1. >

Giá vàng trải qua một tuần “ảm đạm”

Facebook Share

BNEWS.VN Giá vàng đã trải qua một tuần khá “ảm đạm” khi nhiều phiên rơi xuống mức thấp, trước triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nâng lãi suất.

Giá vàng trải qua một tuần “ảm đạm”

Giá vàng trải qua một tuần ảm đạm. Ảnh: Reuters

Trong phiên đầu tuần (22/8) , giá vàng thế giới hạ xuống mức nhất trong 2 tuần sau khi những bình luận lạc quan của một số quan chức thuộc Fed về "sức khỏe" kinh tế Mỹ đã làm gia tăng kỳ vọng của thị trường về khả năng Mỹ sẽ tăng lãi suất sớm hơn. Phiên này, giá kim loại quý này đã có lúc giảm xuống 1.331,35 USD/ounce, mức thấp nhất từ ngày 9/8.

Quan chức Fed Stanley Fischer cho biết tính đến ngày 21/8 Fed đã gần đạt mục tiêu đề ra về số lượng việc làm và tỷ lệ lạm phát 2%. Phát biểu này được đưa ra sau khi Chủ tịch Fed chi nhánh New York, William Dudley nhấn mạnh thị trường lao động đang được cải thiện, trong lúc ông John Williams - Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco, cho rằng chậm trễ nâng lãi suất có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ.

Sang phiên 23/8, thị trường vàng ở trạng thái "án binh bất động", giữa bối cảnh giới đầu tư hướng sự chú ý vào cuộc họp các ngân hàng trung ương toàn cầu vào cuối tuần này. Đà tăng khiêm tốn của giá vàng trong phiên này còn bắt nguồn bởi sự mạnh lên của đồng USD, khi "nhích" 0,03% so với rổ các đồng tiền chủ chốt.

Đến phiên 24/8, giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong bốn tuần qua do đồng USD mạnh lên và thị trường chờ đợi thêm manh mối về thời điểm nâng lãi suất tiếp theo của Fed.

Phiên 25/8, giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống, trong bối cảnh Mỹ công bố số liệu kinh tế tích cực trước khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen có bài phát biểu tại Hội nghị thường niên các ngân hàng trung ương trên thế giới về chính sách tiền tệ tại Jackson Hole, Wyoming trong ngày 26/8.

Trong phiên cuối tuần (26/8), giá vàng tăng nhẹ, giữa bối cảnh các nhà đầu tư vẫn nỗ lực “giải mã” thời điểm tăng lãi suất của Fed, theo sau những bình luận của bà Yellen và các quan chức khác. Chốt phiên này, giá vàng giao tháng tháng 12/2016 tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX) tăng 0,1% lên 1.325,90 USD/ounce.

Theo bà Yellen, sự cải thiện của thị trường lao động Mỹ và triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ đang củng cố quan điểm nâng lãi suất vào cuối năm nay. Tuy nhiên, bà Yellen không đưa ra lộ trình cụ thể cho quá trình tăng lãi suất mà Fed sẽ thực thi.

Một số nhà quan sát dự báo Fed có thể nâng lãi suất sớm nhất vào tháng Chín tới. Nhà phân tích Bernard Dahdah, thuộc Natixis, nhận định nếu kịch bản này xảy ra, giá vàng sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn vì kim loại quý này tỏ ra khá “nhạy cảm” với các đợt tăng lãi suất của Mỹ.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.