Giá cá lóc sụt giảm khiến nông dân Trà Vinh lỗ nặng
Giá cá lóc loại I được thương lái mua tại ao hiện chỉ còn 23.000 đồng/kg. Với giá bán này, người nuôi phải chịu lỗ từ 7.000 - 8.000 đồng/kg cá thương phẩm.
Huyện Trà Cú là địa phương có diện tích nuôi cá lóc nhiều nhất tỉnh Trà Vinh, với khoảng 80% diện tích nuôi cá lóc trong toàn tỉnh. Ông Huỳnh Văn Thảo, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú cho biết, giá cá lóc sụt giảm mạnh là do nhiều tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng mở rộng diện tích nuôi cá lóc nên cung vượt cầu.
Năm 2016, huyện Trà Cú có 1.607 hộ thả nuôi với hơn 96 triệu con giống, trên tổng diện tích gần 230 ha. Tuy nhiên, từ tháng 8/2016 đến nay, giá cá lóc luôn ở mức thấp khiến các hộ nuôi bị thua lỗ nặng, nhiều hộ phải treo ao hoặc chuyển sang nuôi đối tượng khác; trong đó, khoảng 50 ha đã được chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng.
Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện, từ đầu năm đến nay, với sản lượng thu hoạch khoảng 4.000 tấn cá lóc thương phẩm, các hộ nuôi trên địa bàn huyện đã thua lỗ hơn 20 tỷ đồng. Hiện, toàn huyện chỉ còn hơn 70 ha nuôi cá lóc, giảm gần 70% diện tích so với năm 2016.
Ông Huỳnh Văn Thảo cho biết thêm, ngành nông nghiệp huyện Trà Cú đang vận động các hộ nuôi cá lóc chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng hoặc cá bông lau. Ngành sẽ đầu tư mô hình nuôi các đối tượng này để hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân.
Phong trào nuôi cá lóc tự phát ở huyện Trà Cú đã xảy ra nhiều năm nay. Trước đó, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đã nhiều lần khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích nuôi cá lóc, bởi hạ tầng thủy lợi ở địa phương chưa được đầu tư đồng bộ nên về lâu dài sẽ tác động xấu đến môi trường và nguy cơ dịch bệnh.
Không chỉ vậy, việc nuôi cá lóc tự phát còn tiềm ẩn rủi ro về thị trường, do loại thủy sản này hiện chủ yếu tiêu thụ nội địa nên mở rộng diện tích sẽ dẫn đến cung vượt cầu, giá cả xuống thấp là điều khó tránh khỏi./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Giá cá tra nguyên liệu có xu hướng tăng
09:24' - 08/03/2017
So với thời điểm cuối tháng 1, giá cá tra nguyên liệu loại I (800gram/con) hiện nay tăng khoảng 2.500 đồng/kg, chạm ngưỡng 25.000 đồng/kg và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng.
-
Kinh tế & Xã hội
Giá cá tra tăng, nông dân vẫn ngại thả nuôi
10:13' - 22/02/2017
Trong những ngày cuối tháng 2/2017, giá cá tra nguyên liệu ở Đồng bằng sông Cửu Long đã chạm ngưỡng 25.000 đồng/kg và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng.
-
Hàng hoá
Giá cá tra tăng
09:21' - 21/02/2017
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, hiện giá cá tra thịt và cá tra giống trên địa bàn đều tăng.
-
Kinh tế & Xã hội
Giá cá ngừ đại dương tăng mạnh ngay trong chuyến biển đầu tiên năm 2017
20:38' - 11/01/2017
Trong hai ngày 10 - 11/1, các chủ tàu hành nghề đánh bắt cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa đã đưa tàu trở về cập cảng cá, sau chuyến đi biển xa bờ từ 20 - 25 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Ban hành Thông tư sửa đổi quy định nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà
18:13' - 25/02/2026
Thương nhân có Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá phải trực tiếp thực hiện nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà và không được ủy quyền, ủy thác cho thương nhân khác thực hiện.
-
Hàng hoá
Giá dầu neo gần mức cao nhất 7 tháng trước thềm đàm phán Mỹ-Iran
16:53' - 25/02/2026
Dầu thô được giao dịch gần mức cao nhất trong 7 tháng qua tại châu Á trong phiên 25/2, khi nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoá
Thị trường nước hoa thế giới bùng nổ chưa từng thấy
10:38' - 25/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngành nước hoa thế giới đang tăng trưởng mạnh chưa từng thấy, với khoảng 6.000 sản phẩm mới được tung ra trong năm 2025, so với 2.500 sản phẩm trước năm 2019.
-
Hàng hoá
Lực bán chi phối thị trường năng lượng
09:12' - 25/02/2026
Áp lực bán chi phối nhóm năng lượng trong phiên ngày 24/2, giá dầu Brent tiếp tục giảm nhẹ 0,3%, về mốc 71,2 USD/thùng; trong khi giá dầu WTI ghi nhận mức giảm tới hơn 1%, về mốc 65,63 USD/thùng
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm 1% khi Iran nỗ lực tìm cách hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ
07:49' - 25/02/2026
Giá dầu giảm 1% trong phiên giao dịch 24/2, sau khi Iran tuyên bố sẵn sàng thực hiện mọi bước cần thiết để đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng đến 4,9% trong kỳ điều hành ngày 26/2
18:24' - 24/02/2026
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá bán lẻ xăng trong kỳ điều hành ngày 26/2/2026 có thể tăng đến 4,9%, đưa giá xăng E5 RON 92 lên mức 19.540 đồng/lít và xăng RON 95-III lên mức 20.097 đồng/lít.
-
Hàng hoá
Giá dầu duy trì đà tăng khi căng thẳng Mỹ - Iran không có dấu hiệu hạ nhiệt
14:14' - 24/02/2026
Giá dầu tiếp tục đi lên trong chiều 24/2, tiệm cận mức cao nhất của 7 tháng. Thị trường đang chịu tác động kép từ rủi ro xung đột tại Trung Đông và những điều chỉnh trong dự báo cung - cầu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá bạc trở lại mốc cao nhất trong vòng 3 tuần
09:05' - 24/02/2026
Thị trường kim loại ghi nhận diễn biến tương đối trái chiều; trong đó, sản phẩm bạc COMEX gây chú ý khi nối dài chuỗi tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp, chạm mốc cao nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới neo gần mức cao nhất trong 6 tháng
07:28' - 24/02/2026
Phiên 23/2, giá dầu giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao nhất trong 6 tháng qua, trước vòng đàm phán hạt nhân thứ ba giữa Mỹ và Iran, và những bất ổn xung quanh chính sách thuế quan của Mỹ.

Giá cá lóc sụt giảm khiến nông dân Trà Vinh lỗ nặng. Ảnh minh họa: Hoàng Hải/TTXVN.