1. >

Giá dầu thế giới ngày 27/1 tiếp tục đi lên

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch ngày 27/1, giá dầu thế giới đi lên sau khi Nga phát đi khả năng sẽ “bắt tay” cùng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) để tiến tới thỏa thuận nhằm cắt giảm sản lượng.

Giá dầu thế giới ngày 27/1 tiếp tục đi lên

Giá dầu thế giới ngày 27/1 tiếp tục đi lên. Ảnh: THX-TTXVN

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 3/2016 tăng 85 xu Mỹ (2,7%), lên 32,30 USD/thùng, sau khi rời khỏi mức cao nhất đạt được trong ngày là 32,84 USD/thùng.

Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 1,3 USD (4,1%), lên 33,10 USD/thùng, sau khi có thời điểm vào giữa phiên leo lên mức 33,49 USD/thùng.

Bộ Năng lượng Nga đã để ngỏ khả năng sẽ đàm phán với OPEC, sau khi các quan chức của bộ này quyết định cần có một cuộc thảo luận giữa Nga với Saudi Arabia và các thành viên khác của OPEC về kế hoạch hạn chế sản lượng dầu mỏ.

Trước đó, Nga - nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới ngoài OPEC - không mặn mà với việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ, giữa bối cảnh Moskva vẫn đang trong cuộc chiến giành thị phần với Saudi Arabia, quốc gia có sản lượng dầu mỏ lớn nhất OPEC.

Tuy nhiên, tình trạng dư thừa nguồn cung quá mức, nhu cầu tiêu thụ yếu kém và triển vọng kinh tế thế giới ảm đạm đã liên tục đẩy giá dầu thế giới “lao dốc” và chạm “đáy” của hơn 12 năm vào tuần trước.

Dù vậy, Andrew Lipow, Chủ tịch công ty tư vấn năng lượng Lipow Oil Associates (có trụ sở tại Texas, Mỹ) vẫn tỏ ra hoài nghi khi cho rằng các “ông lớn” trong ngành sản xuất dầu mỏ thế giới vẫn đang thận trọng theo dõi từng động thái của nhau để đưa ra quyết định cắt giảm sản lượng.

Thêm vào đó, thị trường dầu mỏ trong phiên này còn được hỗ trợ bởi báo cáo hàng tuần từ Cơ quan thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy dự trữ các sản phẩm dầu chưng cất của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 22/1 đã giảm hơn 4 triệu thùng, nằm ngoài dự báo tăng 2 triệu thùng của giới phân tích.

Như vậy, tính chung cả hai phiên giao dịch vừa qua, giá dầu WTI và dầu Brent lần lượt tăng 6,4% và 8,5%.

Tuy nhiên, một số công ty năng lượng Mỹ cho biết họ vẫn đang cắt giảm chi tiêu và thị trường vẫn đang chờ đợi động thái cắt giảm sản lượng từ Mỹ nhằm cân bằng cán cân cung - cầu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.