BNEWS Ngày 17/7, thông tin từ Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện Khoa đang điều trị cho hai bệnh nhi bị ngộ độc chì cấp do dùng thuốc cam không rõ nguồn gốc.
Tuy hiện nay hai cháu bé đã qua giai đoạn nguy kịch và không còn ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng những tác động lâu dài đến trí tuệ và sức khỏe của các cháu thì chưa thể xác định được.
Bệnh nhi Bùi Anh D., 6 tháng tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình, được chuyển đến khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai ngày 21/6 trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, suy hô hấp phải thở máy, kèm theo triệu chứng co giật, có tổn thương não.Theo lời người nhà, trẻ có tiền sử bị viêm da cơ địa, từ lúc 1 tháng tuổi đã được khám và điều trị theo đơn của bác sỹ tư nhân.
Mặc dù được dùng cả thuốc bôi và uống theo đơn nhưng bệnh cứ tái đi tái lại nên gia đình đã chuyển sang dùng thuốc đông y, dạng thuốc cam đã 24 ngày. Cách 2 ngày trước khi vào viện, trẻ nôn nhiều, da xanh, co giật toàn thân, mỗi cơn kéo dài khoảng 5 phút, 5-6 cơn trong 2 ngày.
Qua khai thác bệnh sử và các biểu hiện lâm sàng, các bác sỹ của Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai đã nghĩ đến bệnh nhi bị ngộ độc chì cấp do dùng thuốc cam không rõ nguồn gốc. Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp điều trị tích cực: Thở máy, dùng kháng sinh liều cao…, bệnh nhi được lấy mẫu máu gửi đi định lượng nồng độ chì. Kết quả: Nồng độ chì trong máu lên đến 105 microgam/100 ml (cao gấp nhiều lần mức cho phép).
Ngay lập tức, Khoa Nhi đã hội chẩn cùng Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai để có phác đồ thải độc chì cho bệnh nhi.
Bác sỹ Kim Anh - Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau hơn 2 tuần điều trị, bệnh nhi đã có những tiến triển rõ ràng, rút được máy thở sau 2 ngày, tình trạng viêm da cơ địa đã ổn định, xét nghiệm máu cho thấy nồng độ chì đã giảm.Tuy không còn nguy hiểm đến tính mạng song những di chứng mà ngộ độc chì để lại, hiện tại chưa thể xác định được do bệnh nhi còn quá nhỏ và việc thải độc chì sẽ vẫn phải tiếp tục sau khi bệnh nhi được xuất viện.
Một trường hợp khác cũng bị ngộ độc chì do dùng thuốc cam không rõ nguồn gốc đang được điều trị tại Khoa Nhi là cháu Đỗ Thị Thu H., 7 tháng tuổi, ở Hoài Đức, Hà Nội. Cách đây 2 tháng, trẻ có dùng thuốc cam mua ở hiệu thuốc để điều trị nang tuyến lệ. Khi trẻ xuất hiện loét miệng, gia đình đã mua một loại thuốc cam khác có dạng bột màu đỏ và dạng viên màu nâu của bà lang ở chợ (không có nhãn mác) về cho con uống nhưng sau đó trẻ xuất hiện nôn nhiều, đi phân đen. Theo bác sỹ Nguyễn Hữu Hiếu - bác sỹ trực tiếp điều trị cho cháu H., hiện tại bệnh nhi bị tổn thương đường tiêu hóa, phổi và gan. Bệnh nhi được hội chẩn cùng các chuyên gia chống độc của Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai để có phác đồ thải độc chì tốt nhất. Theo các chuyên gia, chì là một chất cực độc, nhất là trong trường hợp ngộ độc cấp tính. Chì khó thải loại, khi vào cơ thể nó theo máu đến các cơ quan: Gan, thận, não, tủy xương, dây thần kinh, cơ, tiêu hóa…, gây các triệu chứng đau bụng, thiếu máu, suy nhược cơ bắp, suy thận, liệt chi, liệt thần kinh mắt, mất tiếng nói. Để tự thải trừ chì ra khỏi cơ thể đôi khi phải mất hàng chục năm hoặc lâu hơn, khi đó hậu quả sẽ rất nặng nề do không kiểm soát được. Bác sỹ Nguyễn Thành Nam - Phụ trách Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, để tránh nhiễm độc chì cho trẻ, các bậc phụ huynh không nên tự ý dùng các loại thuốc, nhất là thuốc cam, thuốc nam mua của những ông lang, bà mối bán ở chợ, không rõ nguồn gốc, không có giấy phép kinh doanh. Nếu có biểu hiện bất thường, nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để được xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời./.Tin liên quan
13 người bị ngộ độc do ăn nấm
Chiều tối 14/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tiếp nhận một vụ ngộ độc tập thể, gồm 13 người trú tại tổ 2, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Nguyên nhân được xác định là do ăn nấm.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngThành cổ Diên Khánh: Giữ trọn dấu xưa nhà Nguyễn ở Khánh Hòa
Di tích lịch sử cấp Quốc gia Thành cổ Diên Khánh, nằm ở xã Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa), được coi là tòa thành nguyên vẹn nhất của nhà Nguyễn bên ngoài Cố đô Huế còn được gìn giữ đến nay.
