GM ngừng bán ô tô tại thị trường Ấn Độ
Hãng sản xuất ô tô danh tiếng của Mỹ là General Motors (GM) ngày 18/5 đã quyết định ngừng bán xe ở Ấn Độ vì nhận thấy chưa có sự thay đổi về triển vọng ở thị trường này sau khi mất hơn hai thập niên để khuếch trương thương hiệu.
Thay vào đó, hãng xe này sẽ tập trung vào việc xuất khẩu xe được sản xuất tại nhà máy ở Talegoaon, bang Maharashtra, thuộc miền Trung Tây Ấn Độ, sau khi ngừng sản xuất tại nhà máy đầu tiên ở Halol, bang Gujarat, nằm cực Tây Ấn Độ, hồi tháng trước.
Trong tuyên bố mới nhất, GM cho hay quyết định trên được đưa ra sau một đánh giá toàn diện về các kế hoạch tương lai của GM ở Ấn Độ và nằm trong một loạt hành động mà hãng dự định thực hiện nhằm tái cơ cấu hoạt động của hãng trên toàn thế giới. Phó Giám đốc điều hành GM, kiêm phụ trách mạng lưới hoạt động của GM tại các thị trường nước ngoài, Stefan Jacoby cho biết, sau khi xem xét nhiều giải pháp, hãng đã kết luận rằng việc tăng cường đầu tư như dự kiến ban đầu cho thị trường Ấn Độ sẽ không mang lại lợi nhuận cũng như những cơ hội quan trọng khác. Doanh số bán của GM ở thị trường Ấn Độ đã giảm gần 21% trong một năm qua, chỉ đạt 25.823 chiếc. Tuy nhiên, sản lượng xe của hãng lại tăng khoảng 16%, đạt 83.368 chiếc và phần lớn trong số này phục vụ xuất khẩu. Năm 2015, GM đã công bố kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD để tăng cường các hoạt động sản xuất và tung ra 10 mẫu xe được sản xuất ở Ấn Độ cho thị trường này trong khi quyết định ngừng sản xuất tại nhà máy đầu tiên của hãng ở Halol.Tuy nhiên, GM đã phải dừng lại kế hoạch này và tiến hành đánh giá toàn diện về tương lai của hãng tại thị trường Ấn Độ. GM cũng đã thông báo cho nhân viên của mình ở Ấn Độ về quyết định trên, song chưa tiết lộ có bao nhiêu nhân viên sẽ bị ảnh hưởng.
Trong khi đó, Giám đốc chi nhánh GM tại Ấn Độ Kaher Kazem cho biết, nhà máy sản xuất của hãng ở Talegaon trong thời gian tới sẽ tập trung vào các thị trường xuất khẩu, bởi GM tiếp tục coi Ấn Độ là cơ sở cung ứng mạnh.Ông cho biết thêm, mẫu xe Chevrolet Beat hatchback mới được giới thiệu gần đây đã được xuất khẩu sang Mexico, các thị trường Trung và Nam Mỹ và sẽ giới thiệu mẫu Chevrolet Beat sedan vào cuối năm nay cho những thị trường này.
Ông Kazem tiết lộ thêm, hoạt động xuất khẩu ô tô của GM ở Ấn Độ đã tăng gấp ba lần trong năm vừa qua.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
GM sẽ có thêm 10 mẫu xe điện tại thị trường Trung Quốc
14:01' - 26/04/2017
General Motors (GM), nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Mỹ, đã lên kế hoạch tới năm 2020 sẽ tung ra thị trường Trung Quốc 10 dòng xe ô tô chạy điện và xe hybrid sử dụng động cơ xăng - điện.
-
Hàng hoá
GM Việt Nam giảm giá hầu hết các mẫu xe
09:24' - 19/04/2017
GM Việt Nam vừa công bố chương trình ưu đãi giá trong tháng 4 cho hầu hết các mẫu xe của hãng với mức giảm cao nhất lên đến 60 triệu đồng.
