1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Độc đáo máy đuổi muỗi đa năng của học sinh trung học

Facebook Share

BNEWS.VN Không chỉ là chiếc máy đa năng tiện ích với hai bộ phận chính là diệt muỗi và thổi hơi lạnh, chiếc máy còn có giá thành rất phù hợp với nhiều hộ tiêu dùng nông thôn.

Độc đáo máy đuổi muỗi đa năng của học sinh trung học

Nhóm tác giả của “Máy diệt muỗi đa năng” được ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên trao giấy khen. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Với sản phẩm máy đuổi muỗi đa năng, nhóm học sinh trường THCS Hòa An (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) gồm Cao Hoàng Vũ (lớp 8) và Huỳnh Thị Ngân (lớp 9) đã giành được giải Ba Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ XII (2015-2016).

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo, chứng kiến cảnh bệnh sốt xuất huyết hoành hành người dân quê mình khi mùa mưa về. Vũ và Ngân quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời một sản phẩm có thể khắc phục được tình trạng trên. Cuối cùng, công sức của các em cũng được đền đáp khi sản phẩm máy đuổi muỗi đa năng được hoàn thành với nhiều điểm cộng đáng tự hào

Ngoài chức năng chính là diệt muỗi, chiếc máy này còn có thể tạo ra được luồng gió mát khi nhiệt độ môi trường cao, giúp người dùng có cảm giác dễ chịu và ngủ ngon hơn.

Để đạt được tính “đa năng”, sản phẩm được thiết kế với hai bộ phận chính là bộ phận diệt muỗi và bộ phận thổi hơi lạnh. Bộ phận diệt muỗi hoạt động hiệu quả dưới sự hỗ trợ của ánh sáng 10 chiếc đèn led ở viền quạt gió. Muỗi sau khi bị quạt gió hút vào bên trong, bộ phận lưới điện sẽ phóng điện và tiêu diệt chúng.

Còn đối với bộ phận thổi hơi lạnh, chức năng chính là tạo hơi gió, làm mát cho người sử dụng. Bộ phận này được thiết kế bằng cánh quạt lấy từ máy quạt lạnh cũ, giỏ đựng đá đông lạnh. Khi quạt gió chuyển động, đá viên bên trong sẽ tan và tạo ra hơi lạnh theo ống dẫn ra ngoài.

Không chỉ là chiếc máy với nhiều công năng, giá thành sản phẩm được nhóm tác giả đưa ra phù hợp với nhiều hộ tiêu dùng nông thôn. Mỗi chiếc máy có giá hơn ba trăm nghìn đồng, cùng với kích thước nhỏ gọn, tiện dụng, được đánh giá cao.

Thầy Nguyễn Văn Phú, người đã tận tình hướng dẫn Vũ và Ngân trong suốt quá trình nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm, nhìn nhận: “Đây là một sáng chế mà tôi đánh giá rất cao, bởi sản phẩm mang tính sáng tạo cao, giúp người sử dụng tiết kiệm đến 60-70% kinh phí so với việc mua và sử dụng máy lạnh, máy đuổi muỗi đang có trên thị trường hiện nay”.

Do chưa có kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu nên hai bạn gặp không ít khó khăn khi bắt tay chế tạo, như tìm kiếm vật liệu, lắp ráp mạch điện. Khi chạy thử nghiệm sản phẩm, khuyết điểm của sản phẩm nhanh chóng bộc lộ, muỗi không bị hút vào máy, cánh quạt không đẩy được hơi gió ra bên ngoài...

Những khó khăn trên đã nhiều lúc làm hai bạn nản lòng. Ngân chia sẻ: “Lúc tranh cãi về các vấn đề kĩ thuật, nhờ thầy Nguyễn Văn Phú động viên, chỉ dẫn, nên chúng em đã tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề để hoàn thiện sản phẩm”.

Đánh giá cao về sáng tạo này, ông Nguyễn Hoài Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên khẳng định, sẽ xem xét để đăng ký sở hữu trí tuệ cho sản phẩm; sau đó kết hợp với nhóm tác giả tư vấn kỹ thuật để sản phẩm máy diệt muỗi đa năng có thể sản xuất công nghiệp trong thời gian tới.

Với niềm đam mê sáng tạo không ngừng, Vũ và Ngân đang tiếp tục chuẩn bị ý tưởng cho Cuộc thi Khoa học và Kỹ thuật của tỉnh Phú Yên lần thứ II vừa được phát động./.

>>> Tác động của virus Zika đối với nam giới

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.