Doanh nghiệp khu vực GMS chia sẻ tầm nhìn phát triển, cơ hội kết nối trong tương lai
Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10) được tổ chức từ ngày 29 - 31/3/2018 tại Hà Nội, sáng 30/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao, Hội đồng Kinh doanh GMS tổ chức Phiên họp mở rộng Hội đồng Kinh doanh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng với chủ đề “Triển vọng kinh tế GMS và các động lực kinh tế mới”.
Tham dự phiên họp có: Đại diện các nước GMS (Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam); lãnh đạo các tổ chức quốc tế, định chế tài chính như: Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á, ASEAN; đại diện các đối tác phát triển; đại diện địa phương các nước GMS; đại biểu doanh nghiệp các nước GMS và ngoài khu vực. Ngay sau phiên khai mạc, các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến hội nhập kinh tế GMS, thách thức và động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong GMS, quan điểm của phụ nữ khởi nghiệp, chiến lược phát triển khu vực kinh tế tư nhân... Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp Giới thiệu về ứng dụng kết nối doanh nghiệp GMS, ông Sok Phiset, Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh GMS (GMS-BC), Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Campuchia cho rằng, các quốc gia, doanh nghiệp trong khu vực cần có hướng sử dụng công nghệ cấp độ cao hơn nhằm cải tạo hệ thống kết nối có chất lượng giữa các quốc gia, doanh nghiệp trong khu vực.Tại Phiên họp, chia sẻ những bài học kinh nghiệm của doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh và hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, bà Đỗ Thu Giang, Giám đốc điều hành Công ty GreenGen cho biết, trên nền tảng chế tạo, phân phối các lò nhựa và biogas cho người có thu nhập thấp, đặc biệt là người dân ở các vùng nông thôn của các quốc gia GMS, sản phẩm của công ty được nghiên cứu nhằm giảm ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.
Hiện nay, tại ba nước: Việt Nam, Lào và Campuchia, nhiều gia đình vẫn đang sử dụng các loại bếp truyền thống, thải ra môi trường nguồn khí ô nhiễm lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển của người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái- những người trực tiếp làm công việc nấu ăn trong các gia đình.
Nữ doanh nhân Đỗ Thu Giang cho biết, muốn phát triển kinh doanh mặt hàng thông qua hệ thống cộng tác viên nữ trong cộng đồng, góp phần giúp người phụ nữ cải thiện lợi ích kinh tế trong gia đình, tăng quyền năng kinh tế trong cộng đồng nói chung. Từ đó củng cố tiếng nói, xây dựng những tấm gương về sự bứt phá, nỗ lực kinh doanh - khởi nghiệp. Thảo luận về hướng phát triển các mô hình kinh doanh mới và quan điểm của phụ nữ khởi nghiệp, đại diện Doanh nghiệp Toh-Lao (Lào), bà Souphaphone Souannavong cho biết, Lào đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm chuẩn hóa hoạt động, tạo cơ hội hợp tác, truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp.Mặc dù doanh nghiệp khởi nghiệp của Lào chưa thực sự trở thành những điển hình sáng trong khu vực, song bằng việc nỗ lực tăng cường hợp tác quốc tế và cải thiện mô hình kinh doanh, các doanh nghiệp Lào đã hoạt động khá hiệu quả, đạt được một số thành công nhất định, với nhiều tiềm năng tiếp tục mở rộng, phát triển trong tương lai.
Theo bà Souphaphone Souannavong, bên cạnh việc nghiên cứu, tạo nên những vườn ươm khởi nghiệp, doanh nghiệp Toh-Lao cũng tham gia kinh doanh về cung cấp nền tảng tin học, thực hiện các chương trình chia sẻ mục tiêu với nội dung hỗ trợ những công ty khởi nghiệp phát triển một cách mạnh mẽ, vươn tầm không chỉ trong khu vực mà cả quốc tế. Nữ đại diện doanh nghiệp Toh-Lao bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp Lào sẽ nhanh chóng phát triển mạnh mẽ với quá trình ứng dụng số hóa và khoa học công nghệ như một sự ưu tiên thiết yếu. Đưa ra các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực GMS, Đại biểu đến từ Thái Lan cho rằng, các quốc gia trong khu vực cần cải thiện hơn nữa chuỗi giá trị, kết nối công nghiệp trên cơ sở thúc đẩy các hành lang kinh tế, khu vực biên giới, đơn giản hóa thủ tục xuyên quốc gia.Các quốc gia cần sử dụng môi trường số như một nền tảng, công cụ kinh doanh. Đã đến lúc, các quốc gia cần hợp tác để cùng thúc đẩy giá trị lớn hơn giữa các nền kinh tế. Đại diện đến từ Thái Lan cho biết, những năm gần đây, Thái Lan đã thực hiện nhiều chính sách, giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhằm khuyến khích nhà đầu tư các quốc gia thuộc GMS tăng cường hợp tác.
