1. >

Hải Phòng thí điểm sử dụng hệ thống xe bus chạy bằng năng lượng mặt trời

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 10/2, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị công bố kết quả dự án thử nghiệm xe buýt điện (EV bus) sử dụng năng lượng mặt trời trên đảo Cát Bà.

Hải Phòng thí điểm sử dụng hệ thống xe bus chạy bằng năng lượng mặt trời

Đây là dự án đầu tiên của cả nước đưa phương tiện giao thông sử dụng năng lượng mặt trời chính thức vào hoạt động.

Xe bus điện (EV Bus) miễn phí chuẩn bị được đưa vào sử dụng. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Theo ông Kengo Ishida , Giám đốc Trung tâm giảm thiểu Carbon khu vực Châu Á, Cục Môi trường Thành phố Kitakyushu Nhật Bản, dự án xe bus điện là 1 trong 15 dự án phát triển xanh mà thành phố Hải Phòng phối hợp với thành phố Kytakyshu triển khai.

Lợi ích của xe buýt điện là không sử dụng xăng nên không làm phát sinh khí thải có hại. Xe sử dụng năng lượng có thể tái sinh (năng lượng mặt trời) để phát điện và nạp điện, nên không làm phát sinh khí thải CO2. Pin xe có thể được xạc từ 2 nguồn là điện mặt trời và điện sinh hoạt để dự phòng những khi thời tiết xấu. Khi pin được xạc đầy, xe có thể chạy liên tục với tổng chiều dài đoạn đường là 160 km, có thể thay pin xe giữa chặng. Tổng lượng khách xe bus điện vận chuyển là 50 người.

Trong năm 2017, Hải Phòng sẽ chạy thử 1 xe bus điện với tần suất 4 chuyến/ngày tại 2 tuyến đường chính thuộc đảo Cát Bà. Trong năm 2018 sẽ có 10 xe, đến năm 2020 có 30 xe chạy bằng năng lượng mặt trời được đưa vào sử dụng thí điểm tại đảo này. Trong thời gian thí điểm, người sử dụng phương tiện không phải trả tiền.

Các đại biểu tham gia khai trương xe bus điện miễn phí (EV Bus) tại Hải Phòng. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Ông Lê Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, khẳng định, thành phố tạo mọi điều kiện để các đơn vị liên quan triển khai dự án nhanh nhất và sẽ nhân rộng trên địa bàn thành phố nếu hiệu quả và phù hợp. Thành phố cũng đề xuất Bộ Giao thông Vận tải miễn phí bảo trì đường bộ cho loại xe bus này trong thời gian chạy thử nghiệm.

Hải Phòng là một trong những thành phố đầu tiên của cả nước hướng tới phát triển nền kinh thế theo hướng tiết kiệm nguyên, nhiên liệu, sử dụng năng lượng tái tạo, phấn đấu trở thành thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại vào năm 2020./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.