Qualcomm đối mặt với khoản tiền phạt 865 triệu USD ở Hàn Quốc
FTC cho hay doanh nghiệp có trụ sở ở bang California (Mỹ) này đã thực hiện các hành vi kinh doanh không công bằng trong việc chuyển giao giấy phép (độc quyền) về sáng chế và kinh doanh chip nhớ, mà trong đó có việc Qualcomm đã từ chối cho phép các nhà sản xuất chip đối thủ cấp các giấy phép về sáng chế cần thiết để sản xuất chip nhớ.
Cơ quan chống độc quyền của Hàn Quốc cho biết thêm Qualcomm bị cáo buộc là đã lợi dụng vị thế thống lĩnh của họ trên thị trường modem chip (chip dùng trong sản xuất modem kết nối và truy cập mạng Internet) để buộc các nhà sản xuất thiết bị cầm tay phải trả các khoản phí chuyển nhượng các bằng sáng chế theo những điều khoản mà doanh nghiệp này đơn phương đặt ra và buộc các nhà sản xuất phải ký các hợp đồng về cấp giấy phép liên quan.
Ông Shin Young-sun, Tổng Thư ký FTC, cho rằng khoản tiền phạt trên sẽ “tạo lập lại sự cạnh tranh công bằng trong ngành truyền thông di động”. Đây là khoản tiền phạt lớn nhất mà cơ quan này từng đưa ra từ trước đến nay.
Về phía mình, Qualcomm phản đối quyết định trên của FTC và cho biết sẽ kháng cáo. Trước đó, doanh nghiệp này trong năm 2015 đã thu về 25,1 tỷ USD từ việc bán modem chip và thu các khoản tiền từ cấp bản quyền sáng chế. Hàn Quốc, quê hương của nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới Samsung Electronics, chiếm khoảng 20% doanh thu toàn cầu của Qualcomm.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người tiêu dùng Hàn Quốc xuống mức thấp nhất trong 7 năm rưỡi
13:15' - 28/12/2016
Kết quả khảo sát của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho thấy niềm tin của người tiêu dùng nước này trong tháng 12/2016 đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn bảy năm rưỡi qua.
-
Kinh tế số
Samsung thu hồi trên 90% điện thoại Note 7 tại Hàn Quốc, EU và Mỹ
20:11' - 27/12/2016
Samsung Electronics ngày 27/12 thông báo họ đã thu hồi hơn 90% trong số khoảng 950.000 điện thoại Galaxy Note 7.
-
Kinh tế xã hội
Hàn Quốc có nguy cơ tổn thất hơn 1 tỷ USD do dịch cúm gia cầm
06:04' - 23/12/2016
Dịch cúm gia cầm H5N6 đang lan nhanh tại Hàn Quốc gây ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường trứng và thịt gà vốn được tiêu thụ với số lượng lớn tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Nhà sản xuất chip Micron gia nhập "câu lạc bộ" 1.000 tỷ USD
14:58' - 27/05/2026
Nhà sản xuất chip Micron không chỉ dẫn đầu đà tăng giá cổ phiếu trong lĩnh vực này mà còn đang phá vỡ bảng xếp hạng các công ty vốn hóa lớn.
-
Chuyển động DN
Delta Air Lines nỗ lực khôi phục uy tín sau chuỗi thời gian hủy chuyến bay liên tục
21:06' - 26/05/2026
Từng được coi là biểu tượng của sự tin cậy, hãng hàng không Delta Airlines (Mỹ) hiện gặp khó khăn trong việc phục hồi sau các biến cố thời tiết và thách thức về kiểm soát không lưu.
-
Chuyển động DN
Hạ Long: Lời giải cho xu hướng 'ít di chuyển, đa trải nghiệm'
13:48' - 26/05/2026
Hạ Long luôn giữ được sức hút riêng của một kỳ nghỉ biển với núi đá vôi, mặt nước đổi màu, những bữa ăn ven vịnh và nhịp tận hưởng đa dạng từ ngày đến đêm.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đề xuất tham gia tái cơ cấu và nghiên cứu khai thác mỏ sắt Thạch Khê
11:42' - 26/05/2026
Tập đoàn Hòa Phát vừa có văn bản đề xuất Chính phủ cho phép Hòa Phát được tham gia hoặc liên doanh với các tập đoàn khác để tái cơ cấu và khai thác mỏ quặng Thạch Khê.
-
Chuyển động DN
EVNSPC ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải với hơn 5.300 doanh nghiệp
11:15' - 26/05/2026
EVNSPC ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải với hơn 5.300 doanh nghiệp tại 8 tỉnh thành, chủ động ứng phó các tình huống thiếu điện mà không cần đầu tư thêm nhà máy mới.
-
Chuyển động DN
Meta chuyển 20% lực lượng lao động tại Israel sang lĩnh vực AI
18:01' - 23/05/2026
Khoảng 200 trong tổng số 1.000 nhân viên của Meta tại Israel sẽ được điều chuyển sang các nhóm chuyên trách AI.
-
Chuyển động DN
Khai trương đường bay thẳng Phú Quốc - Hong Kong (Trung Quốc)
19:51' - 22/05/2026
Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc (Sun PhuQuoc Airways - SPA) đã chính thức khai trương đường bay thẳng giữa Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) với Phú Quốc.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp, Hợp tác xã tỉnh Gia Lai kết nối tiêu thụ hàng hóa với hệ thống siêu thị GO!
15:34' - 22/05/2026
Tập đoàn Central Retail Việt Nam và nhiều doanh nghiệp, HTX trong tỉnh Gia Lai đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tiêu thụ hàng hóa nông sản địa phương.
-
Chuyển động DN
KBC hợp tác với SP Group nghiên cứu và phát triển hệ thống làm mát khu vực đầu tiên cho khu công nghiệp tại Việt Nam
09:58' - 22/05/2026
KBC và SP Group ký hợp tác nghiên cứu hệ thống làm mát khu vực cho các khu công nghiệp tại Việt Nam, hướng tới phát triển hạ tầng xanh và giảm phát thải carbon.

Qualcomm đối mặt với khoản tiền phạt 865 triệu USD ở Hàn Quốc. Ảnh minh họa: Bidness