Đối thoại trực tiếp về xả thải từ Cụm liên hợp Dệt – Nhuộm – May Hải Lăng
Ngày 25/9, đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành có liên quan và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã có buổi đối thoại trực tiếp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và phản ánh của người dân về thực trạng xả thải từ nhà máy Dự án Cụm liên hợp Dệt – Nhuộm – May Hải Lăng, Công ty TNHH dệt may Vinatex quốc tế Toms.
Tại buổi đối thoại, người dân đã đề xuất nhiều ý kiến, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, trong đó nhiều ý kiến không đồng tình với việc nhà máy của Công ty TNHH dệt may Vinatex quốc tế Toms xả thải trên địa bàn vì sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân 5 xã trong huyện.Người dân kiến nghị không cho xả thải về hồ Khe Chè do cá nuôi ở tầng đáy bị bệnh ghẻ...; đồng thời kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu Nhà máy đổi mới công nghệ tái tạo sử dụng nước thải để tiếp tục sản xuất…
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị đã nói về hệ thống xử lý nước thải của nhà máy của Công ty TNHH dệt may Vinatex quốc tế Toms cũng như quy trình giám sát và kết quả kiểm tra quá trình xử lý nước thải của nhà máy.Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, đến nay Công ty này đã chỉnh sửa, hoàn thiện đề án theo ý kiến của hội đồng thẩm định nguồn tiếp nhận nước thải là hồ Khe Chè (thị trấn Hải Lăng) và kênh tiêu nội đồng xã Hải Thọ; đồng thời kết luận, kết quả quan trắc chất lượng nước của hồ Khe Chè cho thấy các chỉ tiêu quan trắc đều nằm trong giới hạn A2 theo QCVN 08-MT:2015/TNMT; riêng chỉ tiêu tổng Fe tan vượt giới hạn A2 từ 1,3-2,35 lần; chỉ tiêu Amoni vượt 1,37 lần... Nguyên nhân Fe cao có thể là do nước ở khu vực này bị nhiễm phèn.
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cũng đưa ra kết luận về quan trắc chất lượng nước tại kênh tiêu nội đồng Hải Thọ, cho thấy phần lớn các thông số quan trắc đều nằm trong giới hạn A2 theo QCVN 08-MT:2015/TNMT và diễn biến khá ổn định.Riêng đối với chỉ tiêu tổng Fe tan vượt giới hạn từ 2,45-7,19 lần; chỉ tiêu Amoni các đợt quan trắc ngày 18/8/2017 vượt giới hạn A2 từ 4,4-5,87 lần... Nguyên nhân cao có thể do nước ở khu vực này bị nhiễm phèn vì vùng này là vùng trũng bị ảnh hưởng của hoạt động sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt.
Lắng nghe ý kiến của người dân, đại diện các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương đã giải đáp nhiều vấn đề có liên quan để người dân được rõ. Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị khẳng định, nhà máy không gây ô nhiễm môi trường.Đến thời điểm này, chất lượng nước thải của nhà máy vẫn đang được cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ. Nếu chỉ số nước thải nào sau xử lý vượt quá hàm lượng cho phép, Sở sẽ thông báo và xử lý ngay.
Ngoài ra, khi Công ty được cấp phép xả thải, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh sẽ công bố quá trình giám sát qua internet để bà con giám sát... Tuy nhiên, nhiều người dân tỏ ra nghi ngại, không tin tưởng lời cam kết cũng như không đồng tình việc xả thải của nhà máy trên địa bàn huyện Hải Lăng.
Dự án Cụm liên hợp Dệt – Nhuộm – May Hải Lăng do Công ty TNHH MTV Vinatex quốc tế Toms làm chủ đầu tư, có công suất 10 triệu sản phẩm may dệt kim/năm. Lượng nước thải của dự án là 1.002,6 m3/ngày đêm.Trước đó, Công ty này từng bị cơ quan chức năng phát hiện và lập biên bản về hành vi xả nước thải ra môi trường vào ngày 20 và 29/7, do chưa được cấp phép xả thải. Đến ngày 24/7, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra công văn nghiêm cấm Công ty dệt nhuộm xả nước thải ra môi trường khi chưa được kiểm tra, đánh giá của cơ quan chuyên môn và sự chấp thuận của UBND tỉnh.
