1. >

Hiệp định thương mại Việt Nam - EU sẽ có hiệu lực vào năm 2018

Facebook Share

BNEWS.VN Nhằm hiện thực hóa lợi ích của EVFTA, Chính phủ Việt Nam và EU thống nhất sẽ nỗ lực hoàn tất quá trình phê chuẩn để Hiệp định có hiệu lực vào năm 2018.

Hiệp định thương mại Việt Nam - EU sẽ có hiệu lực vào năm 2018

Nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và ông Franz Jenssen, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam tại buổi họp báo công bố kết thúc cơ bản đàm phán về Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU. Ảnh: Trần Việt-TTXVN

Tại hội thảo Cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh, ngày 1/6, các chuyên gia cho biết, nhằm hiện thực hóa lợi ích của EVFTA, Chính phủ Việt Nam và EU thống nhất sẽ nỗ lực hoàn tất quá trình phê chuẩn để Hiệp định có hiệu lực vào năm 2018.

Cụ thể, cả Việt Nam và EU đều mong muốn EVFTA sẽ mang lại tác động tích cực cho cả hai bên, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, tạo thêm nhiều việc làm, ổn định an sinh - xã hội...

Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu này, Việt Nam phải sửa đổi nhiều cơ chế chính sách, quy định pháp luật và đảm bảo thực hiện các cam kết trong EVFTA.

Điều này dự đoán sẽ tác động không nhỏ đến hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp cũng như một số ngành nghề, lĩnh vực quan trọng của Việt Nam.

Theo ông George Berczely, Chủ tịch Tiểu ban Vận tải và Hậu cần của Phái đoàn Liên minh châu Âu (Eurocham) tại Việt Nam, EVFTA sẽ tác động to lớn và giúp doanh nghiệp Việt Nam cải thiện năng lực cạnh tranh, tăng giá trị sản phẩm và năng lực thâm nhập thị trường EU.

Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả các ưu đãi về thuế suất và hải quan, Việt Nam cần thực hiện đúng các cam kết trong EVFTA về quy tắc nguồn gốc xuất xứ và quyền sở hữu trí tuệ.

Mặc dù, sau khi EVFTA cho hiệu lực thì việc giảm thuế suất về 0% của từng ngành nghề, lĩnh vực sẽ tuân thủ theo lộ trình riêng, nhưng ngay từ bây giờ doanh nghiệp nên khẩn trương chuẩn bị trang bị máy móc, thiết bị, nguồn nguyên liệu để đáp ứng các quy định.

Điển hình, đối với doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong ngành dệt may, da giày, cần thực hiện đầu tư và hình thành chuỗi cung ứng hoàn chỉnh cho các ngành chủ chốt cũng như có lợi thế cạnh tranh tại thị trường EU.

Nếu muốn hưởng lợi từ EVFTA, doanh nghiệp Việt Nam buộc phải chủ động thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh từ phụ thuộc nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu sang tự cung ứng.

Đồng thời, việc nhập khẩu nguyên phụ liệu cũng nên chú trọng đến nguồn gốc xuất xứ và đa dạng hóa nguồn cung để đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề tạo thuận lợi hóa thương mại, ông Nicolas Audier, đại diện Eurocham, cho rằng: EVFTA tạo thuận lợi hóa thương mại và giúp kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu hiệu quả hơn giữa Việt Nam và EU.

Các cam kết trong EVFTA chấp nhận giải phóng hàng hóa khỏi các thủ tục hành chính và có thể tiến hành hậu kiểm sau khi hàng xuất cảng. Đồng thời, cho phép tiến hành hoặc hoàn thành thủ tục nhập khẩu trước khi hàng hóa đến cảng.

Tuy nhiên, EVFTA cũng đòi hỏi sự minh bạch, trách nhiệm và tuân thủ cao các quy định đã cam kết./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.