đây, Nghị định 01 của Chính phủ quy định người dân mua bán bằng giấy tờ viết tay sẽ được cấp sổ đỏ. Đây là tin vui đối với nhiều gia đình.