Đầu tháng 8/2017, tỉnh Quảng Trị có văn bản cho phép Công ty Vinatex xả thải tạm thời nước thải sản xuất trong thời gian 20 ngày, lưu lượng thải 300m3/ngày đêm, nguồn tiếp nhận là hồ Khe Chè và kênh tiêu nội đồng xã Hải Thọ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xử phạt 876 triệu đồng vì xả thải ra sông Hậu
20:23' - 10/08/2017
UBND thành phố Cần Thơ đã quyết định xử phạt Công ty TNHH sản xuất thương mại Huy Việt - Tây Đô (gọi tắc là Công ty Huy Việt – Tây Đô) nộp phạt 876 triệu đồng do các hành vi xả thải ra môi trường.
-
Doanh nghiệp
Lâm Đồng phạt doanh nghiệp xả thải chưa đạt chuẩn ra môi trường
10:38' - 21/06/2017
UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH thương phẩm Atlantic Việt Nam 425 triệu đồng về hành vi xả chất thải chưa đạt chuẩn ra môi trường.
-
Doanh nghiệp
Công ty Phương Đông lại bị phạt hơn 300 triệu đồng vì xả thải gây ô nhiễm
19:04' - 04/06/2017
Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Phương Đông (Công ty Phương Đông) vừa bị tỉnh Hưng Yên xử phạt hàng chính hơn 300 triệu đồng vì xả thải gây ô nhiễm môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Dương đối thoại với người dân về việc doanh nghiệp dệt xả thải gây ô nhiễm môi trường
20:01' - 25/05/2017
Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với công dân xã Lai Vu về nội dung xử lý ô nhiễm môi trường do Công ty dệt Pacific Crystal gây ra trong thời gian vừa qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng loạt doanh nghiệp tại CCN Tân Hồng, Hải Dương xả thải gây ô nhiễm môi trường
14:03' - 23/04/2017
Hơn một tháng nay, tại Cụm công nghiệp Tân Hồng (huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương), hàng loạt doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm
20:55' - 23/05/2026
Chiều 23/5, tại xã Phúc Hòa, tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra chuỗi hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm Phúc Hòa năm 2026 với nhiều điểm nhấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai chậm đấu giá đất vì góp ý “chung chung”
20:54' - 23/05/2026
Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đồng Nai, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai đã gửi văn bản lấy ý kiến phương án đấu giá đất đến các sở, ngành, địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai phát triển bền vững ngành điều
19:49' - 23/05/2026
Cây điều là một trong những cây công nghiệp lâu năm có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế nông nghiệp của thành phố Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu tăng tốc hoàn thiện giao thông trục Tây Thăng Long
19:01' - 23/05/2026
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đầu tư đồng bộ các tuyến giao thông động lực phía Tây Thủ đô.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông sản
18:34' - 23/05/2026
UBND thành phố Đồng Nai tổ chức Hội nghị "Kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông sản" và trao giấy chứng nhận OCOP đợt 2 năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng tri ân các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị
16:48' - 23/05/2026
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn công tác Trung ương đã tới dâng hương, dâng hoa viếng các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng đánh giá tiềm năng sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản
15:52' - 23/05/2026
Những năm qua, ngành nông nghiệp Lâm Đồng có bước phát triển mạnh mẽ, từng bước khẳng định vị thế là một trong những trung tâm nông nghiệp công nghệ cao của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát động Cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10”
14:40' - 23/05/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phát động Cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Quản lý hàng gia công, chế xuất: Gỡ vướng chính sách, thúc đẩy tuân thủ tự nguyện
12:01' - 23/05/2026
Trong cấu trúc thương mại quốc tế của Việt Nam, khối doanh nghiệp hoạt động theo mô hình gia công, sản xuất xuất khẩu và chế xuất đang giữ một vị thế đặc biệt quan trọng.

Quảng Trị: Người dân lo lắng doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường. Ảnh minh họa: TTXVN