Giới nghị sĩ và học giả Canada hoan nghênh phán quyết của PCA
Chỉ vài giờ sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, giới nghị sĩ, học giả và truyền thông tại Canada đã bày tỏ hoan nghênh về nội dung phán quyết, đồng thời hy vọng các bên liên quan sẽ thực thi nghiêm túc văn kiện này.
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trong thông cáo báo chí, Thượng nghị sĩ Canada Tobias C. Enverga Jr. nêu rõ: “Tôi rất hài lòng với phán quyết nhất trí của Tòa đối với 7 trong số 15 điểm đệ trình của Philippines. Đây là một tuyên bố rõ ràng của cộng đồng quốc tế về việc yêu sách của Trung Quốc không được chấp nhận”.
Thượng nghị sĩ Enverga nhắc lại tuyên bố của PCA về việc Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế và bày tỏ quan ngại trước khả năng nước này sẽ không thuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực.
Ông hối thúc Chính phủ Canada làm mọi việc trong khả năng để đảm bảo các bên liên quan tuân thủ các công ước quốc tế và kêu gọi Chính phủ Trung Quốc thực thi nghĩa vụ quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển mà Bắc Kinh đã phê chuẩn năm 1996.
Thượng nghị sĩ Enverga nhấn mạnh “Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cần hành động để đảm bảo pháp quyền cho tất cả các quốc gia”.
Nhà báo tự do Bruce Campbell cho rằng đây là một phán quyết quan trọng, đánh dấu thắng lợi pháp lý thuộc về Philippines.
Ông Bruce nhấn mạnh mặc dù Trung Quốc không hài lòng với phán quyết của PCA, nhưng ông vẫn hy vọng những cam kết mới nhất của ban lãnh đạo nước này về giải pháp hòa bình cho tranh chấp với các nước láng giềng sẽ trở thành sự thật.
Về phản ứng của cộng động quốc tế đối với phán quyết, phóng viên Bruce cho rằng cần có thời gian mới đánh giá được đầy đủ phản ứng chung.
Trong khi đó, theo học giả David Welch (Đa-vít Oen-chơ) thuộc Trường Quan hệ Quốc tế Balsillie tại Waterloo, tỉnh Ontario, cho rằng Bắc Kinh sẽ gặp khó khăn lớn khi khăng khăng cho rằng phán quyết của tòa không mang tính pháp lý, chính trị hoặc thực tiễn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC kêu gọi Trung Quốc tôn trọng trật tự quốc tế
22:04' - 12/07/2016
Ngày 12/7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk kêu gọi Trung Quốc tôn trọng hệ thống quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Singapore, Thái Lan và Ấn Độ về phán quyết của PCA
21:21' - 12/07/2016
Ngay sau khi PCA đưa ra phán quyết liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Singapore (MFA) ra tuyên bố kêu gọi tất cả các bên tôn trọng đầy đủ các quy trình pháp lý và ngoại giao...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Phán quyết của PCA đóng góp quan trọng cho giải pháp hòa bình ở Biển Đông
20:19' - 12/07/2016
Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố khẳng định phán quyết của PCA là "đóng góp quan trọng đối với mục đích chung của giải pháp hòa bình" cho các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Phán quyết của PCA liên quan tới Biển Đông mang tính ràng buộc pháp lý
19:34' - 12/07/2016
Ngày 12/7, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ra tuyên bố cho rằng phán quyết liên quan tới tranh chấp trên Biển Đông của PCA là phán quyết cuối cùng và mang tính ràng buộc pháp lý.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55'
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39'
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27'
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cần thời gian giải quyết những vướng mắc trong quan hệ với Trung Quốc
13:38'
Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Mark Carney và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC tại Hàn Quốc, Canada và Trung Quốc mở lại đối thoại cấp cao sau 8 năm, hướng tới hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế của tân Thủ tướng Nhật Bản
13:38'
Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mới đây tuyên bố sẽ xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm và xây dựng bản kế hoạch tăng trưởng kinh tế trước mùa Hè năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm thuế fentanyl: Tín hiệu hòa hoãn mới trong thương mại Mỹ-Trung
11:23'
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm một nửa thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt chất fentanyl và gia hạn lệnh tạm ngừng áp thuế đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.

Các nhà hoạt động Philippines vui mừng sau phán quyết của Tòa Trọng tài ở Lahay trong cuộc tuần hành tại Manila ngày 12/7. AFP/TTXVN