Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng thêm 129,4 tỷ USD
Mặc dù tình trạng bán ròng ngoại tệ vẫn tồn tại song đã giảm mạnh so với năm 2016; bên cạnh đó, các dòng vốn xuyên biên giới được duy trì ở mức độ ổn định hơn.
SAFE cho biết dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã tăng liên tục trong khoảng thời gian 11 tháng, từ tháng 2 đến tháng 12/2017. Tính tới thời điểm cuối năm ngoái, nguồn dự trữ ngoại tệ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đạt mức 3.139,9 tỷ USD.
Cũng theo SAFE, năm 2017 vẫn ghi nhận xu hướng bán ròng ngoại tệ tại Trung Quốc. Trong cả năm 2017, các ngân hàng thương mại của nước này đã mua vào một khối lượng các loại ngoại tệ với tổng giá trị tương đương 1.644,1 tỷ USD (tăng 14% so với năm 2016) và bán ra 1.755,7 tỷ USD (giảm 1%), đạt mức bán ròng ngoại tệ 111,6 tỷ USD - giảm tới 67% so với một năm trước đó.
SAFE khẳng định cung - cầu trên thị trường ngoại hối của Trung Quốc đã và đang nằm trong trạng thái cân bằng hơn. Trong Quý 4/2017, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đạt mức thặng dư thanh toán 1,2 tỷ USD. Ngoài ra, chỉ số đánh giá mức độ sẵn sàng mua ngoại tệ trong số các khách hàng của các ngân hàng Trung Quốc đã giảm 9% so với năm 2016, trong khi đó lượng tiền chuyển và gửi xuyên biên giới trong năm qua cũng đã giảm mạnh.
Người phát ngôn SAFE, Vương Xuân Anh cho biết năm 2017 đánh dấu sự thay đổi lớn khi dòng vốn xuyên biên giới của Trung Quốc chuyển từ trạng thái bị rút ròng sang mức cân bằng toàn diện. Dự trữ ngoại hối trong năm 2017 đã gia tăng trở lại sau hai năm sụt giảm, trong khi thặng dư tài khoản vãng lai được duy trì ở mức độ hợp lý và luồng vốn đổ vào đạt mức ròng trong ba quý đầu năm 2017.
Bà Vương Xuân Anh cho rằng tình trạng cân bằng hơn của cán cân cung - cầu ngoại tệ xuất phát từ sự mở rộng vững chắc của nền kinh tế trong nước, nỗ lực thúc đẩy mở cửa trong lĩnh vực tài chính và sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.
Người phát ngôn của SAFE dự báo dòng vốn xuyên biên giới sẽ tiếp tục được duy trì ở mức độ ổn định bởi chính sách thúc đẩy tăng trưởng chất lượng cao của Trung Quốc sẽ giúp nâng cao niềm tin thị trường, bên cạnh đó những nỗ lực mở cửa hơn nữa cũng sẽ thu hút thêm nhiều luồng vốn đổ vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại tệ Trung Quốc tăng liên tiếp
08:59' - 08/09/2017
Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã gia tăng trong tháng thứ bảy liên tiếp nhờ sự phục hồi của đồng Nhân dân tệ và sự thuyên giảm trong áp lực “chảy máu vốn”.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8/2017
14:41' - 05/09/2017
Tới cuối tháng 8/2017, dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc đã đạt 384,84 tỷ USD.
-
Tài chính
Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng tháng thứ hai liên tiếp
06:40' - 08/04/2017
Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, dự trữ ngoại tệ của nước này trong tháng 3/2017 đã tăng 3,9 tỷ USD lên 3.010 tỷ USD, tháng tăng thứ hai liên tiếp, khi đồng nhân dân tệ ổn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Các ngân hàng trung ương châu Á có thể nới lỏng lãi suất
08:30'
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết các ngân hàng trung ương châu Á vẫn còn dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm giảm bớt tác động của thuế quan Mỹ đối với nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD lao dốc sau khi Tổng thống Mỹ đề xuất áp thế 50% với EU
10:47' - 24/05/2025
Đồng USD giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/5 dưới áp lực bán tháo của giới đầu tư, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% lên Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày 1/6.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trái phiếu Nhật Bản: Mối lo ngại mới cho trái phiếu Kho bạc Mỹ?
08:12' - 24/05/2025
Các chiến lược gia của Morgan Stanley cho hay trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 30 năm đang phát đi tín hiệu đáng lo ngại tới những công cụ nợ tương ứng của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc họp về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền lĩnh vực tài chính, ngân hàng
19:27' - 23/05/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì các cuộc họp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về rà soát các Nghị định về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền lĩnh vực tài chính, ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính Mỹ sẽ ngừng sản xuất đồng 1 cent
15:40' - 23/05/2025
Tờ USA Today ngày 22/5 (giờ địa phương) cho biết Bộ Tài chính Mỹ đang giảm sản xuất đồng penny (đồng xu 1 cent) và cuối cùng sẽ ngừng đưa đồng xu này ra lưu hành.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản số Hàn Quốc tăng trưởng bùng nổ
06:00' - 23/05/2025
Các quan chức cho rằng sự gia tăng cả về số lượng người dùng và tổng tài sản nắm giữ là do giá tiền điện tử tăng trên toàn cầu, nhờ các yếu tố như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 111.000 USD/BTC
17:48' - 22/05/2025
Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, bitcoin tăng tới 3,3% trong ngày 22/5, chạm mức kỷ lục mới 111.878 USD/BTC.
-
Tài chính & Ngân hàng
Luật hóa quyền thu giữ tài sản bảo đảm nợ vay để xử lý nợ xấu cho tổ chức tín dụng
15:44' - 22/05/2025
Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của Quốc hội hết hiệu lực đã tạo ra khoảng trống pháp lý, khiến tỷ lệ nợ xấu toàn ngành vượt ngưỡng cảnh báo 3% theo thông lệ quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh
08:10' - 22/05/2025
Người tiêu dùng mang theo ít tiền mặt hơn, hoặc hoàn toàn không mang tiền mặt khi ra ngoài.