KINH TẾ & XÃ HỘI

Dự báo thời tiết tháng 5/2016: Cần phòng ngừa hiện tượng dông mạnh, lốc và mưa đá

Facebook Share

BNEWS.VNTrung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định: Trong tháng 5 có khả năng xảy ra từ 2-3 đợt nắng nóng xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Dự báo thời tiết tháng 5/2016: Có khả năng xảy ra mưa và dông mạnh. Ảnh: TTXVN

Xen kẽ những đợt nắng nóng là các đợt không khí lạnh tác động dưới dạng nén rãnh áp thấp ở phía Bắc, gây ra các đợt mưa rào và dông ở các tỉnh Bắc Bộ. Khu vực miền Đông Nam Bộ tiếp tục có khả năng xuất hiện nhiều ngày nắng nóng trong tháng.

Bão và áp thấp nhiệt đới chưa có nhiều dấu hiệu xuất hiện trên Biển Đông và ít có khả năng ảnh hưởng đến nước ta trong tháng 5 này. Khu vực Nam Trung Bộ phổ biến ít mưa, gió mùa Tây Nam chưa có dấu hiệu hoạt động mạnh, do vậy khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa trong tháng tiếp tục có xu hướng thấp hơn trung bình.

Nhìn chung mưa có khả năng xảy ra cục bộ và không đồng đều nên tình trạng khô hạn, thiếu nước chưa được cải thiện nhiều ở khu vực này. Trong tháng trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông mạnh, lốc, mưa đá.

Dự báo thời tiết tháng 05/2016:

Trên toàn quốc nhiệt độ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm; Lượng mưa thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Nắng nóng có khả năng xuất hiện ở khu vực phía tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ vào đầu thời kỳ; khoảng thời kỳ từ ngày 3-5/5 khả năng xuất hiện mưa rào và dông ở khu vực Bắc Bộ. Miền Đông Nam Bộ tiếp tục xuất hiện nắng nóng.

Từ ngày 8-14/5, trên toàn quốc nhiệt độ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm; lượng mưa thấp hơn so với trung bình nhiều năm; khoảng thời kỳ từ ngày 8-10/5 khả năng xuất hiện mưa rào và dông ở khu vực Bắc Bộ. Nắng nóng có xu hướng giảm hơn so với tuần đầu tháng 5.

Từ ngày 15-31/5 trên toàn quốc nhiệt độ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm; lượng mưa phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm, ngoại trừ khu vực Bắc Bộ có khả năng lượng mưa ở mức cao hơn trung bình nhiều năm.

Nắng nóng có khả năng xuất hiện ở khu vực phía tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Nắng nóng ở khu vực Nam Bộ có xu hướng giảm hơn vào nửa cuối tháng 5.

Dự báo xu thế nhiệt độ trung bình trong tháng 5 tại Bắc Bộ: Nhiệt độ khu vực phía Tây Bắc Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1 đến 1,5 độ C. Phía Đông Bắc Bộ cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1 độ C.

Trung Bộ: Phổ biến cao hơn giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 1 đến 1,5 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình tháng phổ biến cao hơn so với giá trị trung bình nhiều năm từ 1 đến 1,5 độ C.

Dự báo xu thế lượng mưa trong tháng 5 tại Bắc Bộ: Tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ thấp hơn khoảng 15% đến 30% so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trung Bộ: Lượng mưa phổ biến ở mức thấp hơn từ 20% đến 40% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tây Nguyên và Nam Bộ: Tổng lượng mưa tháng phổ biến ở mức thấp hơn từ 20% đến 40% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ./.

Xem thêm:

Dự báo thời tiết thuận lợi ngày đầu nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Văn Hào/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.