1. >

Hà Nội yêu cầu phá dỡ ngay 5 tầng vượt phép của tòa nhà 8B Lê Trực

Facebook Share

BNEWS.VN Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị UBND quận Ba Đình căn cứ các quy định của pháp luật khẩn trương xử phạt vi phạm hành chính và khắc phục nhanh hậu quả đối với vi phạm trật tự xây dựng.

Hà Nội yêu cầu phá dỡ ngay 5 tầng vượt phép của tòa nhà 8B Lê Trực

Tòa nhà 8B Lê Trực. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, Sở cũng yêu cầu chủ đầu tư lập phương án phá dỡ bộ phận công trình vi phạm và phê duyệt phương án phá dỡ gửi UBND quận để chỉ đạo thực hiện.

Việc phá dỡ phải đảm bảo theo quy định tại Điều 25 Nghị định 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ theo nguyên tắc đảm bảo an toàn trong quá trình phá dỡ. Việc phá dỡ phải được giám sát để ngăn chặn những rủi ro có thể xảy ra.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B Lê Trực.

Theo chỉ đạo của Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình yêu cầu Phòng Quản lý đô thị quận xem xét có ý kiến bằng văn bản về phương án phá dỡ của chủ đầu tư. UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình) phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng quận và các cơ quan liên quan áp dụng các biện pháp ngăn chặn để đình chỉ nghiêm công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực; giám sát, đôn đốc chủ đầu tư trong quá trình phá dỡ bộ phận công trình vi phạm.

Trường hợp chủ đầu tư không trình phương án phá dỡ và thực hiện phá dỡ theo đúng quy định, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Ba Đình cưỡng chế phá dỡ, chỉ định tổ chức tư vấn lập phương án phá dỡ, chủ đầu tư phải chịu mọi chi phí lập phương án phá dỡ.

Về việc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ trên, ông Lê Văn Dục cho biết: Sở đã yêu cầu UBND quận Ba Đình căn cứ các quy định của pháp luật, rà soát vi phạm báo cáo kết quả gửi Sở Xây dựng để tổng hợp chung theo chỉ đạo của thành phố Hà Nội.

Theo kết luận của UBND thành phố Hà Nội, bước đầu đã xác định chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án đã xây dựng sai so với giấy phép xây dựng được cấp.

Về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (đã xây dựng thẳng đến mái); Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Về chiều cao công trình theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tầng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng). Về diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2 (giấy phép xây dựng là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2./.

Minh Nghĩa

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.