Giá cá lóc sụt giảm khiến nông dân Trà Vinh lỗ nặng
Giá cá lóc loại I được thương lái mua tại ao hiện chỉ còn 23.000 đồng/kg. Với giá bán này, người nuôi phải chịu lỗ từ 7.000 - 8.000 đồng/kg cá thương phẩm.
Huyện Trà Cú là địa phương có diện tích nuôi cá lóc nhiều nhất tỉnh Trà Vinh, với khoảng 80% diện tích nuôi cá lóc trong toàn tỉnh. Ông Huỳnh Văn Thảo, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú cho biết, giá cá lóc sụt giảm mạnh là do nhiều tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng mở rộng diện tích nuôi cá lóc nên cung vượt cầu.
Năm 2016, huyện Trà Cú có 1.607 hộ thả nuôi với hơn 96 triệu con giống, trên tổng diện tích gần 230 ha. Tuy nhiên, từ tháng 8/2016 đến nay, giá cá lóc luôn ở mức thấp khiến các hộ nuôi bị thua lỗ nặng, nhiều hộ phải treo ao hoặc chuyển sang nuôi đối tượng khác; trong đó, khoảng 50 ha đã được chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng.
Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện, từ đầu năm đến nay, với sản lượng thu hoạch khoảng 4.000 tấn cá lóc thương phẩm, các hộ nuôi trên địa bàn huyện đã thua lỗ hơn 20 tỷ đồng. Hiện, toàn huyện chỉ còn hơn 70 ha nuôi cá lóc, giảm gần 70% diện tích so với năm 2016.
Ông Huỳnh Văn Thảo cho biết thêm, ngành nông nghiệp huyện Trà Cú đang vận động các hộ nuôi cá lóc chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng hoặc cá bông lau. Ngành sẽ đầu tư mô hình nuôi các đối tượng này để hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân.
Phong trào nuôi cá lóc tự phát ở huyện Trà Cú đã xảy ra nhiều năm nay. Trước đó, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đã nhiều lần khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích nuôi cá lóc, bởi hạ tầng thủy lợi ở địa phương chưa được đầu tư đồng bộ nên về lâu dài sẽ tác động xấu đến môi trường và nguy cơ dịch bệnh.
Không chỉ vậy, việc nuôi cá lóc tự phát còn tiềm ẩn rủi ro về thị trường, do loại thủy sản này hiện chủ yếu tiêu thụ nội địa nên mở rộng diện tích sẽ dẫn đến cung vượt cầu, giá cả xuống thấp là điều khó tránh khỏi./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Giá cá tra nguyên liệu có xu hướng tăng
09:24' - 08/03/2017
So với thời điểm cuối tháng 1, giá cá tra nguyên liệu loại I (800gram/con) hiện nay tăng khoảng 2.500 đồng/kg, chạm ngưỡng 25.000 đồng/kg và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng.
-
Kinh tế tổng hợp
Giá cá tra tăng, nông dân vẫn ngại thả nuôi
10:13' - 22/02/2017
Trong những ngày cuối tháng 2/2017, giá cá tra nguyên liệu ở Đồng bằng sông Cửu Long đã chạm ngưỡng 25.000 đồng/kg và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng.
-
Hàng hoá
Giá cá tra tăng
09:21' - 21/02/2017
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, hiện giá cá tra thịt và cá tra giống trên địa bàn đều tăng.
-
Kinh tế tổng hợp
Giá cá ngừ đại dương tăng mạnh ngay trong chuyến biển đầu tiên năm 2017
20:38' - 11/01/2017
Trong hai ngày 10 - 11/1, các chủ tàu hành nghề đánh bắt cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa đã đưa tàu trở về cập cảng cá, sau chuyến đi biển xa bờ từ 20 - 25 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nhu cầu với dầu thô Mỹ tăng vọt do gián đoạn nguồn cung tại eo biển Hormuz
13:39' - 12/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/4 cho biết hiện có rất nhiều tàu chở dầu đang trên đường tới Mỹ để vận chuyển dầu và khí đốt sang các quốc gia khác.
-
Hàng hoá
Giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu đồng loạt tăng
11:50' - 12/04/2026
Giá lúa gạo trong nước tuần qua tiếp tục tăng, xuất khẩu sôi động trở lại trong bối cảnh khách hàng tăng tích trữ, lo ngại chi phí vận chuyển và vật tư leo thang.
-
Hàng hoá
Nữ tỷ phú Khmer và vườn lan 8 tỷ: Khởi nghiệp từ tay trắng
09:47' - 12/04/2026
Với việc đầu tư đồng bộ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật và định hướng sản xuất gắn với thị trường, mô hình trồng lan của chị Hoa là điển hình trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị.
-
Hàng hoá
Giá khí đốt tại Mỹ giảm gần 20%
14:00' - 11/04/2026
Theo dữ liệu thị trường của FreightWaves, giá khí đốt chuẩn Henry Hub hiện dao động quanh mức 2,65 USD mỗi MMBtu, giảm khoảng 17-18% trong vòng một tháng và khoảng 25% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Các sân bay châu Âu chỉ còn đủ nhiên liệu trong 20 ngày
12:40' - 11/04/2026
Theo cảnh báo từ Hội đồng Sân bay Quốc tế châu Âu, nguồn dự trữ nhiên liệu bay trên toàn châu lục này hiện chỉ còn đủ cho 20 ngày nếu như tình trạng phong tỏa eo biển Hormuz không được giải quyết.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh chính thức vận hành sàn giao dịch thịt lợn từ cuối tháng 4
12:30' - 11/04/2026
TP. Hồ Chí Minh vừa đưa vào vận hành thử nghiệm kỹ thuật sàn giao dịch thịt lợn, tiến tới vận hành chính thức vào cuối tháng 4 này.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm sâu nhất trong nhiều năm qua
10:53' - 11/04/2026
Trong tuần giao dịch vừa qua, thị trường dầu mỏ thế giới biến động mạnh theo từng bước ngoặt của căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi do lo ngại nguồn cung và ách tắc tại Hormuz
16:38' - 10/04/2026
Giá dầu tăng trong phiên ngày 10/4 do những lo ngại mới về nguồn cung của Saudi Arabia và tình trạng tê liệt giao thông qua eo biển chiến lược Hormuz.
-
Hàng hoá
Giá vàng giảm nhẹ khi khả năng chấm dứt xung đột Trung Đông còn mờ mịt
16:07' - 10/04/2026
Trong phiên ngày 10/4, giá vàng giảm nhẹ do sự lên giá của đồng USD và tình hình bất định xoay quanh lệnh ngừng bắn giữa Mỹ và Iran.

Giá cá lóc sụt giảm khiến nông dân Trà Vinh lỗ nặng. Ảnh minh họa: Hoàng Hải/TTXVN.