1. >

GrabTaxi quyết đánh bại Uber trên "sân nhà" Đông Nam Á

Facebook Share

BNEWS.VN Quyết định triển khai dịch vụ "đi chung ô tô" trị giá 65 triệu USD , hãng GrabTaxi có trụ sở chính đặt tại Malaysia nuôi tham vọng đánh bại tập đoàn Uber của Mỹ trên "sân nhà" Đông Nam Á.

GrabTaxi quyết đánh bại Uber trên "sân nhà" Đông Nam Á

Ảnh minh họa

Cuộc chiến cạnh tranh giữa các hãng taxi lớn đang "tăng nhiệt" từng ngày nhằm phân chia lại thị phần vận chuyển tại một trong những khu vực phát triển năng động nhất thế giới.

Grab Hitch - dịch vụ đi chung ô tô của hãng GrabTaxi, sẽ cho phép các lái xe ở Singapore đón khách cùng đường nếu xe họ còn ghế trống. Ông Anthony Tan, người sáng lập GrabTaxi, cho rằng đây là một giải pháp rất hữu hiệu để khắc phục tình trạng tắc nghẽn giao thông trầm trọng ở Đông Nam Á.

Ông nói: "Không những thế, nó còn giúp giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và tạo điều kiện cho mọi người có thêm trải nghiệm mới mẻ". Grab Hitch hiển nhiên là một lựa chọn thích hợp bởi nó rẻ hơn nhiều so với taxi bình thường trong khi mọi người lại có cơ hội gặp gỡ, giao lưu.

Tuy không nói ra, nhưng rõ ràng GrabTaxi đang hướng tới mục tiêu cạnh tranh trực tiếp với Uber trên thị trường Đông Nam Á. Mấy tháng qua, Uber đã triển khai dịch vụ đi chung ô tô mang tên UberPool ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Grab taxi đang nỗ lực gia tăng các dịch vụ, chiếm lĩnh thị phần khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Grab Taxi

Với tiềm lực tài chính dồi dào và nền tảng công nghệ vững chắc, Uber đã châm ngòi cho cuộc chiến cạnh tranh thị phần giữa các hãng taxi ở châu Á.

Mặc dù vậy, tập đoàn này cũng đang gặp nhiều rắc rối khi mâu thuẫn, xung đột nổ ra với các tài xế taxi ở Indonesia  trong khi họ vẫn phải theo đuổi một vụ kiện ở Trung Quốc.

Hiện GrabTaxi đã có mặt tại sáu quốc gia Đông Nam Á và dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn hoạt động để bao phủ toàn bộ khu vực. Thời gian gần đây, hãng này liên tiếp tung ra những sản phẩm dịch vụ mới nhằm thu hút khách hàng và mở rộng thị phần.

GrabTaxi vừa triển khai GrabBike, một dịch vụ kết nối giữa khách hàng với tài xế xe mô tô, ở Indonesia và Việt Nam. Theo ông Tan, hãng đang cân nhắc việc mở rộng dịch vụ vận chuyển và phân phối GrabExpress sau những thử nghiệm ban đầu ở Philippines và Thái Lan.

Ông nói: "Chúng tôi mong muốn thiết lập một mạng lưới vận chuyển an toàn, hiệu quả. Trong lĩnh vực này, vẫn còn không ít cơ hội để sáng tạo và đổi mới".

Tuy nhiên, sự xuất hiện ngày càng nhiều dịch vụ vận chuyển hành khách cũng đặt ra bài toán khó về thu nhập. Gojek - một hãng chuyên kết nối khách hàng với tài xế xe mô tô ở Indonesia, đã phải ngừng tuyển thêm lái xe mới.

Hiện Gojek có khoảng 200.000 tài xế xe mô tô hoạt động trên khắp lãnh thổ Indonesia. Nadiem Makarim - người sáng lập Gojek, cho rằng hãng đã có quá nhiều lái xe, và mục tiêu giờ đây là duy trì nguồn thu nhập ổn định cho mỗi người.

Lê Phương (P/v TTXVN tại London)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.