1. >

Hàn Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016, 2017 xuống 2,6%

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Hàn Quốc còn hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016 từ 2,8% xuống còn 2,6% trong bối cảnh có nhiều yếu tố gây sụt giảm mạnh hơn dự đoán đã xuất hiện trong năm.

Hàn Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016, 2017 xuống 2,6%

Hàn Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016, 2017 xuống 2,6%. Ảnh: EPA

Chính phủ Hàn Quốc vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm tới, từ mức dự báo 3% đưa ra trước đây xuống còn 2,6% với nhận định rằng sự phục hồi nhẹ trong xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này sẽ bị lu mờ trước tình trạng giảm sút trong nhu cầu trong nước.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc còn hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016 từ 2,8% xuống còn 2,6% trong bối cảnh có nhiều yếu tố gây sụt giảm mạnh hơn dự đoán đã xuất hiện trong năm.

Trong kế hoạch dành cho năm tới được công bố tại một cuộc họp cấp bộ trưởng tổ chức mới đây tại thủ đô Seoul dưới sự chủ trì của quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hwang Kyo-ahn, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ áp dụng chính sách tài khóa mở rộng hơn nữa nhằm thúc đẩy tăng trưởng và đối phó với những yếu tố bất lợi trong và ngoài nước.

Nhiều cơ quan nghiên cứu và tổ chức khác của nhà nước và tư nhân cũng đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm tới.

Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) dự báo nền kinh tế này sẽ tăng trưởng 2,4%, thấp hơn so với mức 2,7% được đưa ra trước đó; Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc (KERI) cho rằng mức tăng trưởng kinh tế sẽ chỉ là 2,1% chứ không phải là 2,2% như họ đã dự đoán trước đây; trong khi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng hạ mức dự báo từ 3% xuống còn 2,6%.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) trước đây đã đưa ra mức dự báo là 2,8% nhưng có thể cũng sẽ hạ thấp mức này vào tháng tới.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết mức dự báo tăng trưởng 2,6% cho năm tới cũng là mục tiêu họ phấn đấu đạt được trong bối cảnh xuất hiện nhiều tình huống khó đoán định trong nền kinh tế thế giới, bắt nguồn từ sự thay đổi chính quyền ở Mỹ và việc nước này quyết định tăng thêm lãi suất.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong năm học 2018-2019, hầu hết các trường đại học sẽ tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo. Theo đó, các trường chưa thực hiện tự chủ thì tăng học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ, còn các trường tự chủ tăng theo lộ trình đã quy định với mức tăng từ 10% đến 30% so với những năm học trước. Đây là điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển.