Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Donald Trump tuyên bố: "Nước Mỹ đã trở lại", đồng thời khẳng định chính quyền của ông đang mở ra một "thời đại hoàng kim của nước Mỹ". Ông Trump nhấn mạnh biên giới đã được bảo đảm an ninh, lạm phát giảm, thu nhập tăng nhanh, kinh tế tăng trưởng mạnh và vị thế của Mỹ trên trường quốc tế được củng cố.
Bài phát biểu này diễn ra vào thời điểm đầy thách thức đối với Tổng thống Trump, khi các cuộc thăm dò cho thấy ông đang tụt hậu về nhiều vấn đề, trong đó có kinh tế, trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ chỉ còn chưa đầy 9 tháng nữa.
Ông Trump cũng được kỳ vọng sẽ nêu bật các thành tựu đối ngoại của mình, bao gồm vai trò trong việc đàm phán một lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza, đồng thời làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine khi cuộc xung đột ở quốc gia Đông Âu này đã bước sang năm thứ 5.
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhiều khả năng sẽ đề cập đến các mức thuế quan của mình, sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ phần lớn chương trình nghị sự của ông vào tuần trước. Tổng thống Trump cũng sẽ nói về chính sách nhập cư trong bối cảnh các nhà lập pháp đang tranh cãi về ngân sách tài trợ cho Bộ An ninh Nội địa.
Trước đó, Tổng thống Trump cho biết bài phát biểu Thông điệp Liên bang vào tối 24/2 sẽ là một "bài phát biểu dài", qua đó tạo điều kiện để ông lập kỷ lục mới, đồng thời tái khẳng định những thành tựu của chính quyền trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.
Bài phát biểu của ông Trump năm ngoái vào ngày 4/3/2025 kéo dài 1 giờ 40 phút, trở thành bài phát biểu dài nhất của một tổng thống trước Quốc hội, vượt xa kỷ lục trước đó hơn 10 phút. (Tổng thống Bill Clinton nắm giữ kỷ lục này vào năm 2000).
Dự kiến, chỉ vài phút sau khi Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu tại Điện Capitol, Thống đốc bang Virginia Abigail Spanberger sẽ đưa ra phản hồi của đảng Dân chủ đối với Thông điệp Liên bang, trực tiếp từ Làng bảo tàng lịch sử Colonial Williamsburg.
Thống đốc Spanberger được cho là sẽ phát biểu về vấn đề chi phí sinh hoạt, bao gồm nhà ở, chăm sóc sức khỏe, năng lượng và thực phẩm. Bà cũng sẽ đề cập tới nhập cư và những gì người Mỹ đang chứng kiến trên đường phố tại các cộng đồng của họ.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Phản ứng của Pháp sau diễn biến mới về thuế quan Mỹ
09:18'
Phản ứng của Pháp đối với động thái thuế quan mới của Mỹ là thận trọng nhưng kiên quyết phản đối tính bất ổn và đơn phương của biện pháp này.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm 1% khi Iran nỗ lực tìm cách hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm 1% trong phiên giao dịch 24/2, sau khi Iran tuyên bố sẵn sàng thực hiện mọi bước cần thiết để đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41'
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Đức - Đông Âu vượt 648 tỷ USD
09:43'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi thương mại giữa Đức với các nước Trung và Đông Âu cùng Trung Á tiếp tục tăng trưởng rõ rệt trong năm 2025, bất chấp cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41'
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế mới của ông Trump gây sóng gió toàn cầu
06:30'
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra làn sóng lo ngại từ EU đến Trung Quốc, đe dọa phá vỡ các thỏa thuận vừa đạt được và làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/2/2026
20:46' - 24/02/2026
Ngày 24/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Mỹ áp thuế bổ sung 10% lên hàng nhập khẩu, kéo theo phản ứng từ EU, Trung Quốc; Apple chuyển dây chuyền sản xuất Mac Mini từ châu Á về Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06' - 24/02/2026
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21' - 24/02/2026
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18' - 24/02/2026
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30' - 24/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31' - 24/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN