Giá dầu châu Á tăng giá trở lại nhờ tiến triển tốt của thỏa thuận cắt giảm sản lượng
Giá dầu châu Á phục hồi trong phiên 9/3 sau khi giảm mạnh phiên trước, nhờ các nước tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận cắt giảm sản lượng, mặc dù việc dự trữ dầu thô của Mỹ tăng tiếp tục gây sức ép lên thị trường.
Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 42 xu Mỹ, hay 0,79%, lên 53,53 USD/thùng vào chiều 9/3 sau khi giảm 5%, xuống 53,11 USD/thùng trong phiên trước, do dự trữ dầu của Mỹ tăng kỷ lục.
Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ kỳ hạn của Mỹ tăng 32 xu Mỹ, hay 0,64%, lên 50,6 USD/thùng, sau khi trong phiên trước giảm 5,38%, xuống 50,28 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2016.
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước xuất khẩu dầu mỏ khác năm ngoái đã đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2017 và các nhà đầu tư đang rất chú ý đến mức độ tuân thủ thỏa thuận có tính chất bước ngoặt đó.Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait ngày 8/3 cho biết mức độ tuân thủ của OPEC trong việc cắt giảm sản lượng đã vượt mục tiêu, ở mức 140% trong tháng Hai, trong khi của các nước ngoài OPEC là 50-60%.
Kuwait dự kiến là nước chủ trì hội nghị bộ trưởng của các nước trong và ngoài OPEC vào ngày 26/3 để xem xét mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng.
Theo chiến lược gia về thị trường ở CMC Markets (Sydney), Michael McCarthy, đà tăng của giá dầu có thể là tạm thời, khi một trong các yếu tố gây sức ép là việc đồng USD mạnh lên trước khả năng tăng lãi suất tại Mỹ.Chỉ số đồng USD tăng nhờ số liệu việc làm của Mỹ mạnh hơn dự kiến và gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể nâng lãi suất trong tuần tới. Đồng USD mạnh khiến dầu trở nên đắt hơn với các nước phải nhập khẩu.
Trong khi đó, dự trữ dầu thô của Mỹ, nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, trong tuần trước tăng 8,2 triệu thùng, trong khi được dự đoán tăng 2 triệu thùng.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu sụt giảm khi lượng dầu dự trữ dầu của Mỹ gia tăng
08:31' - 09/03/2017
Trong phiên giao dịch ngày 8/3, giá dầu thế giới sụt giảm khá mạnh sau khi các số liệu vừa công bố cho thấy lượng dầu dự trữ dầu của Mỹ tăng trong tuần thứ 9 liên tiếp.
-
Hàng hoá
Các nước trong và ngoài OPEC tái khẳng định cam kết cắt giảm sản lượng dầu
18:05' - 08/03/2017
Ngày 8/3, 13 nước thành viên OPEC và một số nước ngoài OPEC tái khẳng định cam kết cắt giảm sản lượng khai thác dầu theo một thỏa thuận lịch sử đạt được hồi năm ngoái.
-
Kinh tế và pháp luật
Cây rừng phòng hộ Dầu Tiếng bị "bức tử" bằng chất độc
17:56' - 08/03/2017
Từ đầu tháng 3/2017 đến nay, đã phát hiện tổng cộng 124 cây rừng tự nhiên gồm cây cầy (kơ nia), cám, bằng lăng... có đường kính từ 10 cm đến 45 cm bị kẻ xấu lén lút khoan lỗ, vạt vỏ cây...
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm do dự trữ dầu Mỹ tăng
17:04' - 08/03/2017
Trong phiên giao dịch 8/3, giá dầu châu Á thoái lui sau khi xuất hiện số liệu cho thấy dự trữ dầu Mỹ tăng tuần thứ chín liên tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt do lo ngại thuế quan
15:17' - 09/07/2025
Chiều 9/7, giá dầu châu Á giảm nhẹ sau khi chạm mức cao nhất hai tuần trong phiên trước, khi các nhà đầu tư đang chờ đợi sự rõ ràng về chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Hàng hoá
Phát hiện kho hàng hơn 47.000 sản phẩm nhập lậu, vận hành qua phần mềm Trung Quốc
14:59' - 09/07/2025
Quản lý thị trường Quảng Ninh phát hiện kho hàng chứa hơn 47.000 sản phẩm vi phạm, vận hành bằng phần mềm nước ngoài, liên kết với hàng trăm tài khoản TikTok và nguồn hàng từ Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giá đồng tăng vọt khi Hoa Kỳ thông báo áp thuế 50% tới tất cả mặt hàng đồng nhập khẩu
09:22' - 09/07/2025
Chỉ số MXV-Index tăng hơn 0,75%, lên mức 2.223 điểm. Động lực chính đến từ nhóm kim loại, như giá đồng COMEX tăng vọt hơn 13%. Cùng đó, thị trường cao su cũng đang cho thấy những tín hiệu lạc quan.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất trong hai tuần
07:34' - 09/07/2025
Giá dầu phiên 8/7 tăng lên mức cao nhất trong hai tuần, trước các dự báo sản lượng dầu của Mỹ giảm, các cuộc tấn công mới vào tàu hàng trên Biển Đỏ, và những lo ngại về thuế quan của Mỹ đối với đồng.
-
Hàng hoá
Mỹ điều chỉnh giảm dự báo sản lượng dầu năm 2025
07:13' - 09/07/2025
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố báo cáo ngày 7/7, năm 2025 nước này sẽ sản xuất ít dầu hơn so với dự báo trước đây, do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Hàng hoá
Rà soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc trong lĩnh vực y tế
20:25' - 08/07/2025
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản số 185/SYT-NVD yêu cầu rà soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc trong lĩnh vực y tế.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng đảo chiều tăng nhẹ trong kỳ điều hành 10/7
18:33' - 08/07/2025
Tại kỳ điều hành ngày 10/7, giá xăng dầu bán lẻ được VPI dự báo có thể chỉ tăng nhẹ từ 0,1 - 0,6% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước lo ngại về thuế quan Mỹ
16:40' - 08/07/2025
Giá dầu châu Á đã quay đầu giảm trong phiên 8/7, sau khi tăng gần 2% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá vàng giằng co giữa rủi ro thuế quan mới và lợi suất trái phiếu tăng cao
16:15' - 08/07/2025
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang dao động gần mức cao nhất trong hai tuần.