1. >

Động đất tại Nhật Bản: Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian tìm kiếm các nạn nhân

Facebook Share

BNEWS.VN Tính đến chiều 17/4, giới chức trách Nhật Bản cho biết hai trận động đất tại đảo Kyushu (Kiu-sư) đã làm tổng cộng 41 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương.

Động đất tại Nhật Bản: Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian tìm kiếm các nạn nhân

Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh:TTXVN

Trước nguy cơ xảy ra các trận lở đất, lực lượng cứu hộ Nhật Bản đã chạy đua với thời gian tìm kiếm những nạn nhân còn mắc kẹt trong những đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy trong hai trận đống đất vừa qua tại nước này.

Tính đến chiều 17/4, giới chức trách Nhật Bản cho biết hai trận động đất đêm 14/4 và rạng sáng 16/4 tại đảo Kyushu (Kiu-sư) đã làm tổng cộng 41 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương, trong đó có 190 người bị thương nghiêm trọng.

Đài truyền hình NHK đưa tin hơn 400 dư chấn đã được ghi nhận kể từ ngày 14/4. Theo NHK, tại làng Minamiaso (Mi-na-mi-a-xô), khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng do động đất, hiện vẫn còn 11 người mất tích.

Trả lời báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga (Y-ô-si-hi-đê Xư-ga) nêu rõ: " Làng Minamiaso là khu vực bị hư hại nặng nề và có khả năng vẫn còn người mắc kẹt bên dưới đống đổ nát. Do đó, chúng tôi đang tập trung đang nỗ lực cứu hộ tại khu vực này".

Hơn 2.500 nhân viên cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm tại khu vực này. Trước đó, các nhân viên cứu hộ ngày 16/4 đã kéo được 10 sinh viên ra khỏi đống đổ nát của khu học xá thuộc một trường đại học tại đây.

Dự báo về mưa lớn xung quanh Kumamoto (Cư-ma-mô-tô) đã không xảy ra trong ngày 17/4, giúp công tác cứu hộ bớt trở ngại sau khi giới chức Nhật Bản quan ngại rằng dư chấn có thể gây thêm trôi bùn.

Hãng tin Kyodo cho biết hơn 110.000 dân đã được sơ tán khỏi khu vực này. Khoảng 62.700 hộ gia đình đang sống trong tình trạng mất điện, trong khi hơn 300.000 hộ gia đình không có nước sạch và nhiều nơi thiếu khí đốt.

Toàn bộ các chuyến bay thương mại đến sân bay Kumamoto, hiện đang bị hư hại, đã bị hủy và tàu tốc hành đến khu vực này cũng đã bị đình chỉ hoạt động. Các đường cao tốc đã bị đóng của tại nhiều khu vực rộng lớn do lở đất và nứt mặt đường.

Điều này cản trở việc cấp nước và thực phẩm cho những người sống sót. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Sin-dô A-bê) tuyên bố đã nhận lời đề nghị hỗ trợ công tác cứu hộ thông qua vận tải bằng đường không của quân đội Mỹ.
Mặc dù ba nhà máy hạt nhân tại khu vực này đều không bị ảnh hưởng bởi động đất, song Cơ quan Quản lý hạt nhân Nhật Bản (NRA) cho biết sẽ triệu tập phiên họp bất thường vào ngày 18/4 để thảo luận về tình hình.

Động đất cũng đã ảnh hưởng nghiệm trọng đến hoạt động của các nhà máy tại Kumamoto. Tập đoàn sản xuất ôtô hang đầu thế giới của Nhật Bản Toyota thông báo sẽ ngưng hoạt động sản xuất tại các nhà máy trên khắp Nhật Bản sau khi động đất làm gián đoạn dây chuyền cung ứng của tập đoàn này. Hãng điện tử Sony cũng cho biết sẽ tạm ngưng hoạt động nhà máy tại tỉnh Kumamoto./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.