Hậu Giang lần đầu tiên tổ chức phản biện xã hội với đề án cấp nước nhỏ lẻ
Ngày 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần đầu tiên tổ chức phản biện xã hội đối với Đề án cấp nước nhỏ lẻ phục vụ nông thôn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
Ông Huỳnh Hữu Kế, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang cho biết đây là lần phản biện đầu tiên được tổ chức tại tỉnh. Từ cuộc phản biện này, đơn vị lập đề án sẽ phải làm rõ những vấn đề các ý kiến phản biện nêu ra, cũng như chỉnh sửa đề án phù hợp với những nội dung đã được thống nhất tại cuộc phản biện.Theo ông Nguyễn Văn Lòng, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang: Đề án cấp nước nhỏ lẻ phục vụ nông thôn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang dự kiến thực hiện từ năm 2018 – 2020 có tổng vốn đầu tư hơn 141 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước hỗ trợ hơn 68 tỷ đồng và vốn dân đối ứng hơn 73 tỷ đồng. Mục tiêu tổng quát là giải quyết khó khăn cho khoảng 15% số hộ dân sống phân tán khu vực nông thôn có nguồn nước sạch dùng trong sinh hoạt gia đình.
Phản biện Đề án này, ông Đặng Cao Trí, Trưởng Ban kinh tế ngân sách, Hội đồng Nhân dân tỉnh Hậu Giang cho rằng các số liệu trong Đề án chưa chặt chẽ, chưa cập nhật được số liệu mới nhất, nhiều lập luận, chứng cứ còn sơ sài, không logic.Ông Đặng Cao Trí đề nghị đơn vị chủ trì đề án thực hiện điều tra, khảo sát, phân tích, đánh giá số liệu, nội dung cần chính xác và cụ thể; cơ sở dữ liệu phải mang tính logic, khoa học và sát thực hơn để không gây lãng phí ngân sách khi đi vào thực hiện.
Đề án cũng không đề cập việc đẩy mạnh xã hội hóa mà chỉ tập trung vào ngân sách Nhà nước và vốn đối ứng của người dân. Số tiền bình quân mỗi hộ phải đối ứng là hơn 4 triệu đồng sẽ là một gánh nặng, hay nói cách khác đây là một khoản nợ mà nhiều người dân khó có khả năng hoàn trả.
Cùng tham gia phản biện Đề án, ông Bùi Trí Thức, Báo Hậu Giang cho biết: Qua khảo sát thực tế, người dân nông thôn tại nhiều địa phương của tỉnh cho thấy Đề án là cần thiết nhưng chưa cấp bách. Người dân thiếu thật nhưng chưa cần.Do đó trước mắt nên mở rộng mạng lưới cấp nước sạch ra vùng ven thay vì đầu tư trạm cấp nước nhỏ lẻ theo đề án. Với Đề án cấp nước nhỏ lẻ cần tiến hành khảo sát quy mô lớn hơn nữa ở ấp, xã và đối tượng được khảo sát phong phú hơn nữa.
Trong thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh sẽ tập trung thực hiện tham mưu cho Tỉnh ủy có văn bản chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở hàng năm phải đề xuất nội dung phản biện xã hội; tạo điều kiện để Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức phản biện xã hội.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hậu Giang "trải thảm đỏ" đón nhà đầu tư
19:10' - 28/09/2017
Hậu Giang tập trung kêu gọi đầu tư vào 4 lĩnh vực đồng thời đưa ra nhiều cơ chế chính sách ưu đãi trong mời gọi đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang khảo sát thực tế khu vực gần Nhà máy Giấy Lee & Man
21:49' - 13/09/2017
Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đã làm việc với các ngành liên quan và lãnh đạo Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam; đồng thời trực tiếp đến khảo sát thực tế các hộ dân sinh sống ở khu vực gần Nhà máy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Từ Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Kiến tạo phát triển bằng đường lối độc lập của Việt Nam
17:28'
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Sangri-La lần thứ 23 là sự kế thừa tư duy đối ngoại của dân tộc Việt Nam qua nhiều thời kỳ lịch sử.
-
Kinh tế Việt Nam
Lời giải giảm áp lực cung ứng điện cao điểm mùa hè
17:26'
Những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài từ đầu mùa hè 2026 đã khiến nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh, liên tiếp lập kỷ lục mới về công suất tiêu thụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng đón cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng bất động sản mới phía Bắc
17:01'
Các chuyên gia nhận định, thành phố cảng sở hữu nhiều điều kiện để trở thành cực tăng trưởng bất động sản mới của miền Bắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe đánh giá khả năng tương thích với xăng E10
16:57'
Nội dung khuyến nghị cần rõ ràng, dễ hiểu, bao gồm các dòng xe được khuyến nghị sử dụng xăng E10.
-
Kinh tế Việt Nam
Xăng sinh học E10: Hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng về chuyển đổi năng lượng xanh
16:38'
Từ 0 giờ ngày 1/6/2026, xăng E10 chính thức áp dụng trên toàn quốc, đưa Việt Nam gia nhập nhóm hơn 60 quốc gia sử dụng xăng nhiên liệu sinh học.
-
Kinh tế Việt Nam
Một số nội dung chính trong bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại đối thoại Shangri-La lần thứ 23
16:19'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 23 với chủ đề "Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động".
-
Kinh tế Việt Nam
Huế công bố điều chỉnh quy hoạch, hút hơn 18.400 tỷ
16:00'
Ngày 30/5, UBND thành phố Huế tổ chức Hội nghị công bố Quyết định phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đồng thời xúc tiến đầu tư vào thành phố Huế.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Philippines: Xung lực mới cho quan hệ thương mại
15:58'
Việc hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2015 là dấu mốc quan trọng, tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác toàn diện trong giai đoạn mới.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh - "Đất lành" nâng tầm dòng vốn FDI công nghệ cao
14:12'
Sau 40 năm đổi mới và hội nhập, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vị thế là đầu tàu kinh tế, trung tâm đổi mới sáng tạo và là điểm đến chiến lược hàng đầu của các tập đoàn đa quốc gia.
