Hàng chục người thiệt mạng do lở đất và lũ lụt tại Ấn Độ và Nepal
Theo thông báo, hai chiếc xe gặp nạn khi đang dừng trên một đường quốc lộ nằm cách thủ phủ Shimla của bang này 200 km. Hai chiếc xe bị đất đá cuốn xuống sườn đồi dài 800 mét. Nhiều ngôi nhà cũng bị phá hủy trong vụ sạt lở này.
Lực lượng cứu hộ đã đến hiện trường song gặp khó khăn trong công tác cứu người do trời tối và địa hình dốc. Quân đội cũng đã tham gia công tác tìm kiếm.
Tính đến chiều 13/8, ít nhất 49 người thiệt mạng và 36 người đã mất tích trong đợt lũ lụt và sạt lở đất do mưa lớn xảy ra từ ngày 11/8 vừa qua.
Theo lực lượng chức năng, thảm kịch mới nhất xảy ra tại huyện Rautahatở miền Đông Nepal sáng 13/8, xe chở một gia đình 6 người đã bị lao xuống nước lũ. Trong số những người thiệt mạng có một phụ nữ đang mang thai và một bé gái 3 tuổi.
Trong khi đó, tại khu vực thấp hơn, ít nhất 36 người đã mất tích. Hơn 20 người bị thương và hàng nghìn gia đình phải sơ tán. Hơn 34.000 ngôi nhà đã chìm trong nước.
Bộ Nội vụ cho biết những huyện đồng bằng gồm Jhapa, Morang, Sunsari, Saptari, Rautahat, Sarlahi, Dang và Banke là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất do lũ.
Nước sông hiện đã vượt mức nguy hiểm và đang thay đổi dòng chảy có thể đe dọa nhiều cộng đồng dân cư hơn. Các lực lượng an ninh và cứu hộ của Neapl đều đã được cử đến các huyện ở tỉnh Terai này.
Ngày 13/8, Bộ trưởng Nội vụ Nepal Janardan Sharma cũng đã đến thị sát vùng lũ này và chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện các hoạt động cứu hộ.
Tuy nhiên, nhiều tuyến đường quốc lộ huyết mạch đã bị tàn phá do lũ đã gây cản trở các nỗ lực này. Nhiều khu vực máy bay cũng không thể triển khai do thời tiết xấu. Dự báo gió mùa sẽ còn tiếp tục gây mưa tại khu vực này trong vài ngày tới./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Sạt lở đất làm bé gái 5 tuổi tử vong
15:24' - 13/08/2017
Khoảng 5 giờ sáng 13/8, tại thôn Nà Vài, xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã xảy ra sạt lở đất vùi lấp căn nhà gia đình anh Doanh Thiêm Phương, khiến bé gái Ngô Thanh Tâm, 5 tuổi tử vong.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lở đất san phẳng 71 ngôi nhà, hơn 20 người thiệt mạng
18:14' - 08/08/2017
Ít nhất 23 người đã thiệt mạng, 4 người bị thương nhẹ và 2 người mất tích khi lở đất do mưa lớn xảy ra tại một ngôi làng ở tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), Tây Nam Trung Quốc sáng sớm 8/8.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Lở đất và lũ lụt khiến hàng chục người mất tích, 430.000 người phải sơ tán
09:37' - 06/07/2017
Ít nhất 10 người đã mất tích và 430.000 người buộc phải sơ tán sau khi mưa lớn gây ra lở đất và lũ lụt tại Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08'
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31'
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41'
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.

Hiện trường vụ lở đất tại bang Himachal Pradesh, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN