1. >

Đức giúp Nga và Ukraine giải quyết tranh chấp nợ

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Tài chính Ukraine, Natalia Yaresko, cho biết Đức đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine về khoản nợ 3 tỷ USD của Kiev.

Đức giúp Nga và Ukraine giải quyết tranh chấp nợ

Theo bà Yaresko, Kiev hàng ngày vẫn duy trì liên lạc với Moskva với sự giúp đỡ của đối tác Đức.

Năm 2013, Nga đã mua trái phiếu trị giá 3 tỷ USD của Ukraine phát hành trên thị trường châu Âu bằng tiền lấy từ Quỹ phúc lợi quốc gia. Các trái phiếu này đáo hạn ngày 20/12. Kiev tuyên bố muốn cơ cấu lại khoản nợ như chủ nợ tư nhân, song Moskva không đồng ý với đề nghị này và khẳng định đó là nợ nhà nước.

Đức giúp Nga và Ukraine giải quyết tranh chấp nợ. Ảnh: tass.ru

Sau đó, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đề nghị lùi hạn thanh toán khoản nợ sang năm 2016, song Nga đã đề xuất các điều kiện thuận lợi hơn - thanh toán trong vòng 3 năm, mỗi năm 1 tỷ USD, dưới sự bảo lãnh của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) hay IMF.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk sau đó tuyên bố nước này không có ý định trả nợ nếu Nga không chấp nhận tái cơ cấu nợ.

Ngày 8/12, IMF đã sửa đổi các quy định cho vay, mở ra cơ hội cho các quốc gia không trả nợ đúng hạn vẫn có thể vay tiếp. Trước đó quy định của IMF cấm tài trợ cho các nước chưa trả hết nợ nhà nước. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 9/12 tuyên bố Nga sẽ kiện lên tòa trong trường hợp Ukraine không thanh toán nợ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.