HÀNG HOÁ

Giá dầu tiếp tục tăng trên thị trường châu Á

Facebook Share

BNEWS.VNTrong phiên 9/10, giá dầu tăng trên thị trường châu Á, khi nhà đầu tư hy vọng nhu cầu dầu khởi sắc, đi đôi với sản lượng khai thác dầu Mỹ giảm giúp “hạ nhiệt” tình trạng dư cung trong hơn 1 năm qua.

Giá dầu tiếp tục tăng trên thị trường châu Á. Ảnh: Reuters.

Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 11/2015 tăng 0,99 xu Mỹ (2%) lên 50,42 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 0,85 xu Mỹ (1,6%) lên 53,9 USD/thùng. Giá dầu WTI và Brent đã tăng lần lượt 31% và 25% sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong sáu năm qua hồi cuối tháng Tám. 

Trong giai đoạn tháng 4-9/2015, giá dầu chạm “đáy” của sáu năm trước áp lực của một loạt nhân tố: tâm lý lo ngại về tình trạng dư cung dầu thế giới, nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc; cũng như triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Tuy nhiên, giá “vàng đen” đã hồi phục sau khi Fed phát đi tín hiệu trì hoãn việc nâng lãi suất - hiện ở mức gần 0%. Lãi suất Mỹ tăng sẽ làm USD mạnh lên, khiến dầu được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn so với người mua nắm giữ các đồng nội tệ khác. 

Hiện thị trường đang phấn khích trước nhận định lạc quan của Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Abdalla Salem El-Badri ngày 8/10 rằng nhu cầu dầu trong thời gian tới sẽ tăng cao hơn dự kiến. 

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây cũng vừa công bố số liệu cho thấy sản lượng khai thác dầu Mỹ đã giảm từ mức 9,6 triệu thùng/ngày hồi đầu tháng Bảy xuống còn 9,2 triệu thùng/ngày trong tuần trước. Thông tin này cũng là nhân tố hỗ trợ đà đi lên của giá dầu trong phiên 9/10. 

Kim Dung (Theo AFP) 

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.