1. >

Giới đầu tư nước ngoài đang rút khỏi TTCK Đông Nam Á

Facebook Share

BNEWS.VN Theo hãng tin Bloomberg, các nhà đầu tư nước ngoài đang rút vốn ra khỏi thị trường chứng khoán (TTCK) Đông Nam Á với tốc độ nhanh kỷ lục, khi triển vọng kinh tế khu vực này đang xấu đi.

Giới đầu tư nước ngoài đang rút khỏi TTCK Đông Nam Á

Các nhà đầu tư đang rút vốn khỏi thị trường chứng khoán Đông Nam Á vối tốc độ kỷ lục. Ảnh: THX/TTXVN

Các số liệu cho thấy riêng trong quý III/2015, các quỹ nước ngoài đã bán ròng 5,1 tỷ USD cổ phiếu trên các thị trường chứng khoán Thái Lan, Indonesia và Philippines, khi chỉ số chứng khoán Đông Nam Á (MSCI Southeast Asia Index) giảm 20% trong quý này.

Đây là lượng bán tháo cổ phiếu lớn nhất kể từ khi Bloomberg bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1999.

Tại Indonesia, nơi có mức tháo vốn lớn nhất trong hai năm qua và tăng trưởng kinh tế ở mức thấp nhất kể từ năm 2009, chỉ số Jakarta Composite Index đã giảm 14% trong quý III/2015, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2008. 

Ttrong đó, khi đồng nội tệ của indonesia mất 9% xuống mức thấp nhất trong 17 năm qua, khiến ngân hàng trung ương nước này không còn khả năng cắt giảm lãi suất.

Nguồn vốn nước ngoài rút khỏi thị trường Thái Lan trong quý III/2015 lên tới 2,6 tỷ USD, khi chỉ số SET Index sụt 10% và đồng baht giảm 6,9%. Cuối tuần trước, Ngân hàng trung ương Thái Lan đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2015 xuống còn 2,7% do xuất khẩu giảm mạnh.

Tại thị trường Philippines, giới đầu tư quốc tế đã rút 1,3 tỷ USD trong quý III, giữa lúc chỉ số Philippine Stock Exchange Index giảm tháng thứ sáu liên tiếp và đồng peso mất 3,5% giá trị.

Tháng 9/2015, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2015 của Philippines, nơi nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ròng đã giảm 40% trong 6 tháng đầu năm nay.

Lãi suất thấp kỷ lục ở Mỹ đã giúp thúc đẩy các TTCK Thái Lan, Indonesia và Philippines tăng hơn 200% trong 6 năm qua tính đến cuối năm 2014, khi các nhà đầu tư đổ nguồn vốn khổng lồ lên tới 16,3 tỷ USD vào các thị trường này.

Bên cạnh đó, đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất châu Á, cũng góp phần làm cho các thị trường chứng khoán Đông Nam Á trở nên hấp dẫn hơn.

Ông Win Udomrachtavanich, Giám đốc điều hành công ty quản lý tài sản One Asset Management Ltd có trụ sở tại Bangkok (Thái Lan), nhận định các nền kinh tế Indonesia, Philippines và Thái Lan đang chịu tác động xấu bởi sự suy giảm của kinh tế toàn cầu và giá hàng hóa sụt giảm. Các đồng tiền yếu hơn cũng là yếu tố thôi thúc các nhà đầu tư có quyết định rút vốn.

Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.