-
Chuyển động DN
Tesla Motors vượt "gã khổng lồ" GM trên thị trường vốn hóa
11:33' - 11/04/2017
hãng xe hơi Tesla Motors đã vượt qua General Motors (GM) để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ trên thị trường vốn hóa.
-
Chuyển động DN
GM khẳng định sẽ giữ việc làm tại nước Anh và Đức
14:40' - 17/02/2017
Bộ trưởng Kinh doanh Vương quốc Anh Greg Clark cho hay Chủ tịch hãng chế tạo xe ô tô GM (Mỹ) Dan Ammann khẳng định sẽ đảm bảo việc làm cho 4.500 nhân viên tại các nhà máy sản xuất xe Vauxhall tại Anh.
-
Chuyển động DN
Toyota, GM thu hồi hàng loạt xe hơi tại Trung Quốc
07:13' - 15/02/2017
Toyota và General Motors (GM) tại Trung Quốc đã nộp đơn xin thu hồi một lượng lớn xe hơi để khắc phục một số lỗi gây mất an toàn cho phương tiện.
-
Kinh tế số
GM nhắm vào thị trường xe điện bình dân
14:15' - 14/12/2016
"Đại gia" xe hơi nổi tiếng của Mỹ General Motors (GM) đã bắt đầu giao những chiếc ôtô chạy điện đầu tiên với mức giá khá "mềm" nhằm đáp ứng nhu cầu ở phân khúc xe điện bình dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
MobiFone và CMC hợp tác cung cấp giải pháp số cho doanh nghiệp, cơ quan nhà nước
19:12' - 22/12/2025
CMC cho biết, chiều 22/12, tại Hà Nội, Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) và CMC ký biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện nhằm phát huy thế mạnh của mỗi bên trong giai đoạn mới.
-
Chuyển động DN
Shein mở cửa hàng tại Paris: Khi thời trang giá rẻ thử sức châu Âu
18:25' - 22/12/2025
Việc công ty thời trang Trung Quốc Shein mở cửa hàng đầu tiên tại Paris – kinh đô thời trang của thế giới – đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận, giới kinh doanh và giới hoạch định chính sách châu Âu.
-
Chuyển động DN
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chạy đua IPO
18:24' - 22/12/2025
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang chạy đua phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhằm huy động số vốn cần thiết hướng tới mục tiêu quốc gia về tự chủ về công nghệ.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp số 06 tại Hưng Yên
10:49' - 22/12/2025
Tập đoàn Hòa Phát vừa được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp số 06 – giai đoạn 1.
-
Chuyển động DN
SK Telecom đối mặt với khoản tiền bồi thường hàng nghìn tỷ won sau vụ rò rỉ dữ liệu
09:15' - 22/12/2025
Cơ quan chức năng kết luận SK Telecom không mã hóa thông tin nhạy cảm và lưu trữ mật khẩu quản trị ở dạng văn bản, khiến gần 10GB dữ liệu của 26,96 triệu người dùng bị lộ.
-
Chuyển động DN
Từ ngày 30/12, những thủ tục hành chính về hàng hải nào được sửa đổi?
21:47' - 21/12/2025
Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 2257/QĐ-BXD công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ trong lĩnh vực hàng hải thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Xây dựng.
-
Chuyển động DN
GOE Alliance cam kết đồng hành cùng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh
19:17' - 21/12/2025
Liên minh Kinh tế On-chain Toàn cầu (GOE Alliance) đã khẳng định cam kết trở thành thành viên tiềm năng của IFC Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025: Hội tụ tinh hoa, lan tỏa giá trị
21:01' - 20/12/2025
Tối 20/12, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025 với chủ đề “Việt Nam - Hội tụ và Lan tỏa”.
-
Chuyển động DN
Trạm 220kV Bá Thiện tăng gấp đôi công suất, đảm bảo điện cho Phú Thọ
19:49' - 20/12/2025
Dự án được triển khai trong Trạm biến áp 220kV Bá Thiện hiện hữu thuộc địa phận xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ), nay là xã Bình Tuyền, tỉnh Phú Thọ.

GM tập trung vào xuất khẩu thay vì bán ô tô tại Ấn Độ. Ảnh: reuters