Giá muối ở Khánh Hòa tăng cao nhất trong nhiều năm qua
Vụ muối 2017, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa có 400 ha ruộng sản xuất muối; trong đó, diêm dân và hợp tác xã gần 150 ha, còn lại của Xí nghiệp Muối xuất khẩu Hòn Khói.
Bà Trương Thị Chiệu, Chủ tịch UBND phường Ninh Diêm cho biết, đến nay, địa phương mới sản xuất được khoảng 400 tấn muối, chỉ đạt 5% kế hoạch của cả năm 2017, trong khi chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là kết thúc vụ muối.
Sản lượng muối làm ra chủ yếu là của Xí nghiệp Muối xuất khẩu Hòn Khói, còn hợp tác xã và hộ dân hầu như chưa sản xuất được muối.
Theo đó, giá bán muối sản xuất trên bạt hiện ở mức 1.500 đồng/kg, muối sản xuất trên nền đất là 1.200 đồng/kg, lần lượt cao gấp từ 2,5 – 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, năm nay có mưa nhiều khiến diêm dân không sản xuất được muối để bán nên đời sống gặp nhiều khó khăn.
Theo ông Nguyễn Tấn Cường, 56 tuổi, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, sản xuất muối là nghề chính của người dân địa phương. Do không sản xuất được muối từ đầu vụ đến nay, nhiều người đã phải đi nơi khác tìm việc làm để có thu nhập trang trải cuộc sống.
Ghi nhận trong ngày 22/6, các cánh đồng sản xuất muối ở thị xã Ninh Hòa đều vắng bóng diêm dân. Nhiều ruộng muối bị ngập nước sâu từ 40 – 50 cm do những cơn mưa vừa qua. Ở nhiều cánh đồng, rong rêu phủ kín mặt ruộng do lâu ngày không tổ chức sản xuất…
Vụ muối 2017, tỉnh Khánh Hòa có 975 ha ruộng sản xuất muối, tập trung chủ yếu ở thị xã Ninh Hòa với gần 800 ha, phân bố ở các phường: Ninh Diêm, Ninh Hải, Ninh Thủy và xã Ninh Thọ.
Chi cục Phát triển nông thôn Khánh Hòa cho biết, đến nay, toàn tỉnh mới sản xuất được trên 9.500 tấn muối, chỉ bằng khoảng 1/5 so với cùng kỳ năm trước. Lượng muối này do công ty, xí nghiệp sản xuất, còn diêm dân và hợp tác xã vẫn chưa sản xuất được muối.
UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 661/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và dịch vụ nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020.
Theo đó, tỉnh hỗ trợ diêm dân, hợp tác xã 100% lãi suất vốn vay ngân hàng để đầu tư sản xuất muối kết tinh trên bạt; định mức cho vay không quá 50 triệu đồng/ha; hạn mức vay tối đa đối với cá nhân không quá 250 triệu đồng, đối với hợp tác xã không quá 500 triệu đồng...
Hiện nay, nhiều địa phương trong tỉnh đã tổ chức phổ biến cho diêm dân biết những chính sách của UBND tỉnh Khánh Hòa về hỗ trợ vay vốn ngân hàng để sản xuất muối.
Tuy nhiên, diêm dân cũng không mặn mà với việc vay vốn, bởi nghề sản xuất muối phụ thuộc gần như hoàn toàn vào thời tiết.
Tỉnh Khánh Hòa cũng đang tiến hành tái cơ cấu nghề muối. Theo đó, đến năm 2020 tỉnh thu hẹp diện tích sản xuất muối còn 510 ha, sản lượng đạt khoảng 61.000 tấn./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Diêm dân trắng tay vì ruộng muối ngập nước do mưa
10:10' - 01/06/2017
Năm nay, diêm dân thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gần như trắng tay bởi thời gian qua những trận mưa khiến hàng trăm ha chuyên canh muối bị ngập.
-
Kinh tế tổng hợp
Khánh Hòa thêm mùa muối "đắng"
14:52' - 10/05/2017
Vụ muối năm 2017 ở Khánh Hòa bị mất mùa đã dồn thêm khó khăn lên diêm dân, vốn đã lâm vào cảnh khốn đốn sau hai vụ liên tiếp năm 2015 – 2016 muối “được mùa, mất giá”.
