1. >

EIU lạc quan về thỏa thuận "đóng băng" sản lượng khai thác dầu giữa Nga và OPEC

Facebook Share

BNEWS.VN Theo EIU, khả năng các nước ký kết một thỏa thuận nhằm "đóng băng" sản lượng khai thác dầu ngày càng trở nên rõ ràng hơn trong bối cảnh giá dầu thấp kéo dài.

EIU lạc quan về thỏa thuận "đóng băng" sản lượng khai thác dầu giữa Nga và OPEC

Nga và Saudi Arabia vừa đạt được thỏa thuận về bình ổn thị trường dầu mỏ. Ảnh: reuters

Theo nhận định hôm 13/9 của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc tập đoàn "The Economist" (Anh), thỏa thuận mà Nga và Saudi Arabia vừa đạt được về bình ổn thị trường dầu mỏ, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Hàng Châu (Trung Quốc), sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu thô trên thị trường thế giới.

Mặc dù vậy, nó lại làm dấy lên những đồn đoán về khả năng các nước xuất khẩu dầu chủ chốt sẽ "đóng băng" sản lượng khai thác nhằm đối phó với tình trạng giá dầu thấp kéo dài.

Gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih và người đồng cấp Nga Aleksandr Novak đã ký thỏa thuận song phương về việc phối hợp chính sách năng lượng trong thời gian tới. Thỏa thuận này tập trung vào hai lĩnh vực chủ yếu, đó là hợp tác đầu tư và chia sẻ công nghệ.

Hai Bộ trưởng năng lượng đều nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt quan trọng của việc đối thoại xây dựng và hợp tác chặt chẽ giữa hai nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới này, với mục tiêu hỗ trợ sự ổn định của thị trường dầu mỏ và đảm bảo một mức đầu tư ổn định trong dài hạn.

Tuyên bố chung cũng nêu rõ hai nước đã nhất trí "hành động cùng nhau" hoặc hợp tác với các nhà sản xuất khác, đồng thời thống nhất thành lập một "nhóm giám sát chung" để đưa ra các đề xuất nhằm ngăn chặn tình trạng bất thường của giá dầu.

EIU cho rằng, thỏa thuận dầu mỏ giữa Nga và Saudi Arabia sẽ không ảnh hưởng đáng kể tới giá dầu thế giới. Ảnh: reuters

Ông Alexander Novak cho rằng, thỏa thuận trên sẽ mở ra "kỷ nguyên mới" trong hợp tác giữa Nga - Saudi Arabia và khẳng định điều này sẽ có ý nghĩa then chốt đối với thị trường dầu mỏ.

Theo đánh giá của giới phân tích, trong tuyên bố chung này của Nga và Saudi Arabia đã không đề cập chi tiết tới các bước hợp tác cụ thể cũng như lảng tránh vấn đề "đóng băng" sản lượng. EIU cho rằng mặc dù không trực tiếp đề cập đến khả năng "đóng băng" sản lượng khai thác dầu, nhưng mối quan ngại chung giữa Nga và Saudi Arabia cũng khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi.

Hàng loạt thành viên thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang tính tới phương án này nhằm đối phó với tình trạng giá dầu giảm. Vì vậy, theo EIU, khả năng các nước ký kết một thỏa thuận nhằm "đóng băng" sản lượng khai thác dầu ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Giữa bối cảnh tình trạng dôi dư nguồn cung chưa bớt căng thẳng và triển vọng tiêu thụ dầu mỏ vẫn còn khá ảm đạm thì trong một thông cáo công bố chiều 13/9, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Mexico PEMEX cho biết vừa mới phát hiện thêm sáu giếng dầu tại vịnh Mexico và vùng nước nông thuộc vùng biển bang Veracurz và Tamaulipas, với trữ lượng lên tới hàng trăm triệu thùng.

Đây là tin vui đối với tập đoàn nhà nước hiện đang gặp nhiều khó khăn, sau khi sản lượng và xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt là vốn đầu tư cho các hoạt động thăm dò và khai thác bị chính phủ Liên bang cắt giảm đáng kể.

Tuy nhiên, thông tin này lại làm tăng thêm mối lo cho các nhà đầu tư năng lượng toàn cầu, khi sự dư thừa nguồn cung - nguyên nhân chính dẫn tới đà lao dốc của giá dầu thế giới trong hơn hai năm qua- vẫn chưa được giải quyết.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.