THẾ GIỚI

Fed có thể không thay đổi lộ trình tăng lãi suất

Facebook Share

BNEWS.VNMột số nhà phân tích cho rằng nếu lương tăng kéo theo lạm phát tăng, có thể đẩy Fed tiến gần tới việc tăng lãi suất, có lẽ sớm nhất là vào tháng Sáu tới.

Fed có thể không thay đổi lộ trình tăng lãi suất. Ảnh: Reuters

Số việc làm mới tại Mỹ tăng chậm lại cùng với tốc độ tăng lương trong tháng 4/2016 phù hợp với dự kiến của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiến tới một thị trường mà người lao động có việc làm đầy đủ và Fed có thể không thay đổi lộ trình tăng lãi suất.

Bộ Lao động Mỹ thông báo số việc làm mới của nước này đã tăng thêm 160.000 trong tháng 4/2016, thấp hơn mức dự kiến 215.000 việc làm của giới kinh tế và mức trung bình hàng tháng 200.000 việc làm, làm dấy lên hy vọng về một sự hồi phục kinh tế mạnh mẽ trong quý II/2016.

Mặc dù một số nhà đầu tư coi báo cáo việc làm tháng Tư của Mỹ đồng nghĩa với việc “bật đèn đỏ” đối với Fed, song Chủ tịch chi nhánh New York William Dudley cho biết không quá lo ngại về số liệu trên và hai lần tăng lãi suất trong năm 2016 vẫn là chấp nhận được.

Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng số liệu trên, nhất là nếu lương tăng kéo theo lạm phát tăng, có thể đẩy Fed tiến gần tới việc tăng lãi suất, có lẽ sớm nhất là vào tháng Sáu tới.

Theo nhà kinh tế trưởng về Mỹ Paul Ashworth của công ty tư vấn Capital Economics, việc làm không bao giờ tăng hơn mức 200.000/tháng và mức tăng như vậy sẽ không kéo dài.

Trên thực tế, các quan chức Fed, mà đứng đầu là Chủ tịch Janet Yellen, từ cuối năm 2015 cảnh báo về khả năng kiến tạo việc làm tăng chậm lại và lưu ý rằng mức tăng 100.000 việc làm mới hàng tháng là phù hợp để duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế với mức tăng trưởng dân số.

Anh Quân (Theo Reuters)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.