1. >

Hàn Quốc: Tăng trưởng GDP quý I thấp nhất trong 9 tháng

Facebook Share

BNEWS.VN Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc trong quý I/2016 đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba quý qua, làm dấy lên lo ngại về xu hướng tăng trưởng chậm kéo dài.

Hàn Quốc: Tăng trưởng GDP quý I thấp nhất trong 9 tháng

Hàn Quốc: Tăng trưởng GDP quý I thấp nhất trong 9 tháng. Ảnh: ibtimes.com

Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK), trong quý I, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Hàn Quốc đạt 371,85 nghìn tỷ won (tương đương 323,9 tỷ USD), chỉ tăng 0,4% so với quý trước và thấp hơn mức 2,7% của cùng kỳ năm ngoái.

Đây là mức thấp nhất kể từ quý II/2015 khi kinh tế tăng trưởng cũng ở mức 0,4% do các tác động tiêu cực từ dịch Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS).

Nguyên nhân nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á giảm tốc là do xuất khẩu và tiêu dùng cá nhân đều sụt giảm. Kim ngạch xuất khẩu, lĩnh vực chiếm gần một nửa GDP Hàn Quốc, giảm 1,7% và nhập khẩu giảm 3,5% so với quý trước. Do nhu cầu yếu đối với các hàng hóa sử dụng lâu dài (xe hơi, tủ lạnh…), tiêu dùng cá nhân giảm 0,3% so với quý trước.

Trước đó, tiêu dùng cá nhân tăng 1,1% trong quý III/2015 và tăng 1,4 % trong quý IV/2015. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng giảm 5,9% so với quý IV/2015, do nhu cầu thấp đối với các trang thiết bị vận tải và máy móc nói chung.

Trước đó, ngày 19/4, BoK đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm nay từ mức 3% đưa ra vào tháng Giêng vừa qua xuống 2,8%, trong bối cảnh gia tăng quan ngại về tình hình trì trệ.

Thống đốc BoK Lee Ju-yeol cũng hạ dự báo lạm phát trong năm 2016 từ 1,4% xuống 1,2%. Thông báo trên được đưa ra sau khi BOK quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục là 1,5% tháng thứ 10 liên tiếp, dù có những kêu gọi tiếp tục giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Từ đầu năm ngoái, nền kinh tế Hàn Quốc đã phải ghi nhận hàng tháng tình trạng sụt giảm trong xuất khẩu. Chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu đã giảm 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, sức tiêu thụ trong nước cũng rơi vào tình trạng sụt giảm kéo dài do nợ tiêu dùng cao và điều kiện của thị trường lao động ngày càng kém. Tỷ lệ thất nghiệp đối với những người dưới 30 tuổi là 11,8% trong tháng 3, cao hơn số liệu cùng kỳ của các năm. Tháng 2 vừa qua, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp đã lên mức kỷ lục là 12,5%./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.