1. >

Giá dầu hạ giúp Nhật Bản giảm mạnh thâm hụt thương mại

Facebook Share

BNEWS.VN Thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong tài khóa 2015 (kết thúc vào tháng 3/2016) giảm 88,7% so với tài khóa trước đó, xuống còn 1.080 tỷ yen (9,9 tỷ USD), nhờ chi phí nhập khẩu dầu thô giảm.

Giá dầu hạ giúp Nhật Bản giảm mạnh thâm hụt thương mại

Giá dầu hạ giúp Nhật Bản giảm mạnh thâm hụt thương mại.Nguồn: Kyodo/TTXVN

Báo cáo sơ bộ của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 19/4 cho thấy kinh tế Nhật Bản đang phải phụ thuộc rất nhiều vào nguồn năng lượng nhập khẩu kể từ sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào tháng 3/2011.

Việc dầu thô rớt giá khoảng 45% trong năm qua đã giúp chi phí nhập khẩu mặt hàng này giảm 37,9%. Chi phí nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cũng giảm 41,4%. Đây được cho là yếu tố chính giúp thu hẹp thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong tài khóa vừa kết thúc.

Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong tài khóa 2015 giảm 0,7%, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên trong ba năm qua, xuống còn 74.120 tỷ yen. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của nước này giảm 10,3% xuống còn 75.200 tỷ yen.

Trong cùng kỳ, kim ngạch thương mại song phương giữa Nhật Bản với Mỹ cũng như Liên minh châu Âu (EU) đều tăng, trong khi đối với Trung Quốc lại giảm.

Tính riêng trong tháng Ba, Nhật Bản đạt thặng dư thương mại 760 tỷ yen với xuất khẩu giảm 6,8% xuống còn 6.460 tỷ yen, trong khi nhập khẩu giảm 14,9% xuống còn 5.700 tỷ yen.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tuần vừa qua không phải là một tuần làm việc êm ả khi Nhà Trắng liên tục trở thành tâm điểm tranh cãi về quyết định sa thải Giám đốc FBI của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và việc ông Trump bị cáo buộc tiết lộ thông tin mật cho Nga... Đứng trước những thông tin gây shock này, không khí u ám đang bao trùm ê kíp của Tổng thống Trump.