-
Kinh tế tổng hợp
Giá muối tăng do sản lượng giảm mạnh
16:45' - 06/05/2017
Sản lượng muối giảm mạnh, cộng với các doanh nghiệp chế biến nước mắm ở Phú Quốc đang thu mua tạm trữ muối của Bà Rịa-Vũng Tàu để sản xuất nước mắm đã khiến giá muối tăng cao so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá muối cao hơn gấp 2 lần nhưng không có bán
09:46' - 04/05/2017
Tại tỉnh Phú Yên giá muối được tư thương mua 1.000 đồng/kg, cao hơn gấp 2 lần so với năm ngoái nhưng không có để bán.
-
Kinh tế tổng hợp
Diêm dân Sóc Trăng vào vụ thu hoạch muối trễ
14:15' - 23/03/2017
Diêm dân Sóc Trăng thu hoạch muối trễ hơn 1 tháng so với lịch thời vụ mọi năm.
-
Kinh tế tổng hợp
Giá muối tăng mạnh
15:32' - 06/03/2017
Sau mấy tháng đối mặt với mưa trái mùa, nay diêm dân tỉnh Bạc Liêu đã cho thu hoạch những hạt muối đầu của niên vụ 2016- 2017.
-
Kinh tế tổng hợp
Giá muối tăng khi vào vụ mới
19:04' - 25/02/2017
Bà con diêm dân tại huyện Ba Tri (Bến Tre) đang phấn khởi chuẩn bị ruộng vào vụ sản xuất mới khi giá muối tăng trở lại sau thời gian giá xuống thấp quá lâu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Hàng trăm xác lợn chết bị vứt ra kênh Bắc tại Thanh Hóa
15:51'
Từ ngày 1/7/2025 đến nay, hàng trăm xác lợn chết bị thả trôi trên tuyến kênh Bắc. Đây là kênh có vai trò quan trọng, cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho 11 phường, xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
-
Kinh tế tổng hợp
Cần Thơ: Giải ngân đầu tư công đạt 30% – Dự án giao thông cần “lực đẩy”
15:32'
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hòa cho biết, thời gian tới số vốn cần giải ngân rất lớn để đạt theo kế hoạch, các ban cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn.
-
Kinh tế tổng hợp
Rong mơ vào vụ, ngư dân Khánh Hòa trúng đậm
13:30'
Những ngày này, ngư dân vùng biển phía Nam của tỉnh Khánh Hòa đang tất bật vào mùa khai thác rong mơ tự nhiên.
-
Kinh tế tổng hợp
Nghị quyết 57: Cú hích hạ tầng công nghệ Đà Nẵng
13:06'
Sáng 9/7, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW (Ban Chỉ đạo 57 thành phố Đà Nẵng), đã tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết trong 6 tháng đầu năm 2025
-
Kinh tế tổng hợp
Khi Phú Quốc “đo” hiệu quả bằng sự hài lòng của dân
12:30'
Phú Quốc đã chuẩn bị trước, kỹ lưỡng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài liệu, dữ liệu… cơ bản đáp ứng được những dịch vụ công mà chính quyền đặc khu cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.
-
Kinh tế tổng hợp
Sông Hồng: Dòng chảy văn hóa đang “chờ” đánh thức
12:29'
Sông Hồng – dòng sông “Mẹ” trong tâm thức người Việt không chỉ kiến tạo địa lý mà còn bồi đắp chiều sâu văn hóa cho cả vùng đồng bằng Bắc Bộ.
-
Kinh tế tổng hợp
Đồng Tháp giữ “lộc trời” giữa dòng sông Tiền
11:32'
Hơn một năm qua, trên sông Tiền, tại khu vực bờ kè An Thạnh, phường Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) xuất hiện đàn cá tự nhiên với rất nhiều loài cá nước ngọt như: cá tra, cá trê, cá rô, cá vồ đém…
-
Kinh tế tổng hợp
Ai Cập: Cháy tại trung tâm viễn thông gây gián đoạn hoạt động diện rộng
10:32'
Bộ Y tế Ai Cập ngày 8/7 cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 27 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại trung tâm viễn thông ở thủ đô Cairo, gây gián đoạn kết nối điện thoại và Internet diện rộng.
-
Kinh tế tổng hợp
Lũ lụt ngày càng nghiêm trọng ở Mỹ do biến đổi khí hậu
10:25'
Trận lũ cuối tuần qua tại bang Texas, khiến ít nhất 100 người thiệt mạng, đã cho thấy mối đe dọa ngày càng tăng với Mỹ từ các trận lũ lịch sử, một phần được thúc đẩy bởi tình trạng biến đổi khí hậu.