-
Đời sốngDu lịch 2/9: Cảnh giác vé máy bay, tour và phòng giả
Nhu cầu du lịch tăng cao dịp 2/9 kéo theo nguy cơ xuất hiện vé máy bay, tour và phòng nghỉ giả. Du khách cần kiểm tra kỹ trước khi đặt và chuyển tiền.
-
Đời sốngNghỉ lễ 2/9: Nghỉ dưỡng ngắn ngày ở đâu gần Tp. Hồ Chi Minh
Từ Tp. Hồ Chi Minh, du khách có thể chọn tour Phan Thiết, Hồ Tràm, Đà Lạt, Phú Quốc hay Phú Quý trong dịp 2/9, với lịch trình từ 2-4 ngày.
-
Đời sốngHành trình tìm lại các anh hùng liệt sĩ ở Nhà lao Thành Diên Khánh
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa phối hợp với chính quyền địa phương xã Diên Khánh mở rộng phạm vi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại khu vực Nhà lao thành Diên Khánh và khu vực nhà dân liền kề.
-
Đời sốngPhòng ngừa nguy cơ mất an toàn điện trong mùa mưa bão
Mưa lớn, giông lốc, gió giật mạnh và ngập úng trong mùa mưa bão có thể làm gia tăng nguy cơ mất an toàn điện, nhất là tại các khu vực có đường dây, trạm điện, cây xanh và công trình ngoài trời.
-
Đời sốngGợi ý loạt tour ngắn ngày từ Hà Nội dịp 2/9
Dịp 2/9, du khách từ Hà Nội có thể chọn tour Ninh Bình, Hạ Long, Sa Pa, Mai Châu hay Hà Giang với lịch trình 2-4 ngày, phù hợp kỳ nghỉ ngắn.
-
Đời sốngCảnh giác lừa đảo khi săn vé máy bay dịp 2/9
Nhu cầu mua vé máy bay dịp 2/9 tăng cao, kéo theo nguy cơ lừa đảo. Hành khách cần nhận diện dấu hiệu bất thường và kiểm tra kỹ trước khi chuyển tiền.
-
Đời sốngVé máy bay cận lễ 2/9: Chặng nào còn giá tốt, chặng nào gần kín chỗ?
Giá vé máy bay dịp 2/9 đang tăng ở nhiều chặng du lịch, song vẫn còn lựa chọn giá tốt. Khảo sát Vietnam Airlines, Vietjet và Sun PhuQuoc Airways cho thấy mức giá phân hóa mạnh.
-
Đời sốngChiêm ngưỡng Bảo vật quốc gia Óc Eo ở Bảo tàng Đồng Tháp
Là nơi gìn giữ và phát huy các giá trị di sản của địa phương, Bảo tàng Đồng Tháp (cơ sở 2, phường Cao Lãnh) hiện lưu giữ 3 cổ vật Óc Eo được công nhận là Bảo vật quốc gia.











