THẾ GIỚI

Hàng trăm chuyến bay bị hủy do đình công tại Pháp

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 1/8, hãng hàng không Pháp Air France thông báo đã phải hủy bỏ 150 chuyến bay đi và đến Paris trong bối cảnh cuộc đình công của các phi công bước sang ngày thứ 6.

Hàng trăm chuyến bay bị hủy do đình công tại Pháp. Ảnh: Reuters

Trong một thông báo, Air France cho biết đã phải hủy khoảng 10% số chuyến bay nội địa, song vẫn duy trì hầu hết các chuyến bay đường dài và 85 chặng bay tầm trung từ sân bay quốc tế Charles de Gaulle ở thủ đô Paris trong ngày đầu tuần.

Hãng này cũng khẳng định sẽ thực hiện khoảng 90% số chuyến bay trong ngày 2/8. Ước tính cuộc đình công của các phi công từ tuần trước đã làm ảnh hưởng khoảng 280.000 hành khách, đồng thời khiến hãng Air France thiệt hại lên tới 111 triệu USD.

Trong khi đó, ông Christophe Pillet, đại diện của nghiệp đoàn hàng không SNPNC-FO, cho biết một cuộc đình công nữa sẽ diễn ra vào đầu tuần tới, song nói rằng phía nghiệp đoàn sẽ có cuộc gặp với ban lãnh đạo Air France vào cuối tuần này để đưa ra hướng giải quyết xung quanh việc gia hạn một thỏa thuận, gồm các quy định trong lao động, trả lương và thăng chức sẽ hết hạn vào tháng 10 tới.

Trong khi ban lãnh đạo của hãng đề xuất gia hạn thỏa thuận này thêm 17 tháng thì công đoàn đại diện quyền lợi cho các nhân viên yêu cầu kéo dài thời hạn thêm 3 đến 5 năm.

Trước đó, các nghiệp đoàn cảnh báo rằng cuộc đình công của nhân viên phi hành đoàn Air France sẽ gây tác động nghiêm trọng nhất vào cuối tuần, khi mùa du lịch ở Pháp vào giai đoạn cao điểm.

Theo thống kê, vào thời điểm mùa Hè năm ngoái, mỗi ngày Air France ghi nhận tần suất hoạt động của khoảng 1.000 chuyến bay với số lượng hành khách lên tới 140.000 người.

Cuộc đình công của các phi công hãng Air France lần gần nhất diễn ra từ 11-14/6 đã khiến hãng này phải hủy 20% số chuyến bay, gây ảnh hưởng lớn cho nước Pháp trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang rối loạn do bất ổn xã hội nảy sinh xung quanh hàng loạt những đề xuất cải cách lao động gây nhiều tranh cãi từ phía chính phủ do đảng Xã hội cầm quyền./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.