Giá dầu châu Á giảm do lo ngại các cơn bão mới đổ bộ vào Mỹ
Tuy nhiên, biên độ giảm giá của mặt hàng này không quá lớn do nhu cầu tiêu thụ dầu thô tại Mỹ đang có xu hướng gia tăng, giữa bối cảnh các nhà máy lọc dầu của Mỹ trở lại hoạt động sau khi chịu ảnh hưởng từ cơn bão Harvey cách đây gần hai tuần.
Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao kỳ hạn giảm 18 xu Mỹ (0,4%), xuống 48,98 USD/thùng. Tuy nhiên, giá dầu này vẫn áp sát mức cao nhất trong hơn ba tuần qua. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng mất 21 xu Mỹ (0,4%), xuống 53,99 USD/thùng, vẫn gần các mức cao nhất kể từ tháng Năm đạt được trong phiên 6/9.
Các nhà máy lọc dầu dọc vịnh Mexico của Mỹ đang dần nối lại hoạt động sản xuất sau khi giải quyết các hậu quả từ cơn bão Harvey, đổ bộ vào bang Louisiana và Texas gần hai tuần trước. Theo các chuyên gia phân tích của ngân hàng ANZ, điều này giúp giá dầu thoát khỏi đà giảm sâu khi nhu cầu mua vào dầu thô gia tăng. Trước những dự báo siêu bão Irma có sức tàn phá khủng khiếp khi đổ bộ vào Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang Florida, vùng lãnh thổ Puerto Rico và quần đảo Virgin của nước này. Ngoài ra, cùng ngày, Trung tâm Bão quốc gia (NHC) cảnh báo sau khi bão Irma đổ bộ vào vùng biển Caribe và tàn phá khu vực này, bão nhiệt đới Katia tại Đại Tây Dương và bão Jose ở Vịnh Mexico đã được nâng cấp lên thành bão. Hiện bão Jose cách quần đảo Lesser Antilles tại Đại Tây Dương 1.675 km về phía Đông với sức gió mạnh nhất lên tới 120 km/h. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng hoạt động vận chuyển dầu thô tại Mỹ sẽ gặp khó khăn. Ngoài ra, hoạt động khai thác tại mỏ dầu Sharara lớn nhất của Libya đang phục hồi cũng tạo sức ép cho thị trường năng lượng. Một đường ống dẫn dầu của mỏ Sharara này đã phải tạm thời khóa trong hơn hai tuần do bị tấn công phá hoại.- Từ khóa :
- giá dầu châu Á
- Mỹ
- Harvey
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục tăng trên thị trường thế giới
08:24' - 07/09/2017
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 6/9, trong bối cảnh đã có thêm nhiều nhà máy lọc dầu ở Mỹ bắt đầu hoạt động trở lại sau khi phải đóng cửa do siêu bão Harvey.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu châu Á giao dịch thận trọng
16:34' - 06/09/2017
Thị trường dầu châu Á giao dịch thận trọng trong phiên 6/9 khi nhu cầu và xuất khẩu dầu giảm do hoạt động lọc dầu tại Mỹ đình trệ sau bão Harvey, hiện Mỹ đứng trước cảnh báo về một cơn bão lớn hơn.
-
Hàng hoá
Các nhà máy lọc dầu của Mỹ hoạt động trở lại, giá "vàng đen" đi lên
08:24' - 06/09/2017
Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 5/9, trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu ở Mỹ đã bắt đầu hoạt động trở lại sau khi phải đóng cửa do bão Harvey.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng vì căng thẳng eo biển Hormuz
08:10'
Giá dầu vượt 100 USD/thùng tại châu Á khi Mỹ chuẩn bị phong tỏa eo biển Hormuz, làm gia tăng lo ngại gián đoạn nguồn cung toàn cầu sau đàm phán với Iran đổ vỡ.
-
Hàng hoá
Giá dầu và khí đốt có thể vẫn ở mức cao trước bầu cử giữa kỳ tại Mỹ
07:50'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, giá dầu và khí đốt có thể vẫn ở mức cao trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, chỉ vài giờ sau khi các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp giữa Mỹ và Iran thất bại.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt 8%, vượt ngưỡng 100 USD/thùng
07:30'
Giá dầu thô đã tăng mạnh lên trên ngưỡng 100 USD/thùng tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 13/4, trong bối cảnh Hải quân Mỹ chuẩn bị thực hiện lệnh phong tỏa eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Nhu cầu với dầu thô Mỹ tăng vọt do gián đoạn nguồn cung tại eo biển Hormuz
13:39' - 12/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/4 cho biết hiện có rất nhiều tàu chở dầu đang trên đường tới Mỹ để vận chuyển dầu và khí đốt sang các quốc gia khác.
-
Hàng hoá
Giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu đồng loạt tăng
11:50' - 12/04/2026
Giá lúa gạo trong nước tuần qua tiếp tục tăng, xuất khẩu sôi động trở lại trong bối cảnh khách hàng tăng tích trữ, lo ngại chi phí vận chuyển và vật tư leo thang.
-
Hàng hoá
Nữ tỷ phú Khmer và vườn lan 8 tỷ: Khởi nghiệp từ tay trắng
09:47' - 12/04/2026
Với việc đầu tư đồng bộ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật và định hướng sản xuất gắn với thị trường, mô hình trồng lan của chị Hoa là điển hình trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị.
-
Hàng hoá
Giá khí đốt tại Mỹ giảm gần 20%
14:00' - 11/04/2026
Theo dữ liệu thị trường của FreightWaves, giá khí đốt chuẩn Henry Hub hiện dao động quanh mức 2,65 USD mỗi MMBtu, giảm khoảng 17-18% trong vòng một tháng và khoảng 25% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Các sân bay châu Âu chỉ còn đủ nhiên liệu trong 20 ngày
12:40' - 11/04/2026
Theo cảnh báo từ Hội đồng Sân bay Quốc tế châu Âu, nguồn dự trữ nhiên liệu bay trên toàn châu lục này hiện chỉ còn đủ cho 20 ngày nếu như tình trạng phong tỏa eo biển Hormuz không được giải quyết.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh chính thức vận hành sàn giao dịch thịt lợn từ cuối tháng 4
12:30' - 11/04/2026
TP. Hồ Chí Minh vừa đưa vào vận hành thử nghiệm kỹ thuật sàn giao dịch thịt lợn, tiến tới vận hành chính thức vào cuối tháng 4 này.

Giá dầu châu Á đi xuống. Ảnh: Reuters