1. >

EU thiếu nhiều lao động nếu không có chính sách nhập cư hiệu quả

Facebook Share

BNEWS.VN Liên minh châu Âu (EU) sẽ thiếu 30 triệu người lao động vào năm 2030 nếu không có người nhập cư.

EU thiếu nhiều lao động nếu không có chính sách nhập cư hiệu quả

EU thiếu nhiều lao động nếu không có chính sách nhập cư hiệu quả. Ảnh: reuters

Theo Quỹ Leonardo Moressa, một tổ chức phi chính phủ của Italy chuyên đánh giá về tác động của người nhập cư với nền kinh tế, Liên minh châu Âu (EU) sẽ thiếu 30 triệu người lao động vào năm 2030 nếu không có người nhập cư.

Trong báo cáo mới công bố, tổ chức trên định rằng trong vòng 15 năm tới, do tỷ lệ sinh không tăng và người dân ngày càng thọ hơn, châu Âu sẽ trở thành một châu lục "già nua, nghèo đói và năng suất lao động thấp hơn".

Leonardo Moressa cho rằng nếu châu Âu không mở cửa cho người nhập cư và tiếp tục "cố thủ" trong các đường biên giới của mình, trở thành "tù nhân của những nỗi sợ hãi", vào năm 2030, dân số của các nước EU sẽ giảm 1,9% và chỉ còn dưới 500 triệu người, trong đó các nước chịu ảnh hưởng lớn nhất sẽ là Đức (giảm 7%, từ 81 triệu xuống còn 75 triệu) và Italy (giảm 5%, từ 60 triệu xuống còn 57 triệu).

Hậu quả của tình trạng này là tỷ lệ người trong độ tuổi lao động (từ 15 đến 64) sẽ giảm từ mức 65,5% dân số EU hiện tại xuống còn 60,8% vào năm 2030, tương đương với 30 triệu người.

Những dự đoán thống kê của Leonardo Moressa cho thấy Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, sẽ mất ít nhất 9 triệu lao động, nếu như không tiếp nhận người nhập cư.

Trong khi đó, Italy - nền kinh tế lớn thứ ba - sẽ mất 4,3 triệu do tình trạng lão hóa gia tăng và tỷ lệ sinh giảm.

Dự đoán đến năm 2030, số trẻ trong độ tuổi từ 0 đến 14 của châu Âu sẽ giảm từ 15,6% dân số xuống còn 14,3%, tương đương với 8 triệu người, trong khi số người trên 65 tuổi sẽ tăng lên 28 triệu người, trong đó nghiêm trọng nhất là ở Italy, với tỷ lệ người cao tuổi tăng từ 21,7% dân số hiện thời lên 27,5% vào năm 2030.

Do đó, theo Leonardo Moressa, các quốc gia EU cần phải có một chính sách hiệu quả liên quan đến người nhập cư, nhằm tận dụng tốt nguồn lực của người nhập cư nhằm đối phó với tình trạng trên.

Theo tính toán của tổ chức này, với các đạo luật mới nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho người nhập cư đang sống ở Italy được nhập tịch, vào năm 2030, người nhập cư sẽ đóng góp khoảng 15% GDP quốc gia, tương đương với 217 tỷ euro (hiện tại là 9% GDP) và lúc đó, họ đã chiếm 14,6% dân số, tăng gần gấp đôi so với thời điểm hiện tại (8,2%).

"Hiện tại, di cư và nhập cư là những chủ đề hết sức nhạy cảm ở châu Âu", báo cáo kết luận.

"Vì các lý do an ninh, kinh tế và chính trị, xã hội, nhiều quốc gia châu Âu đã dựng lên những bức tường, các đảng cánh hữu thắng thế và tư tưởng chủ đạo là đóng lại các đường biên giới nhằm đối phó với người di cư.

Tuy nhiên, nếu không có chính sách nhập cư hiệu quả, việc thiếu nguồn nhân lực sẽ để lại những hậu quả lớn và lâu dài về kinh tế-xã hội" đối với châu lục.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.