BNEWS Thị trường chứng khoán và tiền tệ châu Á đang đối mặt với làn sóng bán tháo do chịu ảnh hưởng từ hai yếu tố là triển vọng Fed tăng lãi suất và quan ngại về kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.
Theo số liệu của ngân hàng HSBC, trong thời gian từ ngày 1 đến ngày 24/5, khoảng 3,2 tỷ USD đã bị rút ra khỏi các thị trường chứng khoán châu Á.
Đây là con số lớn nhất được ghi nhận kể từ tháng Một năm nay mặc dù các nền kinh tế trong khu vực châu Á vẫn đang được vận hành khá tốt so với khu vực đang phát triển khác như Mỹ Latinh.
Các thị trường trái phiếu của Indonesia và Hàn Quốc, vốn là nơi thu hút rất nhiều vốn đầu tư nước ngoài, cũng lâm vào tình cảnh tương tự khi các đồng tiền tệ châu Á suy giảm khá mạnh.
Một vài ý kiến đánh giá làn sóng rút vốn ra khỏi các thị trường châu Á là “thái quá”, trong khi một số khác lại cho rằng các chính sách kinh tế có phần thận trọng của Fed đang làm gia những tăng quan ngại về những biến động trên thị trường tiền tệ.
Đồng thời, sức khỏe kinh tế Trung Quốc cũng là yếu tố gây nên tâm lý bất an tại khu vực trong thời gian này.
Herald van der Linde, người đứng đầu bộ phận chiến lược chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc ngân hàng HSBC tại Hong Kong, nhận định thời điểm mà giới đầu tư cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất (dự kiến vào tháng Sáu) cũng chính là thời điểm mà kinh tế Trung Quốc sa sút.
Do đó, đồng nhân dân tệ (NDT) của nước này cũng sẽ giảm giá nếu kịch bản (tăng lãi suất) xảy ra và sẽ “tước đi” của các thị trường khoảng từ 5-10% giá trị.
Tin liên quan
Trung Quốc: Nợ xấu tăng nhưng các rủi ro trong tầm kiểm soát
Theo Ủy ban Giám sát và quản lý ngân hàng Trung Quốc (CBRC), nợ xấu của các ngân hàng nước này trong quý I/2016 tăng do nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, nhưng các rủi ro vẫn trong tầm kiểm soát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.










