HÀNG HOÁ

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đang tăng chóng mặt

Facebook Share

BNEWS.VNGiá thịt lợn ở Trung Quốc đang tăng với tốc độ chóng mặt bất chấp các động thái của chính phủ nhằm "hạ nhiệt" thị trường ở quốc gia tiêu thụ thịt hàng đầu thế giới này.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đang tăng chóng mặt. Ảnh: scmp.com

Bắc Kinh đã quyết định "giải phóng" một phần lượng thịt từ các kho dự trữ đông lạnh trong tháng Năm vừa qua, nhằm .

Số liệu thống kê mới công bố của Chính phủ Trung Quốc cho thấy giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng lên các mức cao kỷ lục trong tuần này. Cụ thể, giá thịt lợn trung bình ở Trung Quốc trong tuần này đã vọt lên 31,20 NDT (4,73 USD)/kg, tăng hơn 14% kể từ đầu năm 2016 và tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2015.

Nguồn cung thịt lợn cũng bị hạn chế, trong bối cảnh các biện pháp bảo vệ môi trường mà Trung Quốc ban hành năm 2010 buộc các hộ nông dân chăn nuôi lợn quy mô nhỏ phải ngừng hoạt động. Giá thịt lợn tăng nhanh là một vấn đề ngày càng nan giải đối với Chính phủ Trung Quốc, khi thịt lợn là thực phẩm chính trong bếp ăn của người dân nước này.

Tuy vậy, giá thịt lợn tăng lại là tin vui đối với các nhà xuất khẩu thịt lợn như Mỹ và Đức, với dự kiến Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật Bản trở thành nước nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới. Lượng thịt lợn tiêu thụ ở Trung Quốc trong năm 2016 ước tính đạt gần 54 triệu tấn.

Theo nhà phân tích trưởng Feng Yonghui của trang web về ngành chăn nuôi-chế biến thịt lợn www.soozhu.com ., giá thịt lợn tăng là một vấn đề liên quan tới ổn định xã hội (chứ không chỉ mang tính kinh tế đơn thuần)./.

Anh Quân (Theo Reuters)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Cuối cùng thì Chính phủ củaThủ tướng Anh Theresa May đã chính thức kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, đồng nghĩa với việc khởi động tiến trình đàm phán để Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU). Đây được xem là bước đầu trong một loạt thách thức trước mắt khi hai bên đàm phán chính thức cho một cuộc chia tay êm thấm.