Chia sẻ kinh nghiệm trong việc thúc đẩy đầu tư, kinh doanh tại quốc gia Lào, Đại biểu của Lào nhấn mạnh, đến tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng chính sách và nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh. Để thực hiện các chương trình phát triển của GMS, Chính phủ Lào đã có nhiều nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, điển hình là việc rà soát lại luật thúc đẩy đầu tư và trình lên Quốc hội vào cuối năm 2016 nhằm tạo chính sách đầu tư với tính cạnh tranh cao.
Trong năm 2018, Chính phủ Lào triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện cơ chế kinh doanh, tạo môi trường thân thiện, thu hút doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, bằng việc giảm thiểu chi phí thời gian giao dịch và cải thiện vị trí của Lào trên diễn đàn kinh doanh.
Đẩy mạnh khu vực kinh tế tư nhân Bàn về kế hoạch chiến lược phát triển khu vực kinh tế tư nhân, ông Phan Vinh Quang, Phó Giám đốc Dự án, Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI) cho rằng, sự phát triển cơ sở hạ tầng nhân lực góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bối cảnh các quốc gia đang trong quá trình đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho khối doanh nghiệp.Hiện nay, nhiều mô hình kinh doanh mới được phát triển, cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt là trong vấn đề công nghệ. Các doanh nghiệp cần thay đổi trước khi buộc phải thay đổi. Vì thế, các doanh nghiệp trong khu vực cần tập trung vào các thế mạnh và cơ hội của mình, nhận thức được những bài học thành công, học hỏi kinh nghiệm.
Nhấn mạnh vai trò quan trọng cho sự thành công của kinh tế khu vực là sự tham gia của cộng đồng kinh tế tư nhân, ông Phan Vinh Quang cho rằng, lĩnh vực đầu tư, kinh doanh của khối kinh tế tư nhân có thể mở rộng trong nhiều lĩnh vực như: môi trường, cơ sở hạ tầng kiến trúc, ngành năng lượng, nông nghiệp, tạo ra các sản phẩm xanh, sạch, bảo vệ môi trường; hỗ trợ doanh nghiệp của phụ nữ, thanh niên; đẩy mạnh thương mại, tài chính xuyên biên giới…
Các quốc gia trong khu vực cần đẩy mạnh hơn nữa nền kinh tế tư nhân, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào năng lực từng quốc gia. Các chiến lược hành động của Hội đồng Kinh doanh GMS cần được lồng ghép vào các chương trình nghị sự của GMS...
Đại diện công ty du lịch đến từ Campuchia cho rằng: Các doanh nghiệp tại Campuchia đang được hỗ trợ rất nhiều từ các yếu tố về công nghệ để phát triển doanh nghiệp, không chỉ ở các công ty kinh doanh lĩnh vực du lịch mà ở tất cả các ngành nghề. Bên cạnh mặt tích cực, điều này cũng gây nên một số hiệu ứng tiêu cực, điển hình như hiện tại có rất nhiều khách du lịch tự sử dụng hệ thống đăng ký trên mạng về đi lại, lưu trú để lên kế hoạch cho hành trình du lịch của mình.Hoạt động này sẽ tạo điều kiện cho nguồn thu từ du lịch tăng trưởng nhanh hơn nhưng khách du lịch có thể phải đối diện với nguy cơ gặp vấn đề với những dịch vụ được bán qua mạng mà không có đăng ký với cơ quan chức năng và không được kiểm soát bởi Chính phủ. Từ đó khó quy trách nhiệm khi khách du lịch không được đảm bảo về sự an toàn.
Đại diện công ty du lịch đến từ Campuchia chia sẻ, du lịch Campuchia phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây, có nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn tại các khu vực du lịch lớn trên cả nước. Campuchia cũng đang nỗ lực cải thiện hệ thống hạ tầng để tăng trưởng du lịch nhanh hơn trong những giai đoạn tiếp theo.Trao đổi về chiến lược phát triển khu vực kinh tế tư nhân GMS giai đoạn tới, Tiến sỹ Sombat Thiratrakoolchai, Phó Chủ tịch cấp cao Công ty CP Foods PCL (Thái Lan) cho rằng, các chiến lược cần tính tới là sự kết nối - tính cạnh tranh - cộng đồng. Hiện nay, việc kết nối giữa các quốc gia khu vực được triển khai với hệ thống đường sắt, đường biển, hàng không và hệ thống thông tin liên lạc.
