THẾ GIỚI

Doanh thu bán lẻ Mỹ tăng mạnh

Facebook Share

BNEWS.VNNền kinh tế Mỹ đã liên tiếp đón nhận những thông tin lạc quan sau khi số liệu mới nhất cho thấy doanh thu bán lẻ trong tháng Tư tăng mạnh nhất trong vòng 1 năm qua.

Kinh tế Mỹ đã lấy lại đà tăng trưởng sau khoảng thời giam dậm chân tại chỗ. Ảnh: Reuters

Nền kinh tế Mỹ đã liên tiếp đón nhận những thông tin lạc quan sau khi số liệu mới nhất cho thấy doanh thu bán lẻ trong tháng Tư tăng mạnh nhất trong vòng 1 năm qua.

Báo cáo thường kỳ công bố ngày 13/5 của Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh thu bán lẻ đã tăng khá mạnh trong bối cảnh người tiêu dùng Mỹ “vung tiền” mua ô tô nhiều hơn cũng như một số mặt hàng khác.

Kết quả này báo hiệu nền kinh tế Mỹ đang lấy lại đà sau khi tăng trưởng gần như giậm chân tại chỗ trong quý I/2016. Doanh thu bán lẻ tăng mạnh rõ ràng là một cú huých lớn đối với khu vực này sau một thời gian nhu cầu mua sắm của người dân sụt giảm.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ được công bố chỉ vài ngày sau khi các hãng bán lẻ lớn, như Macy’s và Nordstrom, thông báo doanh thu sụt giảm trong quý I và hạ thấp dự báo lợi nhuận kinh doanh trong cả năm 2016.

Cụ thể, khu vực bán lẻ của Mỹ sau khi giảm 0,3% hồi tháng Ba đã quay đầu tăng 1,3% trong tháng Tư vừa qua và đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2015.

Nếu không tính doanh thu từ bán xe ô tô, xăng dầu, vật liệu xây dựng và dịch vụ ăn uống, thì doanh thu bán lẻ của kinh tế Mỹ trong tháng Tư cũng vẫn tăng 0,9%. Kết quả kinh doanh này vượt xa dự báo của các chuyên gia kinh tế, những người trước đó cho rằng khu vực bán lẻ của Mỹ sẽ tăng 0,8% trong tháng Tư.

Báo cáo trên cho biết doanh số bán lẻ của những mặt hàng quan trọng đều tăng, trong đó doanh thu bán ô tô tăng 3,2%, xăng dầu tăng 2,2% và doanh thu bán lẻ trực tuyến tăng 2,1%, mức tăng ấn tượng nhất kể từ tháng 6/2014.

Trong một báo cáo khác, Bộ Lao động Mỹ cho biết Chỉ số giá sản xuất (PPI) đã tăng 0,2% trong tháng trước, sau khi sụt giảm 0,1% hồi tháng Ba.

Các tín hiệu tích cực từ khu vực bán lẻ cho thấy người tiêu dùng Mỹ đang lấy lại thói quen chi tiêu, qua đó để ngỏ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, Ngân hàng trung ương) quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp vào tháng tới. Sau khi báo cáo được công bố, đồng USD đã tăng giá so với đồng euro và đồng yen.

Thanh Tuấn/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.