1. >

Deloitte: Mức xếp hạng AAA của Australia trong tình trạng bấp bênh

Facebook Share

BNEWS.VN Hãng kiểm toán Deloitte nhận định: bất chấp giá hàng hóa tăng, mức xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia đang trong tình trạng "bấp bênh" do tăng trưởng việc làm và mức lương thấp.

Deloitte: Mức xếp hạng AAA của Australia trong tình trạng bấp bênh

Deloitte: Mức xếp hạng AAA của Australia trong tình trạng bấp bênh. Ảnh: EPA

Báo cáo của Deloitte cho biết giá than và quặng sắt tăng mạnh không đủ để "bù đắp" tốc độ tăng lương yếu.

Ngân sách của Australia ước thâm hụt 40,5 tỷ AUD (29,65 tỷ USD) trong tài khóa 2016/17, nhiều hơn mức thâm hụt 37,1 tỷ AUD (27,16 tỷ USD) được dự báo hồi tháng Năm.

Theo nhà kinh tế trưởng Shane Oliver thuộc AMP Capital, giá hàng hóa tăng lên được kỳ vọng sẽ giúp loại bỏ nguy cơ Australia bị hạ xếp hạng tín nhiệm, tuy nhiên tốc độ tăng lương yếu đã chỉ ra rằng nguy cơ này vẫn hiện hữu.

Lương tăng chậm ở một chừng mực nhất định đang ảnh hưởng đến hoạt động thu thuế cá nhân cũng như thu thuế doanh nghiệp.

Theo ước tính của Deloitte, Australia có thể thâm hụt ngân sách 15,9 tỷ AUD (11,64 tỷ USD) trong tài khóa 2019/20.

Trong khi đó, các cơ quan xếp hạng tín nhiệm toàn cầu đã cảnh báo Australia rằng việc kìm hãm chi tiêu chính phủ chưa đủ để đảm bảo mức xếp hạng AAA được duy trì.

Các phe đối lập cũng đã kêu gọi chính phủ hủy bỏ đề xuất cắt giảm 50 tỷ AUD (36,60 tỷ USD) thuế doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Australia Mathias Cormann biết việc cắt giảm thuế sẽ không có tác động tiêu cực đến ngân sách.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.