1. >

Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 10/3 quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 1,5% trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế và xuất khẩu đang chững lại.

Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục

Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục. Ảnh: Reuters

Mức lãi suất 1,5% đã được duy trì từ tháng 7/2015, sau khi BOK giảm lãi suất cơ bản 4 lần liên tiếp trong chưa đầy 1 năm để góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm trong 14 tháng liên tiếp vừa qua. Chỉ tính riêng trong tháng 2/2016, xuất khẩu giảm 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, tiêu thụ trong nước - một trong hai trụ cột chính cho tăng trưởng nền kinh tế - cũng đi xuống. Trong tháng trước, chỉ số lòng tin người tiêu dùng tại Hàn Quốc đã tụt xuống mức thấp nhất trong 8 tháng qua.

Nhiều nhà kinh tế đã chỉ ra rằng nợ gia đình đang gia tăng là một yếu tố có thể ngăn cản việc cắt giảm thêm lãi suất cơ bản, ít nhất là trong thời gian trước mắt. Tính đến thời điểm cuối năm ngoái, các khoản cho vay đối với hộ gia đình ở Hàn Quốc đã lên đến con số kỷ lục là 1.207.000 tỷ won (tương đương 993,4 tỷ USD).

Theo kết quả một cuộc khảo sát do đơn vị phụ trách mảng tin tài chính của hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) tiến hành, có tới 15 trong số 17 nhà kinh tế được hỏi ý kiến cho rằng tới tháng 6 năm nay, BOK sẽ hạ lãi suất cơ bản xuống mức 1,25% hay thậm chí còn thấp hơn nữa./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại châu Á-Thái Bình Dương, quyết định hôm 23/1 về việc Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) gây lo ngại cho tiến trình tự do hóa thương mại mà thế giới hàng chục năm nay đang theo đuổi. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đau đầu khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời EU.