Fujitsu và Lenovo "bắt tay" kinh doanh máy tính cá nhân
Fujitsu Ltd. của Nhật Bản ngày 2/11 thông báo doanh nghiệp này đã ký với Lenovo Group Ltd. - nhà sản xuất máy vi tính cá nhân (PC) lớn nhất thế giới của Trung Quốc - và Ngân hàng Phát triển Nhật Bản một thỏa thuận "đối tác chiến lược" để phát triển và kinh doanh PC.
Fujitsu cho biết Lenovo sẽ nắm giữ 51% cổ phần trong mảng kinh doanh mảng PC của Fujitsu, trong khi Ngân hàng Phát triển Nhật Bản sẽ nắm 5% cổ phần.
Thỏa thuận “đối tác chiến lược” trên sẽ cho phép Fujitsu tập trung các nguồn lực vào những cơ sở chuyên về dịch vụ công nghệ thông tin (IT) sinh nhiều lợi nhuận hơn, cũng như thúc đẩy chương trình tái cơ cấu mà có khả năng dẫn tới việc cắt giảm 3.200 lao động.
Động thái trên được đưa ra sau khi Fujitsu cho hay trong tháng trước họ đã tiến hành đàm phán với Lenovo về một thỏa thuận hợp tác. Trước đó, Fujitsu cũng đã thương thảo với Toshiba và Vaio về khả năng sáp nhập mảng kinh doanh máy vi tính cá nhân nhưng không đạt được một thỏa thuận cụ thể nào.
Fujitsu và các công ty “hùng mạnh” một thời của Nhật Bản hiện đang chật vật hoạt động trước sự cạnh tranh quyết liệt của các đối thủ nước ngoài, có chi phí sản xuất thấp như Trung Quốc và Hàn Quốc.Hồi đầu năm nay, Hon Hai của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), còn được biết đến với tên gọi Foxconn, đã tiếp quản nhà sản xuất đồ điện tử Sharp của Nhật Bản trong bối cảnh Sharp lâm vào tình trạng thua lỗ và nợ nần gia tăng.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Intel hợp tác với Facebook phát triển chip máy tính cho trí tuệ nhân tạo
16:29' - 18/10/2017
Tập đoàn công nghệ Intel của Mỹ đang nghiên cứu phát triển chip máy tính siêu nhanh được thiết kế đặc biệt cho công nghệ trí thông minh nhân tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác Mỹ - Trung về an ninh máy tính đang tiến triển
21:27' - 24/07/2017
Sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực an ninh máy tính đang tiến triển, trong bối cảnh giới doanh nghiệp đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp tốt hơn.
-
Hàng hoá
Thị trường máy tính cá nhân tiếp tục sụt giảm
17:46' - 13/07/2017
Theo các hãng nghiên cứu thị trường, doanh số bán máy tính cá nhân (PC) trên toàn thế giới tiếp tục sụt giảm trong quý II/2017.
-
Kinh tế số
Surface Studio - Siêu phẩm máy tính để bàn đầu tiên của Microsoft
13:46' - 27/10/2016
Sau nhiều tháng với các tin đồn, hình ảnh rò rỉ, Microsoft đã phát hành Surface Studio, chiếc máy tính (PC) để bàn đầu tiên của hãng tại sự kiện mới diễn ra ở New York.
-
Doanh nghiệp
Fujitsu công bố cắt giảm 1.800 việc làm tại Anh
12:42' - 12/10/2016
Tập đoàn Fujitsu của Nhật Bản vừa quyết định cắt giảm 1.800 việc làm tại Anh từ năm 2017, tương đương trên 1/10 lực lượng lao động của tập đoàn này tại "xứ sở sương mù".
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
MobiFone và CMC hợp tác cung cấp giải pháp số cho doanh nghiệp, cơ quan nhà nước
19:12'
CMC cho biết, chiều 22/12, tại Hà Nội, Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) và CMC ký biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện nhằm phát huy thế mạnh của mỗi bên trong giai đoạn mới.
-
Chuyển động DN
Shein mở cửa hàng tại Paris: Khi thời trang giá rẻ thử sức châu Âu
18:25'
Việc công ty thời trang Trung Quốc Shein mở cửa hàng đầu tiên tại Paris – kinh đô thời trang của thế giới – đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận, giới kinh doanh và giới hoạch định chính sách châu Âu.
-
Chuyển động DN
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chạy đua IPO
18:24'
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang chạy đua phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhằm huy động số vốn cần thiết hướng tới mục tiêu quốc gia về tự chủ về công nghệ.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp số 06 tại Hưng Yên
10:49'
Tập đoàn Hòa Phát vừa được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp số 06 – giai đoạn 1.
-
Chuyển động DN
SK Telecom đối mặt với khoản tiền bồi thường hàng nghìn tỷ won sau vụ rò rỉ dữ liệu
09:15'
Cơ quan chức năng kết luận SK Telecom không mã hóa thông tin nhạy cảm và lưu trữ mật khẩu quản trị ở dạng văn bản, khiến gần 10GB dữ liệu của 26,96 triệu người dùng bị lộ.
-
Chuyển động DN
Từ ngày 30/12, những thủ tục hành chính về hàng hải nào được sửa đổi?
21:47' - 21/12/2025
Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 2257/QĐ-BXD công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ trong lĩnh vực hàng hải thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Xây dựng.
-
Chuyển động DN
GOE Alliance cam kết đồng hành cùng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh
19:17' - 21/12/2025
Liên minh Kinh tế On-chain Toàn cầu (GOE Alliance) đã khẳng định cam kết trở thành thành viên tiềm năng của IFC Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025: Hội tụ tinh hoa, lan tỏa giá trị
21:01' - 20/12/2025
Tối 20/12, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025 với chủ đề “Việt Nam - Hội tụ và Lan tỏa”.
-
Chuyển động DN
Trạm 220kV Bá Thiện tăng gấp đôi công suất, đảm bảo điện cho Phú Thọ
19:49' - 20/12/2025
Dự án được triển khai trong Trạm biến áp 220kV Bá Thiện hiện hữu thuộc địa phận xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ), nay là xã Bình Tuyền, tỉnh Phú Thọ.

Giám đốc điều hành Yang Yuanqing của Lenovo (trái) và Chủ tịch Tatsuya Tanaka của Fijitsu (phải) trong buổi họp báo tại Tokyo ngày 2/11/2017. Ảnh: Kyodo