Fujitsu và Lenovo "bắt tay" kinh doanh máy tính cá nhân
Fujitsu Ltd. của Nhật Bản ngày 2/11 thông báo doanh nghiệp này đã ký với Lenovo Group Ltd. - nhà sản xuất máy vi tính cá nhân (PC) lớn nhất thế giới của Trung Quốc - và Ngân hàng Phát triển Nhật Bản một thỏa thuận "đối tác chiến lược" để phát triển và kinh doanh PC.
Fujitsu cho biết Lenovo sẽ nắm giữ 51% cổ phần trong mảng kinh doanh mảng PC của Fujitsu, trong khi Ngân hàng Phát triển Nhật Bản sẽ nắm 5% cổ phần.
Thỏa thuận “đối tác chiến lược” trên sẽ cho phép Fujitsu tập trung các nguồn lực vào những cơ sở chuyên về dịch vụ công nghệ thông tin (IT) sinh nhiều lợi nhuận hơn, cũng như thúc đẩy chương trình tái cơ cấu mà có khả năng dẫn tới việc cắt giảm 3.200 lao động.
Động thái trên được đưa ra sau khi Fujitsu cho hay trong tháng trước họ đã tiến hành đàm phán với Lenovo về một thỏa thuận hợp tác. Trước đó, Fujitsu cũng đã thương thảo với Toshiba và Vaio về khả năng sáp nhập mảng kinh doanh máy vi tính cá nhân nhưng không đạt được một thỏa thuận cụ thể nào.
Fujitsu và các công ty “hùng mạnh” một thời của Nhật Bản hiện đang chật vật hoạt động trước sự cạnh tranh quyết liệt của các đối thủ nước ngoài, có chi phí sản xuất thấp như Trung Quốc và Hàn Quốc.Hồi đầu năm nay, Hon Hai của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), còn được biết đến với tên gọi Foxconn, đã tiếp quản nhà sản xuất đồ điện tử Sharp của Nhật Bản trong bối cảnh Sharp lâm vào tình trạng thua lỗ và nợ nần gia tăng.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Intel hợp tác với Facebook phát triển chip máy tính cho trí tuệ nhân tạo
16:29' - 18/10/2017
Tập đoàn công nghệ Intel của Mỹ đang nghiên cứu phát triển chip máy tính siêu nhanh được thiết kế đặc biệt cho công nghệ trí thông minh nhân tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác Mỹ - Trung về an ninh máy tính đang tiến triển
21:27' - 24/07/2017
Sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực an ninh máy tính đang tiến triển, trong bối cảnh giới doanh nghiệp đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp tốt hơn.
-
Hàng hoá
Thị trường máy tính cá nhân tiếp tục sụt giảm
17:46' - 13/07/2017
Theo các hãng nghiên cứu thị trường, doanh số bán máy tính cá nhân (PC) trên toàn thế giới tiếp tục sụt giảm trong quý II/2017.
-
Xe & Công nghệ
Surface Studio - Siêu phẩm máy tính để bàn đầu tiên của Microsoft
13:46' - 27/10/2016
Sau nhiều tháng với các tin đồn, hình ảnh rò rỉ, Microsoft đã phát hành Surface Studio, chiếc máy tính (PC) để bàn đầu tiên của hãng tại sự kiện mới diễn ra ở New York.
-
Doanh nghiệp
Fujitsu công bố cắt giảm 1.800 việc làm tại Anh
12:42' - 12/10/2016
Tập đoàn Fujitsu của Nhật Bản vừa quyết định cắt giảm 1.800 việc làm tại Anh từ năm 2017, tương đương trên 1/10 lực lượng lao động của tập đoàn này tại "xứ sở sương mù".
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Báo The Telegraph của Anh "về tay" tập đoàn đầu tư Mỹ
19:26' - 23/05/2025
The Telegraph - tờ báo lâu đời của Anh sắp được chuyển giao quyền sở hữu cho tập đoàn đầu tư Mỹ RedBird Capital Partners theo một thỏa thuận trị giá 500 triệu bảng Anh (tương đương 670 triệu USD).
-
Chuyển động DN
Đẩy nhanh tiến độ cụm dự án giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4
10:43' - 23/05/2025
Đây là các dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, tăng cường liên kết lưới, truyền tải công suất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
-
Chuyển động DN
Số phận thương vụ Nippon Steel mua US Steel sắp được định đoạt
18:10' - 22/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thời hạn đến đầu tháng 6 để đưa ra quyết định về đề xuất mua lại U.S. Steel của tập đoàn thép Nippon Steel.
-
Chuyển động DN
Phú Thọ hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên
18:03' - 22/05/2025
Theo Sở Công Thương Phú Thọ, việc giải phóng mặt bằng cho dự án đang được tích cực triển khai, tuy nhiên gặp một số khó khăn như các huyện chưa phê duyệt giá đất cụ thể.
-
Chuyển động DN
EVN thúc đẩy hợp tác với các nước về phát triển năng lượng
15:05' - 22/05/2025
Tập đoàn GCL khẳng định Việt Nam là thị trường chiến lược và mong muốn tham gia phát triển các dự án năng lượng sạch, đồng thời bày tỏ kỳ vọng nhận được sự hỗ trợ từ EVN.
-
Chuyển động DN
Bảo vệ thi công Dự án Đường dây 110kV Bá Thiện - Khai Quang
14:52' - 22/05/2025
Việc tổ chức bảo vệ thi công nhằm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng và các quy định liên quan đến thi công, bảo vệ công trình nhà nước.
-
Chuyển động DN
Số hoá dịch vụ điện năng để nâng cao năng suất lao động
15:42' - 21/05/2025
Điện lực Lý Nhân xác định số hoá dịch vụ điện năng là nhiệm vụ mang tính cấp thiết, vừa cải thiện chất lượng phục vụ, tăng tính trải nghiệm lẫn quyền lợi cho khách hàng.
-
Chuyển động DN
Dự án sữa TH tại Nga: Từ ly sữa thắm tình hữu nghị đến biểu tượng ngoại giao nhân dân
15:40' - 21/05/2025
Dự án sữa TH tại Kaluga và các vùng khác của Liên bang Nga đã mang tới nhiều tác động tích cực cho kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân địa phương.
-
Chuyển động DN
EVN kiến nghị 4 tỉnh bàn giao toàn bộ mặt bằng hành lang tuyến đường dây Lào Cai - Vĩnh Yên trước ngày 25/5
15:38' - 21/05/2025
Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương kiến nghị 4 tỉnh bàn giao toàn bộ mặt bằng hành lang tuyến đường dây Lào Cai - Vĩnh Yên trước ngày 25/5.