1. >

Giới chuyên gia: Đã tới lúc thế giới cần giảm sản lượng dầu

Facebook Share

BNEWS.VN Gần đây giá dầu liên tiếp lập "đáy" mới khiến nhiều chuyên gia cho rằng đã tới thời điểm các nước sản xuất dầu mỏ trên thế giới cắt giảm sản lượng khai thác.

Giới chuyên gia: Đã tới lúc thế giới cần giảm sản lượng dầu

Đã tới lúc thế giới cần giảm sản lượng dầu. Ảnh: businessinsider

Ông Andy Lipow, Chủ tịch công ty tư vấn Lipow Oil Associate, LCC cho biết, tình hình nghiêm trọng diễn ra trên khắp Bắc Mỹ. Giá dầu giảm đã gây thiệt hại cho hầu hết các nhà sản xuất ở Mỹ, nhưng đặc biệt là ảnh hưởng đến Canada.

Lợi nhuận kinh doanh thấp khiến 250.000 người trong ngành đã mất việc làm, trong đó có khoảng 50.000 người ở Texas (Mỹ). Dự đoán số người thất nghiệp sẽ tăng lên, trong bối cảnh giá dầu sụt giảm khiến nhiều công ty bị phá sản hoặc buộc phải thu hẹp hoạt động.

Ngày 18/1, giá dầu thô đã xuống dưới mốc 28 USD/thùng, "đáy" mới kể từ năm qua. Thị trường dầu biến động từ khi Tehran tuyên bố sẵn sàng cung cấp thêm nửa triệu thùng mỗi ngày sau khi được quốc tế dỡ bỏ lệnh cấm vận.

Đối mặt với dư thừa nguồn cung, một số nước sản xuất đang thừa nhận thị trường cần có biện pháp ổn định. Ví dụ, Oman kêu gọi các nước sản xuất dầu mỏ cắt giảm sản lượng.

Ông Richard Haynberg từ Trung tâm phân tích Post Carbon Institute cũng nhận định rằng giá thấp trong ngành công nghiệp dầu mỏ không phải lúc nào cũng có lợi. Ông nói: “Rõ ràng, chúng ta đang tiến gần tới thời đại giảm sản lượng dầu.

Liệu nhờ đó giá dầu có tăng lên? Trong tương lai ngắn hạn thì không thể, vì nhu cầu tiêu thụ hiện nay thấp, ngay cả mức giá dưới 30 USD/thùng cũng không kích được cầu và nền kinh tế toàn cầu đang bước trên 'lớp băng mỏng'.

Do đó không nên mong đợi sự đầu tư đáng kể vào ngành này cho tới khi giá dầu lên đến 80-100 USD/thùng hoặc cao hơn”.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.