1. >

Hàn Quốc phê chuẩn FTA với Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên họp ngày 30/11, Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam. Đây cũng là phiên họp mà Hàn Quốc cũng phê chuẩn các FTA với New Zealand và Trung Quốc.

Hàn Quốc phê chuẩn FTA với Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho (phải) và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng tại một hội nghị về FTA song phương. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo FTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc, được ký kết vào tháng 5/2015 vừa qua tại Hà Nội, Việt Nam sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 89,9% trong tổng số hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc trong giai đoạn 15 năm kể từ khi hiệp định này được thực hiện.

Cũng trong giai đoạn này, Hàn Quốc sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 95,4% trong tổng số hàng nhập khẩu từ Việt Nam.

Chính thức được khởi động tại Hà Nội vào tháng 8/2012, sau tám phiên đàm phán chính thức và tám phiên họp giữa kỳ, họp cấp trưởng đoàn đàm phán, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký Biên bản thỏa thuận về kết thúc đàm phán FTA kể trên vào ngày 10/12/2014 tại Busan, Hàn Quốc.

Hiệp định gồm 17 chương, 208 điều, 15 phụ lục và 1 thỏa thuận thực thi quy định.

Các nội dung chính của hiệp định liên quan đến thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật, quy tắc xuất xứ, thuận lợi hóa hải quan, phòng vệ thương mại, hàng rào kỹ thuật trong thương mại, thương mại điện tử, cạnh tranh, hợp tác kinh tế, thể chế và pháp lý.

Theo hiệp định trên, phía Hàn Quốc cam kết ưu đãi cắt giảm thuế quan, tạo cơ hội xuất khẩu cho các nhóm hàng nông-thủy sản chủ lực của Việt Nam như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới và hàng công nghiệp như dệt may, đồ gỗ, cơ khí.

Trong khi đó, phía Việt Nam cam kết cắt giảm thuế quan chủ yếu ở các lĩnh vực như nguyên, phụ liệu dệt may, da giày, động cơ, linh kiện và phụ tùng ô tô, nguyên liệu nhựa và máy móc thiết bị điện nhập khẩu từ Hàn Quốc./.
logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.