Đây là kết quả của việc 6 quốc gia GMS đã hợp tác cũng nhau như một thể thống nhất. Công ty CP Foods PCL kinh doanh tại 6 quốc gia, do đó cần có chiến lược mang tính bao trùm, trong đó có việc kết nối với cộng đồng địa phương để sử dụng nguồn nhân công tại chỗ, góp phần tạo sinh kế cho người dân, đem lại lợi ích cho địa phương. /.
>> Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS: Kết nối để phát triển
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị GMS6 và CLV10: Khai mạc Phiên họp mở rộng Hội đồng Kinh doanh GMS
11:08' - 30/03/2018
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho biết, với nỗ lực của các quốc gia thành viên và sự hợp tác của các tổ chức quốc tế, nhiều chương trình hợp tác GMS đã được hình thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị GMS6 và CLV10: Tăng cường đối thoại, kết nối các doanh nghiệp
07:59' - 30/03/2018
Tại Hội nghị thượng đỉnh GMS 6 lần này, Việt Nam lần đầu tiên đưa sáng kiến tổ chức Diễn đàn thượng đỉnh kinh doanh GMS với mục tiêu tăng cường đối thoại giữa doanh nghiệp và nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị GMS 6-CLV 10: Cộng đồng doanh nghiệp sẽ nhân lên sức mạnh của GMS
22:38' - 29/03/2018
Thách thức lớn nhất của các nền kinh tế GMS về chất lượng thể chế và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp là phải vươn tới chuẩn mực quốc tế để có thể kết nối vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị tổng kết năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Đảng bộ Chính phủ
09:44'
Ngày 11/1, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:10'
Tuần qua, kinh tế Việt Nam có các sự kiện nổi bật như GDP tăng 8,02%, khai trương Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng, xuất khẩu thủy sản lập kỷ lục mới và nhiều dự án đầu tư, năng lượng, công nghệ...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ
21:41' - 10/01/2026
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường mở rộng hợp tác các đối tác lớn, truyền thống, mở rộng hợp tác với các đối tác tiềm năng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam ngày 10/1/2026
21:19' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai sẽ động thổ dự án cầu Cát Lái và cầu Long Hưng vào ngày 15/1
20:30' - 10/01/2026
Theo kế hoạch, ngày 15/1 tới, Đồng Nai sẽ động thổ hai dự án dự án cầu Cát Lái và cầu Long Hưng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đài Truyền hình Việt Nam thông tin kịp thời, chất lượng nâng cao, chuyển đổi tích cực
18:11' - 10/01/2026
Chiều 10/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Đài truyền hình Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng cho 4 công trình thủy lợi trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng
17:26' - 10/01/2026
Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 4 dự án hồ chứa nước trọng điểm gồm: Ka Pét, Ka Zam, Đông Thanh và Ta Hoét đã chậm tiến độ nhiều năm, phải xin gia hạn thời gian đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57- NQ/TW: Bộ Công Thương đạt nhiều kết quả nổi bật trên cả ba trụ cột
17:22' - 10/01/2026
Việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên cả ba trụ cột: hoàn thiện thể chế – chuyển đổi số – phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh định hướng công nghiệp công nghệ cao, xanh đến năm 2050
15:59' - 10/01/2026
Định hướng phát triển công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn 2050 tập trung chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, dựa vào công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và sản xuất xanh.

Các diễn giả tham gia thảo luận về chủ đề: "Các mô hình kinh doanh mới - Quan điểm của phụ nữ khởi nghiệp và những nhà khởi nghiệp trẻ đến từ các quốc gia GMS". Ảnh: TTXVN
Diễn giả thảo luận về chủ đề: Các mô hình kinh doanh mới - Quan điểm của phụ nữ khởi nghiệp và những nhà khởi nghiệp trẻ đến từ các quốc gia GMS. Ảnh: TTXVN
Diễn giả tham gia thảo luận về chủ đề "Kế hoạch chiến lược phát triển kinh tế tư nhân". Ảnh: TTXVN
Diễn giả tham gia thảo luận về chủ đề "Kế hoạch chiến lược phát triển kinh tế tư nhân". Ảnh: TTXVN