1. >

Giới nghị sĩ và học giả Canada hoan nghênh phán quyết của PCA

Facebook Share

BNEWS.VN Sau khi PCA đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, giới nghị sĩ, học giả và truyền thông tại Canada đã bày tỏ hoan nghênh về nội dung phán quyết.

Giới nghị sĩ và học giả Canada hoan nghênh phán quyết của PCA

Các nhà hoạt động Philippines vui mừng sau phán quyết của Tòa Trọng tài ở Lahay trong cuộc tuần hành tại Manila ngày 12/7. AFP/TTXVN

Chỉ vài giờ sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, giới nghị sĩ, học giả và truyền thông tại Canada đã bày tỏ hoan nghênh về nội dung phán quyết, đồng thời hy vọng các bên liên quan sẽ thực thi nghiêm túc văn kiện này.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trong thông cáo báo chí, Thượng nghị sĩ Canada Tobias C. Enverga Jr. nêu rõ: “Tôi rất hài lòng với phán quyết nhất trí của Tòa đối với 7 trong số 15 điểm đệ trình của Philippines. Đây là một tuyên bố rõ ràng của cộng đồng quốc tế về việc yêu sách của Trung Quốc không được chấp nhận”.

Thượng nghị sĩ Enverga nhắc lại tuyên bố của PCA về việc Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế và bày tỏ quan ngại trước khả năng nước này sẽ không thuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực.

Ông hối thúc Chính phủ Canada làm mọi việc trong khả năng để đảm bảo các bên liên quan tuân thủ các công ước quốc tế và kêu gọi Chính phủ Trung Quốc thực thi nghĩa vụ quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển mà Bắc Kinh đã phê chuẩn năm 1996.

Thượng nghị sĩ Enverga nhấn mạnh “Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cần hành động để đảm bảo pháp quyền cho tất cả các quốc gia”.

Nhà báo tự do Bruce Campbell cho rằng đây là một phán quyết quan trọng, đánh dấu thắng lợi pháp lý thuộc về Philippines.

Ông Bruce nhấn mạnh mặc dù Trung Quốc không hài lòng với phán quyết của PCA, nhưng ông vẫn hy vọng những cam kết mới nhất của ban lãnh đạo nước này về giải pháp hòa bình cho tranh chấp với các nước láng giềng sẽ trở thành sự thật.

Về phản ứng của cộng động quốc tế đối với phán quyết, phóng viên Bruce cho rằng cần có thời gian mới đánh giá được đầy đủ phản ứng chung.

Trong khi đó, theo học giả David Welch (Đa-vít Oen-chơ) thuộc Trường Quan hệ Quốc tế Balsillie tại Waterloo, tỉnh Ontario, cho rằng Bắc Kinh sẽ gặp khó khăn lớn khi khăng khăng cho rằng phán quyết của tòa không mang tính pháp lý, chính trị hoặc thực tiễn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại trụ sở Nghị viện Châu Âu ở Brussels, Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện Châu Âu (INTA) đã tổ chức phiên họp xem xét tình hình tiến triển của Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA). Đại sứ Vương Thừa Phong, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại EU đã tham dự phiên họp.