1. >

Giá dầu chiều 9/6 vọt lên mức cao nhất trong nhiều tháng

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch chiều 9/6, giá dầu châu Á vọt lên mức cao nhất trong nhiều tháng, trước thông tin nguồn cung dầu tại Mỹ giảm và sản lượng tại các quốc gia sản xuất chủ chốt “hao hụt”.

Giá dầu chiều 9/6 vọt lên mức cao nhất trong nhiều tháng

Giá dầu chiều 9/6 vọt lên mức cao nhất trong nhiều tháng. Ảnh: Reuters

Tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York tăng 26 xu Mỹ (0,51%) lên 51,49 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2015; còn giá dầu Brent Biển Bắc tăng 14 xu (0,27%) lên 52,65 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2015.

Ngày 8/6, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của nước này giảm mạnh hơn dự kiến trong tuần tính đến ngày 3/6. Số liệu này làm dấy lên đồn đoán nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới cải thiện.

Nhà phân tích Margaret Yang, thuộc CMC Markets, nhận định dự trữ dầu mỏ đã giảm ba tuần liên tiếp, cho thấy mối quan hệ cung-cầu hướng tới sự cân bằng hơn. 

Các nhà giao dịch cho biết giá dầu đã tăng gần gấp đôi so với mức thấp nhất trong gần 13 năm hồi đầu năm nay, trong bối cảnh tình trạng dư thừa nguồn cung dịu bớt, do sự yếu đi của đồng USD, đà phục hồi của nền kinh tế thế giới và sự thu hẹp sản lượng tại Nigeria và Canada. 

Theo giới chuyên gia, sản lượng dầu mỏ tại Canada khó phục hồi trong ngắn hạn, do đợt cháy rừng tại khu vực Alberta, khiến ít nhất hai công ty dầu mỏ phải ngừng sản xuất. Hiện Canada là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho Mỹ.

Trong khi đó, tại Nigeria, quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), phe nổi loạn đã bác bỏ đề xuất của chính phủ, làm gia tăng lo ngại phe này sẽ tiếp tục tấn công các cơ sở sản xuất dầu mỏ tại Nigeria.

>>> Giá vàng châu Á ngày 9/6 chạm ngưỡng cao mới trong ba tuần

>>> Giá vàng trong nước gần chạm ngưỡng 34 triệu đồng/lượng 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?