THẾ GIỚI

Deloitte: Mức xếp hạng AAA của Australia trong tình trạng bấp bênh

Facebook Share

BNEWS.VNHãng kiểm toán Deloitte nhận định: bất chấp giá hàng hóa tăng, mức xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia đang trong tình trạng "bấp bênh" do tăng trưởng việc làm và mức lương thấp.

Deloitte: Mức xếp hạng AAA của Australia trong tình trạng bấp bênh. Ảnh: EPA

Báo cáo của Deloitte cho biết giá than và quặng sắt tăng mạnh không đủ để "bù đắp" tốc độ tăng lương yếu.

Ngân sách của Australia ước thâm hụt 40,5 tỷ AUD (29,65 tỷ USD) trong tài khóa 2016/17, nhiều hơn mức thâm hụt 37,1 tỷ AUD (27,16 tỷ USD) được dự báo hồi tháng Năm.

Theo nhà kinh tế trưởng Shane Oliver thuộc AMP Capital, giá hàng hóa tăng lên được kỳ vọng sẽ giúp loại bỏ nguy cơ Australia bị hạ xếp hạng tín nhiệm, tuy nhiên tốc độ tăng lương yếu đã chỉ ra rằng nguy cơ này vẫn hiện hữu.

Lương tăng chậm ở một chừng mực nhất định đang ảnh hưởng đến hoạt động thu thuế cá nhân cũng như thu thuế doanh nghiệp.

Theo ước tính của Deloitte, Australia có thể thâm hụt ngân sách 15,9 tỷ AUD (11,64 tỷ USD) trong tài khóa 2019/20.

Trong khi đó, các cơ quan xếp hạng tín nhiệm toàn cầu đã cảnh báo Australia rằng việc kìm hãm chi tiêu chính phủ chưa đủ để đảm bảo mức xếp hạng AAA được duy trì.

Các phe đối lập cũng đã kêu gọi chính phủ hủy bỏ đề xuất cắt giảm 50 tỷ AUD (36,60 tỷ USD) thuế doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Australia Mathias Cormann biết việc cắt giảm thuế sẽ không có tác động tiêu cực đến ngân sách.

M. H (Theo THX)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.